Israel công bố cảnh tên lửa Hezbollah xé nát xe bọc thép

(Vũ khí) - Trang Times of Israel vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh lực lượng Hezbollah ở Lebanon dùng tên lửa chống tăng tấn công và phá hủy xe bọc thép của Israel.

Hình ảnh được ghi lại nằm trong vụ tấn công hôm 1/9, lực lượng vũ trang Hezbollah cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về một loạt các vụ tấn công vào các tiền đồn của Quân đội Israel dọc biên giới với Lebanon.

Hezbollah công bố, Israel chịu tổn thất đáng kể về người sau khi tấn công của nhóm nhóm vũ trang này.

Ngay sau tuyên bố trên, Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) đã lên tiếng phủ nhận và cho rằng họ không mất bất cứ binh sĩ nào, nhưng vẫn thừa nhận một tiền đồn quân sự và một xe bọc thép Wolf ở phía Bắc Israel bị phá hủy sau các vụ tấn công.

Israel cong bo canh ten lua Hezbollah xe nat xe boc thep
Hezbollah khai hỏa Kornet tấn công xe bọc thép Israel.

IDF cho biết, Hezbollah đã phóng đi từ 2 tên lửa chống tăng từ Lebanon tấn công các mục tiêu nằm bên trong lãnh thổ Israel.

Cùng với đó, lực lượng IDF thừa nhận, xe bọc thép Wolf của họ bị Hezbollah phá hủy bằng đòn tấn công của 2 tên lửa chống tăng Kornet do Nga sản xuất.

Theo hình ảnh được công bố, chiếc Wolf bị tấn công gần như đồng thời bằng 2 quả tên lửa Kornet phóng từ 2 hưỡng khác nhau. Vụ tấn công chỉ diễn ra trong vòng vài giây nhưng như thế cũng đủ khiến cỗ xe bọc thép hàng đầu của Israel bị xe làm nhiều mảnh.

Được biết, dù Kornet là dòng tên lửa thế hệ cũ và không mạnh bằng Javelin của Mỹ, Spike của Israel hay MMP nhưng dòng tên lửa này có thể vẫn đủ sức phá hủy những cỗ tăng tối tân hàng đầu thế giới hiện nay.

Cỗ tăng tối tân gần đây nhất là nạn nhân của Kornet là Leclerc do Pháp sản xuất trong quân đội Saudi Arabia. Vụ tấn công do nhóm Houthi tại Yemen thực hiện hôm 1/6/2019.

Đây là chiếc Leclerc thứ 7 của Saudi Arabia bị phá hủy kể từ năm 2016. Trong đó có 4 chiếc bị phá hủy bằng Kornet, ba chiếc còn lại bị RPG-7 tấn công.

Để thực hiện đòn tấn công chính xác vào chiếc xe bọc thép của Israel hôm 1/9, tổ hợp tên lửa Kornet sử dụng bệ phóng tên lửa đi kèm kính ngắm ảnh nhiệt có thiết kế tương tự như bệ phóng 9P163M-1 trên các tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet-M được Nga bán cho nhiều quốc gia Trung Đông.

Hiện không rõ nguồn gốc những hệ thống Kornet có trong lực lượng Hezbollah. Hãng Sputnik hồi năm 2017 dẫn lời Đại sứ Lebanon ở Nga Chawki Bou Nassar cho biết, nước này đã yêu cầu Moskva cung cấp tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet, xe tăng T-72, trang bị pháo binh và mong đợi nhận được những vũ khí này sớm nhất có thể.

Nói về mục đích muốn mua vũ khí Nga, Đại sứ Nassar cho biết: "Lebanon cần vũ khí để chống lại quân khủng bố,...Kornet, các khẩu pháo và xe tăng T-72 mặc dù cũ - nhưng Nga tiết lộ sẽ nâng cấp trước khi chuyển giao cho Lebanon". Hiện không rõ số vũ khí này đã dđược Nga chuyển giao cho Lebanon hay chưa.

Clip tên lửa Kornet phá hủy xe bọc thép Israel

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 03/09/2019 10:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện