Iron Dome phóng loạt đạn đánh chặn...1 tên lửa từ Gaza

(Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ Israel với hệ thống Iron Dome vừa phải rất vất vả để ngăn chặn cuộc tấn công bằng tên lửa tầm ngắn từ hướng Gaza.

Vụ tấn công diễn ra rạng sáng 24/4 bắt đầu bằng 3 quả tên lửa phóng từ phía Gaza vào các khu định cư của Israel gần đó. Sau đó, nhiều tên lửa khác cũng đồng loạt phóng.

Cuộc tấn công đã khiến hệ thống phòng thủ Israel triển khai trong khu vực phải làm việc rất vất vả. "có ít nhất hơn chục quả tên lửa đánh chặn của Iron Dome được phóng lên nhưng chỉ đánh chặn được 1 quả trong số đó", trang Southfront cho biết.

Iron Dome phong loat dan danh chan...1 ten lua tu Gaza 
Iron Dome phóng đạn đánh chặn.

Những quả tên lửa lọt qua được hàng phòng thủ Israel đã rơi xuống gần các khu định cư. Hiện không có báo cáo về mức độ thiệt hại của phía Tel Aviv, nhưng theo nguồn tin quân sự địa phương, hàng loạt vụ nổ được nghe thấy, kèm theo đó là những đám cháy có thể nhìn thấy từ xa.

"Việc đánh chặn được 1 quả đạn, trong khi Iron Dome phải phóng hơn chục quả tên lửa đánh chặn có thể coi là thất bại mới nhất của Iron Dome và hệ thống phòng thủ Israel sau vụ tai tiếng khi cố đánh chặn đạn của S-200 từ Syria hồi giữa tuần", một quan chức quốc phòng Israel thừa nhận.

Vụ việc đã khiến Quân đội Israel mở cuộc điều tra khi đạn của S-200 phát nổ gần cơ sở hạt nhân Shimon Peres Negev.

"Chúng tôi tìm cách ngăn cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào những vị trí trọng yếu trong lãnh thổ. Một tên lửa phòng không S-200 đã được phóng và bay qua khu vực. Đã có nỗ lực đánh chặn nó nhưng không thành công. Chúng tôi đang điều tra sự việc", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói

Ông này tỏ ra bất ngờ khi quả đạn S-200 lọt qua được lưới phòng không dày đặc của Israel. "Chúng tôi thường sẽ thấy kết quả rất khác", Bộ trưởng Gantz nói thêm.

Phát ngôn viên quân đội Israel cho biết quả đạn được phóng nhằm vào chiến đấu cơ Israel tham gia vụ không kích Syria trước đó. Nhưng tên lửa trượt mục tiêu và bay tới Dimona, rơi xuống địa điểm cách lò phản ứng hạt nhân của Israel khoảng 30 km.

Quân đội Israel tuyên bố đã đáp trả bằng cách không kích một số khẩu đội tên lửa tại Syria, bao gồm đơn vị phóng quả đạn S-200. Nhân chứng cho biết một vụ nổ lớn xảy ra làm rung chuyển nhiều ngôi nhà gần đó. Một số người sống ở Jerusalem và miền trung Israel cũng thông báo về chấn động từ vụ nổ.

Hệ thống phòng thủ tầm xa S-200 Angara/Vega được Liên Xô phát triển vào thập niên 1960 để bảo vệ các khu vực hành chính, công nghiệp và quân sự tối quan trọng khỏi các cuộc tập kích đường không.

Đây là tổ hợp tên lửa phòng không có kích thước và tầm bắn lớn nhất của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh, cũng là tên lửa có tầm bắn xa nhất trong biên chế quân đội Syria.

Syria có trong trang bị mẫu S-200VE Vega ra đời trong thập niên 1970. Mỗi quả đạn 5V28 của hệ thống này dài 10,8 m, nặng 7,1 tấn, mang đầu đạn nổ mảnh nặng 217 kg, có tốc độ tối đa 9.000 km/h, đủ sức tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 300 km và độ cao 40 km.

Hệ thống S-200 Syria từng bắn hạ một tiêm kích F-16I hiện đại của Israel khi đánh trả không kích ngày 10/2/2018. Điều bất ngờ theo tiết lộ của phòng không Syria, ngoài khả năng đánh chặn, đạn của S-200 còn có thể tấn công mặt đất với độ chính xác rất cao.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 25/04/2021 10:36

Sự Kiện