Iran quyết đưa phòng không sang Syria để bắn hạ F-35 Israel

(Vũ khí) - Iran dự định bí mật chuyển giao các hệ thống phòng không của mình cho Syria và khiến Không quân Israel hứng chịu một mất mát khó quên.

Iran dự định triển khai những hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung tới các cơ sở quân sự của mình ở Syria, ở nơi đó chúng sẽ có cơ hội tấn công các máy bay chiến đấu của Israel trong trường hợp xuất hiện cuộc tấn công mới nhằm vào vị trí của Quân đội chính phủ Syria (SAA) và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). 

Trọng tâm của hệ thống phòng không được Iran đưa sang Syria trong thời gian tới sẽ là những tổ hợp Tor-M1, vũ khí này đã được kiểm nghiệm khả năng đánh chặn tên lửa hành trình bay thấp cũng như máy bay không người lái tốt hơn hẳn Pantsir-S1.

Sự có mặt của Tor-M1 tại địa điểm đóng quân của Iran theo kỳ vọng sẽ giảm thiểu rất nhiều thương vong cho binh sĩ cũng như cơ sở vật chất, đặc biệt sau khi vụ tấn công mới nhất của Israel theo báo cáo đã khiến cho 5 thành viên của IRGC và đồng minh Shiite thiệt mạng.

Bên cạnh Tor-M1 thì Iran còn có thể mang sang Syria những tổ hợp phòng không tầm trung Khordad-15 thế hệ mới nhất, vũ khí này được quảng cáo là phương tiện đặc trị mục tiêu tàng hình, đối tượng tác chiến của chúng rõ ràng là tiêm kích F-35I Adir của Israel.

Đi kèm những hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến thì một số đài radar cảnh báo sớm cũng sẽ được Iran vận chuyển tới Syria nhằm tạo ra lưới lửa bảo vệ bầu trời đủ tin cậy.

Iran quyet dua phong khong sang Syria de ban ha F-35 Israel
Iran sẽ đưa các tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M1 của mình sang Syria

Theo các nguồn tin thân Iran, hiện tại Nga không thể đảm bảo an ninh cho lực lượng vũ trang Iran ở Syria, bất chấp quan hệ đối tác và theo đuổi các mục tiêu tương tự giữa hai quốc gia.

Đó là chưa kể còn có thông tin rằng Nga bí mật "bật đèn xanh" cho Israel tấn công nhằm buộc IRGC phải rút về nước, thể hiện qua việc hệ thống phòng không tầm xa S-300 trong tay binh lính Syria vẫn im lặng cho đến lúc này. 

Sự xuất hiện của các hệ thống phòng không Iran ở Syria sẽ tăng cường an ninh cho các cơ sở quân sự của Iran, trong khi IRGC gần như chắc chắn sẽ bị các máy bay chiến đấu Israel tiếp tục tấn công.

Trước đó có thông tin rằng Iran đã có thể đưa vũ khí phòng không của mình sang tỉnh Deir ez-Zor, tuy nhiên thực tế là IDF đã tấn công ở khu vực này và thực hiện điều đó bằng cách khá tích cực, thông tin rõ ràng không tương ứng với tình hình thực tế.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 26/06/2020 13:27

Sự Kiện