Israel chế giễu Su-35 Ai Cập không có cửa thắng F-35I Adir

(Vũ khí) - Báo chí Israel mới đây đã chế giễu việc Không quân Ai Cập quyết định chi số tiền lớn để mua máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Nga.

Thời gian gần đây, truyền thông quốc tế đã thu hút sự chú ý vào hợp đồng mua 26 tiêm kích đa năng Su-35S của Ai Cập với trị giá gần 3 tỷ USD, đưa quốc gia Bắc Phi này trở thành khách hàng lớn nhất của chiếc chiến đấu cơ thế hệ 4,5 do Nga chế tạo, vượt qua cả Trung Quốc (phi đội Su-35SK của Bắc Kinh có quy mô 24 chiếc).

Lý do khiến Ai Cập quyết định "cởi hầu bao" là bởi họ đánh giá rằng Su-35 sẽ giúp không quân nước này đủ khả năng chiến đấu ngang ngửa với Israel, lực lượng mạnh nhất khu vực đồng thời là quốc gia duy nhất tại Trung Đông có tiêm kích tàng hình thế hệ 5, đó là chiếc F-35I Adir.

Israel che gieu Su-35 Ai Cap khong co cua thang F-35I Adir
Truyền thông Israel cho rằng tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35I Adir của họ sẽ dễ dàng đánh bại Su-35 của Ai Cập

Theo các chuyên gia Do Thái, việc Ai Cập mua máy bay chiến đấu của Nga là vô ích, không thể giúp Cairo xoay chuyển tình thế.

Trên một trong những kênh truyền hình của Israel, cả loạt các tuyên bố đã được đưa ra, trong đó tập trung vào chỉ trích khi cho rằng chính phủ Ai Cập đã phạm sai lầm lớn khi mua máy bay chiến đấu Nga.

Su-35 bị nhận xét là thậm chí không được trang bị công nghệ tàng hình, khiến chúng chẳng thể chống lại các thiết bị quân sự hiện đại của phương Tây. Đồng thời khẳng định rằng trong tình huống đối đầu trực diện, F-35I Adir sẽ có khả năng "thấy trước và bắn trước" Su-35, theo báo cáo của Zen Channel Armory Club.

"Có lẽ Israel đã quên đề cập đến việc chiếc 'máy bay vô dụng' mà họ đang chỉ trích lợi hại như thế nào. Phi công Israel sợ Su-35 của Nga như một khắc tinh của F-35I và những tuyên bố như trên của giới truyền thông Israel không gì khác hơn là một sự khiêu khích", chuyên gia quân sự Nga nhún vai lắc đầu.

Tùng Dương

Thứ Ba, 02/06/2020 07:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện