Israel gấp rút nâng cấp F-35I vì phòng không Syria

(Vũ khí) - Vào ngày 4/7, một chiếc máy bay thử nghiệm F-35 đặc biệt sẽ đến Israel, đánh dấu sự khởi đầu của việc hiện đại hóa dòng tiêm kích tàng hình trên.

Hiện tại Không quân Israel (IAF) đã vận hành 18 máy bay chiến đấu F-35I Adir thế hệ thứ 5, đây là một phần của phi đội số 140 mang tên Golden Eagle của IAF. Tổng cộng nước này đã đặt mua 50 tiêm kích tàng hình loại này.

F-35I Adir là phiên bản sửa đổi của Israel đối với chiến đấu cơ F-35 Lightning II của Mỹ. Dịch từ tiếng Do Thái, Adir có nghĩa là "Mạnh mẽ." Trái ngược với mô hình cơ sở của Mỹ, F-35 của Israel có hệ thống tác chiến điện tử, cảm biến và hệ thống điện tử hàng không được chế tạo đặc biệt.

Một trong những tính năng chính của F-35 là khả năng nhanh chóng phân loại tín hiệu từ radar và hệ thống phòng không, xác định vị trí của chúng và hiển thị nó cho phi công. Dữ liệu về vị trí của các hệ thống radar và phòng không cũng được truyền đến các máy bay khác - cả hệ thống hàng không và trên mặt đất.

Dữ liệu được thu thập và tích lũy bằng ăng ten, nó truyền thông tin nhận được đến máy tính trên máy bay. Hệ thống ELINT của F-35 sẽ được nâng cấp tại chỗ thông qua việc cài đặt thêm các thành phần do Israel sản xuất. Đó là sự xuất hiện của một máy bay đặc biệt sẽ thử nghiệm đầy đủ tất cả các hệ thống sản xuất địa phương.

Nhờ các hệ thống được lắp đặt, mỗi chiếc F-35 của Không quân Israel sẽ khả năng hoạt động như một máy phát, không chỉ cho các máy bay khác mà còn cho các đơn vị mặt đất và tàu hải quân. Điều này nhờ vào một hệ thống chỉ huy và kiểm soát thống nhất do quân đội Israel tạo ra.

Israel gap rut nang cap F-35I vi phong khong Syria
Tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Israel sẽ được nâng cấp sâu về hệ thống điện tử hàng không

Cựu chỉ huy Không quân Israel - Tướng Eitan Ben Eliyahu cho biết máy bay F-35 sẽ cung cấp cho IAF những khả năng mới và sẽ đặc biệt hiệu quả ở những khu vực có triển khai hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến.

Có thể các khu vực này chính là lãnh thổ Syria liền kề với Israel, nơi có hệ thống phòng không dày đặc, bao gồm những các tổ hợp S-300 tầm xa do Nga cung cấp. 

Một tài liệu tham khảo về phòng không Syria cho Không quân Israel là vô cùng quan trọng. Các hệ thống phòng không lợi hại như vậy buộc người Israel phải chú ý hơn để cải thiện khả năng đối với lực lượng không quân của chính họ. 

Tạp chí National Interest đã báo cáo về việc thử nghiệm các hệ thống tác chiến điện tử mới của Nga Krasukha-4 trên máy bay F-35 của Israel. Hiện tại không có bằng chứng nào xác nhận về dữ liệu này. Mặc dù ngay cả khi thông tin là đúng 100%, không chắc là một trong số các quan chức sẽ xác nhận nó.

Tướng Eitan Ben Eliyahu cũng lưu ý rằng tầm quan trọng của việc hiện đại hóa F-35 là hữu hình hơn, do lực lượng Không quân Israel thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu thực sự hàng ngày. Cũng xin nhắc lại rằng IAF là lực lượng mạnh nhất và luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất ở Trung Đông.

Tùng Dương

Thứ Tư, 17/06/2020 07:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện