Israel lại đặt bẫy như vụ Syria bắn hạ máy bay Nga?

(Vũ khí) - Israel đã không thực hiện đúng những gì họ từng cam kết với Nga và chó thể hứng chịu hậu quả nặng nề từ các đòn trừng phạt của Moskva.

Vừa qua trong đợt không kích vào thủ đô Damascus của Syria, máy bay chiến đấu Israel lại thực hiện hành động "núp bóng" phi cơ dân sự, khiến lực lượng phòng không Syria suýt bắn hạ chiếc máy bay chở 172 hành khách, sự việc chỉ được phát hiện vào phút chót nhờ đó mới tránh được thảm họa.

Điều cần lưu ý đó là đã nhiều lần Không quân Israel thực hiện chiến thuật trên, trong đó vụ việc nghiêm trọng nhất chính là khẩu đội S-200 Angara của Syria phóng đạn bắn nhầm chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga hồi tháng 9/2018.

Việc làm này của Israel theo nhận định từ giới phân tích chắc chắn sẽ bị Moskva xem xét, và nhiều khả năng Tel Aviv sẽ phải đối mặt với những hình phạt khi không thực hiện đúng cam kết với Nga là sẽ tránh lặp lại chiến thuật này.

Israel lai dat bay nhu vu Syria ban ha may bay Nga?
Máy bay trinh sát Il-20 của Nga từng bị Không quân Israel gài bẫy để phòng không Syria bắn hạ

Theo một số báo cáo, Nga dự định đáp trả bằng cách cung cấp cho lực lượng phòng không Syria tất cả thông tin về các chuyến bay của tiêm kích Israel, từ đó các tổ hợp S-400 Triumf sẽ tiêu diệt thành công máy bay địch khi chúng vi phạm biên giới Syria và cố gắng tiến hành các cuộc tấn công mới. 

Xem xét thực tế là hệ thống phòng không S-400 chỉ có thể được tích hợp với tổ hợp Pantsir-S và S-300PMU-2 Favorit (không có hệ thống phòng không hiện đại tương xứng nào khác trong kho vũ khí của Syria), thật hợp lý khi cho rằng Syria dự định tấn công chính xác máy bay Israel với sự trợ giúp của S-300.

"Cách đây không lâu, Thủ tướng Netanyahu đã cam kết rằng sự cố với chiếc máy bay trinh sát Il-20 chỉ là sự trùng hợp, tuy nhiên nhà nước Do Thái đã thực hiện một động tác tương tự trong đợt không kích mới đây, hoàn toàn phớt lờ những cảnh báo của phía Nga về sự bất hợp lý của hành động đó, gần như đã gây ra một thảm họa nghiêm trọng", truyền thông Nga báo cáo.

Israel lai dat bay nhu vu Syria ban ha may bay Nga?
Nga sẽ cung cấp thông tin về hoạt động của tiêm kích Israel cho lực lượng phòng không Syria?

Cần làm rõ rằng đại diện của Bộ Quốc phòng Nga từng xác nhận bằng chứng cho thấy các hành động như trên đã trở thành thói quen của Không quân Israel, rõ ràng là gợi ý về việc Moskva sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn.

Nhưng bên cạnh đó lại có luồng ý kiến khác cho rằng Nga và Israel vẫn đang và sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau tại Syria vì những toan tính riêng.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 09/02/2020 13:47

Sự Kiện