Israel không liều lĩnh khi cho F-35I không kích Syria

(Vũ khí) - Theo truyền thông Israel, việc tiêm kích F-35I không kích Syria ngay sau khi được tiếp nhận hoàn toàn không phải là hành động liều lĩnh của không quân nước này.

Tự tin với F-35I

Thông tin về cuộc không kích chớp nhoáng của F-35I vào mục tiêu trên lãnh thổ Syria hôm 13/1 được trang The Aviationist dẫn nguồn tin từ Không quân Israel (IAF) xác nhận, trái ngược với tuyên bố rằng đây là vụ tấn công bằng tên lửa, IAF xác nhận loại máy bay chiến đấu được huy động chính là tân binh - cặp tiêm kích F-35I.

Theo nguồn tin này, việc IAF cho F-35I thực hiện không kích Syria chỉ ít ngày sau khi được tiếp nhận từ nhà sản xuất Mỹ hoàn toàn không phải là hành động liều lĩnh mà IAF hoàn toàn tự tin vào năng lực của F-35I - phiên bản riêng của Israel với một số ưu điểm hơn hẳn phiên bản gốc của Mỹ.

Israel khong lieu linh khi cho F-35I khong kich Syria
Tiêm kích F-35I.

Để làm được điều đó, chiếc F-35I đã được tích hợp các công nghệ đặc biệt của Israel để vừa giữ khả năng tàng hình của máy bay, cũng như phù hợp với phương thức tác chiến đặc biệt của IAF. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về những sửa đổi trên máy bay F-35I không được tiết lộ, trang The Aviationist cho hay.

Tuy nhiên, có một chi tiết khá thú vị là các công ty Israel cũng tham gia vào quá trình chế tạo những chiếc F-35I của nước này, mà cụ thể ở đây là hãng công nghệ hàng không Israel Aerospace Industries (IAI) với nhiệm vụ sản xuất một phần cánh, còn liên doanh Elbit Systems-Cyclone lại chế tạo một phần thân.

Ngoài ra, Elbit Systems còn đơn vị nhà thầu cung cấp linh kiện dành cho mũ bay thông minh trên F-35. Nói cách khác, dù do Mỹ chế tạo nhưng thực ra Israel can thiệp khá nhiều quá trình chế tạo F-35I. Do đó cũng khá dễ hiểu khi Israel là quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu một biến thể F-35 riêng.

Và dựa dù thiết kế cơ bản của F-35A nhưng F-35I được Lockheed Martin sửa đổi khá nhiều theo yêu cầu của Israel nhất là hệ thống trang thiết bị điện tử của biến thể F-35 này. Bên cạnh đó F-35I cũng sẽ được trang bị các loại vũ khí do Israel tự sản xuất thay vì phải mua chúng từ Mỹ.

Việc Israel đưa vào trang bị F-35I sẽ tác động đến tình hình bất ổn ở Trung Đông hiện tại, khi ai cũng hiểu rõ vì sao Tel Aviv lại muốn mua dòng chiến đấu cơ này khi họ vẫn đang là quốc gia sở hữu lực lượng không quân mạnh nhất trong khu vực.

Và mục tiêu cuối cùng của Israel vẫn là tạo sức mạnh để kiềm chế các cựu thù tại Trung Đông như Iran, Syria và một số quốc gia Ả Rập khác.

Khách hàng đặc biệt

Việc Israel được trang bị phiên bản riêng F-35 là trường hợp chưa từng thấy từ trước đến nay bất kỳ công nghệ quân sự nào mua của Mỹ đều đi kèm một bảng dài các quy định và chi tiết mà các đồng minh bắt buộc phải làm theo.

Điều này có nghĩa là các khách hàng không thể thay đổi, không bổ sung, tùy biến bất kỳ chi tiết nào của vũ khí mà không được sự chấp thuận của Lầu Năm Góc. Quy định này bị buộc phải thực hiện nghiêm, đặc biệt với các khí tài quân sự phức tạp.

Mẫu máy bay này được Lockheed Martin sản xuất bán cho các đồng minh của Mỹ đi kèm với điều khoản cấm chủ nhân được phép mày mò chiếc máy bay này và mọi vấn đề liên quan đến bảo trì, bảo hành đều phải do Mỹ thực hiện. Quy định này có thể hiểu đây là một biện pháp bảo vệ cho các bí mật công nghệ nhạy cảm không thể bị xâm phạm hay bắt chước. Ngoại trừ Israel.

Quốc gia này sẽ là đồng minh đầu tiên của Hoa Kỳ được giao máy bay này từ tháng 12/2016 và đây là có thể nước duy nhất được phép cài đặt phần mềm khác và tùy chỉnh vũ khí trên máy bay.

Phần mềm được Israel cài đặt là một dạng ứng dụng có khả năng kiểm soát và ra lệnh, giống với phiên bản phần mềm được cài đặt trong các đơn vị không quân hiện nay của Israel. Vũ khí mà hệ thống này điều khiển có thể là một hệ thống tên lửa do Israel chế tạo.

Theo những thông tin được công khai, Israel đã đặt mua tiêm kích F-35 theo 3 hợp đồng ký vào các năm 2010, 2015. Các không đoàn F-35 của Không quân Israel dự kiến được thành lập vào năm 2021.

Clip Israel tiếp nhận F-35I

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 16/01/2017 13:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện