Irbis biến Su-35 thành thợ săn tàng hình tốt nhất thế giới

(Vũ khí) - Tiêm kích hạng nặng Su-35 của Nga trở thành thợ săn tàng hình tốt nhất thế giới nhờ được trang bị trạm radar N035 Irbis.

Tiêm kích hạng nặng Su-35 được đưa vào biên chế trong lực lượng hàng không vũ trụ Nga năm 2014, được coi là máy bay chiến đấu thế hệ 4++ đầu tiên trên thế giới. Su-35 được trang bị một cặp động cơ máy bay AL-41 với vectơ lực đẩy ba chiều mới, sử dụng công nghệ tua-bin áp suất thấp và tua-bin cao áp tiên tiến, hệ thống kiểm soát số hóa chính xác SDU-D cho phép tăng lực đẩy tổng thể lên 16%.

Irbis bien Su-35 thanh tho san tang hinh tot nhat the gioi
Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Tiêm kích Su-35 còn được trang bị hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại OLS-35, một lần có thể theo dõi 4 tín hiệu hồng ngoại với các bước sóng ngắn khác nhau. Nó còn có 12 giá treo, có thể mang tối đa 8 tấn vũ khí. Loại máy bay này cũng có thể mang theo tên lửa dẫn đường RVV-AE, tên lửa tầm trung R-27, toàn bộ kho bom và tên lửa đối đất trong biên chế quân đội Nga, bao gồm nhiều loại vũ khí có độ chính xác cao và uy lực như bom laser/quang truyền hình KAB-1500L/Kr, tên lửa Kh-29TE, Kh-59 hay tên lửa chống hạm Kh-31 và Kh-35.

Nhưng điểm đặc biệt nhất của loại tiêm kích này là trạm radar N035 Irbis. Nhờ sự xuất hiện của trạm radar này đã biến tiêm kích Su-35 thành thợ săn tàng hình tốt nhất thế giới, tờ Military Watch của Mỹ nhận xét.

Radar đa chức năng H035 Irbis với băng tần X được lắp đặt trên bộ truyền động điện thủy lực hai giai đoạn, có thể quay ăng ten 60 độ theo góc phương vị và 120 độ theo góc nghiêng. Góc lệch tối đa của chùm tia lên tới 120 độ. Đây là khả năng đáng tự hào vì chỉ có một vài máy bay có được khả năng này.

Н035 Irbis không giống như phiên bản trước Н011 Bars, có bốn kênh chứ không phải ba kênh rời rạc như phiên bản H011 Bars. Công suất tối đa của radar là 20 kW. Phạm vi phát hiện các mục tiêu trên không lên tới 400 km. Đối với các mục tiêu khó nhìn thấy có thể bị radar phát hiện ở khoảng cách 90 km. Trạm radar này có thể theo dõi đồng thời 30 mục tiêu và dẫn đường cho 8 tên lửa không đối không khác nhau cùng tấn công mục tiêu.

Trạm radar này có thể phát hiện tốt không chỉ các mục tiêu trên không, mà còn cả các mục tiêu trên biển và mặt đất. Ví dụ, tàu sân bay được phát hiện ở khoảng cách 200 km, cầu đường sắt ở khoảng cách 120 km và tàu thuyền thông thường ở khoảng cách 70 km.

Nó có khả năng vẽ bản đồ và hệ thống dẫn đường quang-điện tử, bảo đảm định vị laser, bức xạ hồng ngoại và các chức năng hữu ích khác. Khi tấn công các mục tiêu trên bề mặt, radar có thể thực hiện dẫn đường cùng lúc tới 4 cơ số đạn. Ngoài ra, trạm radar này cũng không ngừng quét vùng trời nhằm tìm kiếm những mục tiêu trên không.

Nguyễn Đông

Thứ Năm, 04/03/2021 08:57

Sự Kiện