Israel định dùng vũ khí laser bịt lỗ hổng Iron Dome

(Vũ khí) - Với việc dùng hệ thống vũ khí laser đánh chặn thành công UAV trong thử nghiệm mang lại hy vọng lớn cho Israel trong việc vá lỗ hổng phòng thủ hiện nay.

Cuộc thử nghiệm được hãng Elbit Systems phối hợp với Bộ Quốc phòng Israel thực hiện theo kịch bản phát hiện lchieecs UAV tấn công lạ xâm nhập không phận Israel từ hướng Gaza thực hiện hành động phá hoại.

Israel dinh dung vu khi laser bit lo hong Iron Dome
Mục tiêu bị vũ khí laser Israel đánh chặn.

Ngay lập tức, chiếc máy bay đã bị hệ thống phòng không Israel phát hiện. Chiếc máy bay vận tải cỡ nhỏ trang bị hệ thống vũ khí laser xuất kích nhận nhiệm vụ đánh chặn.

"Một chùm tia laser công suất lớn đã được chiếu thẳng vào phần thân của chiếc UAV tấn công khiến nó bốc cháy và rơi xuống đất", Elbit Systems ra tuyên bố cho biết.

Nguồn tin này cho biết thêm, thử nghiệm thành công có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với phòng thủ Israel bởi cùng với phiên bản trang bị trên máy bay, hệ thống vũ khí năng lượng cao này cũng có phiên bản trên mặt đất.

"Những hệ thống này sẽ phối hợp với lưới lửa đất đối không như Iron Dome bịt chặt mọi kẽ hở mà những hệ thống đánh chặn hiện tại để lại và tại thành hệ thống phòng thủ có thể ngăn chặn mọi cuộc tấn công từ kẻ thù bên ngoài", nhà sản xuất cho biết thêm.

Như vậy, hệ thống vũ khí năng lượng cao này có thể được coi là lá chắn cuối cùng để đánh chặn những mục tiêu khi chúng vượt qua lưới lửa của Iron Dome.

Trong khi Israel rất tự tin vào khả năng đánh chặn của hệ thống vũ khí mới này thì chuyên gia quân sự hàng đầu của Mỹ là Valerie Insinna tỏ ra hoài nghi về độ tin cậy và sức mạnh của tổ hợp này.

"Để đánh chặn được mục tiêu tốc độ cao như rocket hoặc tên lửa tầm ngắn, vũ khí laser cần có nguồn năng lượng rất lớn. Trong khi đó vũ khí laser mới chỉ được triển khai trên nền tảng nhỏ bé là chiếc xe bán tải quân sự hoặc máy bay cỡ nhỏ.

Đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy vũ khí này có thể đốt cháy được những mục tiêu như công bố ngoài những hình ảnh không thật sự rõ ràng được tiết lộ.

Cũng giống như Mỹ và một số quốc gia khác đang theo đuổi chương trình vũ khí laser, việc khắc phục nhược điểm khi tác chiến trong môi trường khói bụi, cát bay sa mạc... Israel vẫn chưa thể thực hiện được.

Vì vậy, năng lực đánh chặn của hệ thống vũ khí laser mới của Israel vẫn đang là câu hỏi mà chỉ có thực tế chiến đấu mới có câu trả lời rõ nhất.

Thanh Hà

Thứ Ba, 22/06/2021 13:37

Sự Kiện