Israel chấp nhận đánh đổi để F-35I được tăng tầm

(Vũ khí) - Để tăng tầm hoạt động cho phi đội tiêm kích tàng hình F-35I, Không quân Israel đã quyết định phát triển thùng dầu phụ treo bên ngoài.

Trang Aviationist dẫn thông báo của Bộ quốc phòng Israel cho biết, lực lượng này sẽ tích hợp lên F-35I Adir 2 thùng nhiên liệu phụ hòa nhập khí động học treo dưới cánh với dung tích ban đầu là 425 gallon, đây là sản phẩm do một công ty con của Tập đoàn Elbit Systems sản xuất.

Thùng nhiên liệu phụ này có thể được thả rời cùng giá treo khi tiếp cận không phận đối phương nhằm không làm mất khả năng tàng hình của máy bay, hoặc chúng vẫn được giữ lại nếu trong phi vụ đó không yêu cầu tính năng tàng hình.

Israel chap nhan danh doi de F-35I duoc tang tam
Tiêm kích tàng hình F-35I.

Tập đoàn IAI của Israel cho biết thêm, tương lai họ có ý định hợp tác với hãng chế tạo Lockheed Martin của Mỹ để phát triển sản phẩm thùng dầu phụ hòa nhập khí động học này sao cho chúng ngày một hoàn thiện hơn.

Với việc được độ thêm thùng dầu phụ, những chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 (của cả Israel và Mỹ) sẽ có tầm hoạt động tăng vọt so với hiện nay, chỉ số này vốn đang bị giới hạn bởi lượng nhiên liệu mang bên trong khung thân.

Nhờ tích hợp được thùng dầu phụ hòa nhập khí động mà giờ đây tiêm kích F-35I Adir của Israel đã có thể dễ dàng vươn tới những mục tiêu nằm rất xa lãnh thổ của họ để tiêu diệt rồi quay về mà không yêu cầu tiếp dầu giữa chừng như trước nữa.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Iran phải gia cố thật vững chắc lưới lửa phòng không của mình. Nếu lơ là thì rất dễ họ sẽ phải hứng chịu những quả bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB ném đi từ F-35I Adir, tương tự như những gì lực lượng đang đóng quân trên đất Syria đã phải nếm trải.

Mặc dù công nghệ sản xuất thùng dầu phụ được Israel đánh giá rất cao nhưng theo chuyên gia của Aviationist, việc tích hợp thêm thiết bị này bên ngoài để tăng tầm bay cho F-35 thực chất là sự đánh đổi mà các chiến lược gia của Không quân Israel đã tính toán kỹ.

Bởi dù được sản xuất bằng vật liệu và lớp phủ tàng hình tương tự của F-35 thì nó vẫn làm tín hiệu phản xạ radar của máy bay mang theo nó lớn hơn đáng kể so với những máy bay không có thùng dầu treo bên ngoài.

"Thùng dầu phụ nặng bao nhiêu nó sẽ đồng nghĩa với việc lượng vũ khí F-35I có thể mang theo bị giảm bấy nhiêu. Tăng tầm hoạt động nhưng giảm khả năng tàng hình và số vũ khí mang đi ít hơn là một sự đánh đổi quá lớn của Không quân Israel", chuyên gia của Aviationist nói.

Tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Israel là biến thể sửa đổi từ chiếc F-35A Lightning II (phiên bản cất hạ cánh thông thường) do Mỹ chế tạo, nó mang những đặc tính riêng phù hợp với đòi hỏi từ Tel Aviv nhằm đáp ứng nhiệm vụ cụ thể của họ.

Israel hiện là đối tác duy nhất trên thế giới được Mỹ cung cấp mã nguồn của phần mềm cài đặt trên tiêm kích F-35, giúp Tel Aviv có thể "bẻ khóa" và tích hợp lên máy bay những vũ khí, khí tài, trang thiết bị do ngành công nghiệp quốc phòng tiên tiến của họ chế tạo.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 27/04/2021 07:43

Sự Kiện