Iran trình làng 'khắc tinh' của máy bay tàng hình

(Vũ khí) - Khordad 15 có khả năng phát hiện các mục tiêu tàng hình ở khoảng cách 85km và khai hoả tiêu diệt khi chúng vào tầm bắn 45km.

Ngày 9/6, Iran đã mắt hệ thống phòng không mang tên Khordad 15. Hệ thống này có khả năng đồng thời phá hủy 6 mục tiêu tấn công tàng hình của đối phương từ khoảng cách 45km.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami, Khordad 15 có khả năng phát hiện các mục tiêu tàng hình ở khoảng cách 85km và khai hoả tiêu diệt khi chúng vào tầm bắn 45km.

Đối với các mục tiêu bay thông thường không tàng hình, Khordad 15 có thể phát hiện ra chúng ở cự ly 150km.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran nhấn mạnh, mỗi tổ hợp Khordad 15 có thể bắn hạ cùng lúc 6 mục tiêu bằng đạn Sayyad 3.

Tại buổi lễ ra mắt người đứng đầu Bộ quốc phòng Iran khẳng định, Tehran sẽ tiếp tục phát triển các hệ thống đánh chặn thế hệ mới khác.

Iran trinh lang 'khac tinh' cua may bay tang hinh
Quan chức quốc phòng Iran đứng trước các thế hệ tên lửa vừa ra mắt.

Trong thời gian vừa qua, Iran đã đạt được nhiều thành tựu mang tính đột phá trong lĩnh vực quốc phòng, có thể tự nghiên cứu và chế tạo nhiều thiết bị quân sự tối tân bất chấp các lệnh trừng phạt và sức ép từ Mỹ.

Tháng 8 năm ngoái, quân đội Iran cho ra mắt tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh, vài tuần sau khi khởi động dây chuyền sản xuất hàng loạt tên lửa không đối không tầm trung hiện đại mang tên Fakour.

Tướng Hatami khi đó xác nhận Fateh có thể đạt tầm bắn tới 500 km và tấn công chính xác mục tiêu nhờ hệ thống đầu dò hiện đại. Trong khi đó, Fakour là tên lửa không đối không có tầm bắn khoảng 160km.

Việc Iran ra mắt tên lửa mới có thể thổi bùng căng thẳng với Washington. Trong khi trước đó, một quan chức Mỹ báo cáo rằng, căng thẳng giữa Mỹ và Iran dường như đã hạ nhiệt.

"Có vẻ căng thẳng giữa hai nước đã giảm xuống, song chúng tôi vẫn theo dõi sát, không hề ngơi nghỉ và vẫn cảnh giác", vị quan chức Mỹ cho hay.

Giới phân tích cho rằng, quan hệ Mỹ-Iran nhiều khả năng vẫn trong tình trạng lấp lửng trong thời gian dài, bởi mức độ thù địch giữa hai nước này chưa đủ để khơi mào một cuộc chiến, song Washington và Iran vẫn có thể tham gia đàm phán để ngăn chặn đối đầu trực tiếp.

Theo tiến sĩ Alam Saleh - Giảng viên bộ môn Chính trị Trung Đông tại trường Đại học Lancaster, Mỹ-Iran khó có thể đi tới hòa bình hay phát động cuộc chiến.

"Mức độ thù hằn chưa đủ để xảy ra chiến tranh hay thiết lập hòa bình, và tình hình lấp lửng này sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có đàm phán để tránh đối đầu trực tiếp, nhưng không phải thỏa thuận toàn diện về căng thẳng hiện tại giữa Iran và Mỹ.

Cả hai bên đều hiểu rất rõ họ không thể... bước vào một cuộc chiến kéo dài trong khu vực, và mỗi bên đều có đủ lý do để không bước vào một cuộc chiến, dù là cuộc chiến quy mô nhỏ hay lớn", ông Saleh nhận xét.

Hoài Bảo

Thứ Hai, 10/06/2019 09:34

Sự Kiện