Iraq đáp trả khi Mỹ dọa ngừng bảo dưỡng F-16

(Vũ khí) - Số phận những chiếc F-16 của Iraq vẫn long đong khi đoàn chuyên gia của Lockheed Martin dọa bỏ việc bảo dưỡng nếu không được đảm bảo an toàn.

Tuyên bố được nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin đưa ra hôm 10/5 với lý do những cuộc tấn công gần đây nhằm vào người Mỹ tại Iraq liên tiếp xảy ra mà chính quyền nước này không có biện pháp ngăn chặn.

"Chúng tôi đã phối hợp rất tốt với chính phủ Mỹ trong việc bảo dưỡng và nâng cấp phi đội F-16IQ cho Không quân Iraq (IqAF), nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn phải là sự an toàn cho nhân viên", Joseph LaMarca Jr, phó chủ tịch phụ trách truyền thông của Lockheed Martin cho biết.

Iraq dap tra khi My doa ngung bao duong F-16
Tiêm kích F-16 Iraq.

Không rõ hiện tại đang có bao nhiêu chuyên gia của Lockheed Martin đang ở Iraq nhưng đại diện của nhà thầu này khẳng định, toàn bộ nhân viên sẽ được rút về Mỹ trong những ngày tới.

Điều khá bất ngờ theo tiết lộ của IqAF là đây không phải là lần đầu tiên các nhà thầu Mỹ lấy lý do an ninh không được đảm bảo để từ trối việc bảo dưỡng cho những chiếc F-16IQ khiến phi đội tiêm kích tối tân nhất của Iraq dù còn khá mới nhưng không thể cất cánh.  

Đáp lại tuyên bố rút nhân viên của Lockheed Martin, lực lượng IqAF khẳng định: "Nếu công việc bảo dưỡng không được thực hiện và F-16IQ vẫn phải nằm đất, chúng tôi sẽ nối lại việc đàm phán với Nga để mua về tiêm kích MiG-29 để thế chỗ".

Được biết, ngay từ giữa năm 2020, Bộ Quốc phòng Iraq thông báo đang đàm phán với đối tác Nga về việc mua các máy bay MiG-29 để thay thế các máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất hiện đã ngừng hoạt động.

Khả năng mua máy bay chiến đấu MiG-29 của Nga đã được các nhà lãnh đạo quân đội Iraq nghiêm túc xem xét. Một tin đồn cũng đang được lan truyền trong nhiều tháng qua, đó là Iraq cũng đang xem xét việc mua các hệ thống phòng không tầm xa S-300 hoặc S-400 của Nga.

Truyền thông Nga cho rằng, rất có thể trong trường hợp Iraq mua máy bay chiến đấu và tên lửa của Nga trong tương lai, quốc gia này phải đối phó với mối đe dọa trừng phạt từ Mỹ.

Hồi đầu năm, Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội Iraq đã đề xuất và hối thúc Chính phủ đàm phán mua S-400 của Nga nhằm đa dạng hóa các nguồn cung cấp vũ khí.

Theo Ủy ban này, lãnh đạo đất nước Iraq không thể chỉ dựa vào viện trợ phương Tây. Ngoài ra, việc mua bán cũng phức tạp bởi nhiều yếu tố, trong đó có quá trình hình thành nội các Iraq chưa hoàn thiện.

Thành viên Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội Iraq Badr al-Ziyadi cho biết, chủ đề mua S-400 đã được nêu ra với các thành viên của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang (AF) nước này. Và việc quyết định mua S-400 sẽ được Thủ tướng xem xét, khi nội các chính phủ ổn định.

"Có nhiều công ty và doanh nhân đang cố gắng ngăn cản Iraq ký hợp đồng mua vũ khí ở các nước phát triển. Tuy nhiên, nghị sĩ hứa rằng giới lãnh đạo Iraq vẫn sẽ thảo luận về các thỏa thuận vũ khí không chỉ với Nga, mà còn với Trung Quốc và Ukraine", ông al-Ziyadi tiết lộ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã công khai cảnh báo chính quyền Iraq về hậu quả của việc mở rộng hợp tác quân sự - kỹ thuật với Nga và khả năng đạt được thỏa thuận về S-400. Ngược lại, phía Nga lập luận rằng họ không sợ nguy cơ áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ để đáp trả việc có thể bán S-400 cho Iraq.

"Người Mỹ đang đe dọa trừng phạt bất cứ ai có ý định phát triển hợp tác quân sự-kỹ thuật. Đây là sự phản ánh chính sách mà Washington theo đuổi nhằm thực hiện mục tiêu thống trị, loại bỏ các đối thủ cạnh tranh kinh tế cung cấp cho các đối tác trên thị trường quốc tế những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ về thông số, giá cả.

Chúng tôi không sợ những lệnh trừng phạt này, chúng tôi sẵn sàng đối đầu với chúng", ông Sergey Ryabkov, Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga, cho biết.

Dù không rõ tiến độ các cuộc đàm phán mua MiG-29 và S-400 giữa Iraq và Nga đến giai đoạn nào nhưng chỉ với những thông tin này, giới chuyên gia cho rằng, sẽ rất khó để các kỹ sư của Lockheed Martin về nước vào lúc này. Bởi Iraq mua MiG-29 và S-400 là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra và người Mỹ không hề muốn điều này.

Được biết, trước khi tuyên bố tiếp tục đàm phán mua tiêm kích MiG-29 và S-400, Iraq đã mua số lượng lớn tăng hạng nặng T-90 để thế chỗ tăng Abrams Mỹ, hệ thống phòng không Pantsir, tổ hợp pháo nhiệt áp TOS-1A... từ Nga.

Hòa Bình

Thứ Ba, 11/05/2021 14:54

Sự Kiện