Israel khoe radar thụ động "không có đối thủ"

(Vũ khí) - Tập đoàn IAI đã giới thiệu loại radar thụ động thế hệ mới, có thể bí mật phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không với ưu điểm vượt trội.

Thông tin về radar thụ động thế hệ mới đã được Tập đoàn IAI của Israel đưa ra trong thông cáo báo chí của mình. Nguyên tắc phát hiện dựa trên sự phản xạ của sóng vô tuyến từ các tháp phát sóng dân dụng trong phạm vi tương tự và kỹ thuật số.

"Hệ thống thụ động sử dụng nguyên lý thu sóng vô tuyến phản xạ từ các vật thể thông qua nguồn bức xạ, trong đó bao gồm việc tận dụng cả các tháp phát sóng FM và phát sóng âm thanh kỹ thuật số DAB (Digital Audio Broadcasting)".

Việc phát triển hệ thống mới do ELTA Systems - một công ty con của Tập đoàn IAI thực hiện. Tổ hợp mới đã có sẵn để triển khai, nó cung cấp khả năng theo dõi tình hình trên không theo thời gian thực với độ chính xác rất cao.

Hệ thống radar thụ động này dễ triển khai và có thể bố trí trên thực địa, tại khu vực biên giới hay đô thị. Việc lắp đặt sẽ bao gồm một hoặc một nhóm ăng ten để bao phủ tốt hơn các khu vực cần giám sát. Trong trường hợp có nhiều ứng dụng, chúng được kết nối với một trung tâm điều khiển duy nhất bằng liên kết dữ liệu chuyên dụng.

Trạm radar thụ động thế hệ mới của Israel sẽ sớm được đưa ra thị trường thế giới, tham gia cạnh tranh trực tiếp với Kolchuga-M của Ukraine hay Vera-NG do Cộng hòa Czech chế tạo.

Israel khoe radar thu dong
Minh họa trạm trinh sát điện tử thụ động (radar thụ động) do ELTA Systems phát triển

Tập đoàn công nghiệp hàng không IAI (Israel Aerospace Industries) là cơ sở hàng đầu trong việc phát triển, sản xuất và hiện đại hóa các sản phẩm cho ngành hàng không và vũ trụ nước này, đồng thời còn là một doanh nghiệp lớn trên thị trường vũ khí toàn cầu.

Trong số các sản phẩm nổi bật của họ, tiêu biểu là máy bay không người lái, radar trinh sát, hệ thống giám sát trên không và trên biển... Tập đoàn cũng phát triển và sản xuất nhiều loại vũ khí khác nhau, ví dụ báo chí gần đây đã đưa tin về các vụ thử thành công tên lửa chống hạm của Israel do IAI nghiên cứu phát triển.

Chí Linh

Thứ Tư, 04/11/2020 16:01

Sự Kiện