Iraq trả lời về kế hoạch mua S-400, Su-57

(Vũ khí) - 'Iraq mạnh mẽ để tự quyết định mua vũ khí của ai'  - Tuyên bố được ông Ammar Taamah đưa ra khi nói về kế hoạch mua S-400, tiêm kích Su-57.

Hiện nay chính phủ Iraq chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán với Nga về thương vụ S-400, Su-57 bất chấp những áp lực từ bên ngoài về vấn đề này không hề nhỏ. Kế hoạch mua sắm được ông Norman Ricklefs, người đứng đầu công ty tư vấn địa chính trị NAMEA Group, đồng thời là cựu cố vấn cho Bộ trưởng Nội vụ Iraq cho biết:

"Trước đây, Iraq từng có kế hoạch mua S-300 từ Nga, nhưng kế hoạch này đã thay đổi khi chúng tôi đã chuyển sang đàm phán mua S-400 tối tân hơn để đối phó với những đe dọa mới ngày càng tăng".

Iraq tra loi ve ke hoach mua S-400, Su-57
Hệ thống S-400 khai hỏa.

Ngay khi thông tin này được công khai, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington đã nhiều lần cảnh báo Baghdad và các nước khác về những hậu quả pháp lý có thể liên quan đến Đạo luật mới thông qua "Chống những đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt" (CAATSA).

Song song đó, Washington đang cố gắng thuyết phục các nước Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi từ bỏ việc mua thiết bị quân sự, vũ khí Nga, và hứa sẽ bù đắp bằng các sản phẩm thích hợp của họ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại Ngành công nghiệp quốc phòng Liên bang Nga là sự cạnh tranh không lành mạnh và vô đạo đức, cố gắng đẩy Nga ra khỏi thị trường bằng các biện pháp không chính đáng.

Về phần mình, thành viên của Ủy ban An ninh Quốc phòng của Quốc hội Iraq, Ammar Taamah cho hay: "Iraq cần mua vũ khí từ các quốc gia khác nhau để đảm bảo quốc phòng và hiệu quả chiến đấu cao nhất của quân đội.

Nếu chỉ có một nhà cung cấp vũ khí, trong trường hợp chiến tranh xâm lược chống lại Iraq, nhà cung cấp này có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến quá trình và khả năng bảo vệ đất nước.

Khi quân đội có nguồn cung vũ khí từ các nước khác nhau, họ sẽ có lựa chọn phù hợp nhất trong một tình huống cụ thể. Ngoài ra, với sự cạnh tranh, các nhà sản xuất sẽ đưa ra những điều kiện và giá cả tốt nhất.

Mỗi quốc gia đều có những quyết định riêng trong vấn đề mục tiêu, an ninh và chính sách chiến lược. Đôi khi tôi được biết người ta có đưa ra một số lời khuyên về những vấn đề này cho Iraq. Tuy nhiên, Baghdad chỉ đưa ra các quyết định dựa trên cơ sở lợi ích quốc gia.

Rất nhiều người trong và ngoài khu vực đang chống lại việc mua sắm các hệ thống tên lửa phòng không Nga. Động cơ của họ thật dễ hiểu: Iraq đã trở nên mạnh mẽ hơn kể từ khi giành chiến thắng trước IS, sức mạnh và ảnh hưởng của Iraq trong khu vực đang tăng lên.

Do đó, câu hỏi đặt ra là ai và làm thế nào có thể tạo ảnh hưởng lên Iraq, chúng tôi sẽ mạnh mẽ đến đâu để từ chối điều đó. Đây là một khía cạnh trong vấn đề khu vực.

Mặt khác chúng ta thấy trong sự cạnh tranh giữa vũ khí Nga và Mỹ, đó là một vấn đề hiện diện chiến lược của những nước này trong khu vực và tác động của họ lên tình hình ở Trung Đông".

Theo thành viên của Ủy ban An ninh Quốc phòng Quốc hội Iraq này, những nghị sĩ quốc hội Iraq ủng hộ việc đa dạng hóa các nguồn cung cấp vũ khí vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến an ninh chiến lược đất nước và vũ khí Nga đang được đặc biệt quan tâm ở Iraq.

Việc Iraq quyết thực hiện đa dạng hóa nguồn cung vũ khí nhưng không mua thêm vũ khí Mỹ cho thấy một thực tế, vũ khí Mỹ đang ngày cảng thất thế tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, Iraq đã mua T-90, nâng cấp T-72 để thay nhiệm vụ của Abrams mua từ Mỹ, mua Pantsir, đàm phán mua S-400 mà không để ý đến Patriot. Dù giá thành khá đắt đỏ nhưng vẫn đàm phán mua Su-57 thay vì F-35...

Đan Nguyên 

Chủ Nhật, 06/06/2021 13:58

Sự Kiện