Iran phóng ngư lôi biết bay

(Vũ khí) - Hôm 24/2, Hải quân Iran đã phóng thử thành công ngư lôi - tên lửa hành trình trong cuộc tập trận gần Eo biển Hormuz.

Trang Popular Mechanics dẫn nguồn tin quân sự Iran cho biết: "Một tàu ngầm lớp Ghadir đã phóng thành công một tên lửa hành trình trong ngày thứ ba của cuộc tập trận". Được biết, Tareq và Fateh là những lớp tàu ngầm mới được chế tạo trong nước có năng lực chống hạm tương tự.

Cùng với đó, hãng thông tấn nhà nước Iran là IRNA cũng cho biết hơn 100 tàu tham gia cuộc tập trận kéo dài ba ngày này, trong khu vực rộng lớn trải dài từ Eo biển Hormuz tới Ấn Độ Dương.

Iran phong ngu loi biet bay
Tàu ngầm thế hệ mới của Iran.

Dù không nói về dòng tên lửa hành trình được phóng đi từ tàu ngầm nhưng sau khi nghiên cứu hình ảnh được công bố, chuyên gia của tờ Popular Mechanics cho rằng, đây là vũ khí đặc biệt bởi nó có thể kết hợp 2 tính năng trong 1 loại vũ khí.

Cụ thể, khi cần diệt chiến hạm hoặc tàu ngầm đối phương, vũ khí này sẽ đảm nhận khả năng tấn công như ngư lôi. Trong khi đó, nếu cần tấn công mục tiêu mặt đất, chúng có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công tương tự tên lửa hải đối bờ.

Chỉ với tính năng như vậy, Iran đã tạo ra thế hệ vũ khí khiến nhiều cường quốc quân sự trên thế giới cũng phải nể phục, Popular Mechanics nhận định và cho biết thêm rằng, việc phóng vũ khí mới trong cuộc tập trận tại eo biển Hormuz của Iran có thể đẩy căng thẳng với Mỹ thêm leo thang.

Bởi trước khi phóng tên lửa từ tàu ngầm không lâu, Iran cũng đã phóng thành công tên lửa đạn đạo Fateh-110 Mod3 tại eo biển Hormuz.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo Fateh-110 Mod3 được tiến hành trong thời điểm vô cùng nhạy cảm này là một thông điệp cảnh cáo của Tehran gửi đến Mỹ là "nếu Mỹ ngăn chặn xuất khẩu dầu mỏ của Iran thì cũng không ai được phép xuất khẩu một giọt dầu nào qua eo biển này".

Lời cảnh báo này còn được tiếp thêm sức nặng khi Fateh-110 có một biến thể tên lửa đạn đạo chống hàng không mẫu hạm hết sức nguy hiểm là Khalije Fars (Persian Gulf) có tầm phóng 300km, bay với vận tốc Mach 3 và mang theo đầu đạn siêu nặng 650kg.

Sự xuất hiện của loạt vũ khí mới được coi là thông điệp đầy sức nặng của Tehran gửi đến Washington. Theo các chuyên gia phân tích, bất kỳ mối nguy hiểm an ninh dẫn đến sự gián đoạn giao thương qua eo biển này cũng sẽ ngay lập tức thúc đẩy sự hỗn loạn trên thị trường năng lượng thế giới và có thể gây ra tác động tàn phá đến nền kinh tế của các quốc gia trên toàn cầu.

Khoảng 80% dầu thô chảy ra khỏi Vịnh Ba Tư qua eo biển Hormuz được dành cho thị trường châu Á đầy tiềm năng như: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore và các nước Thái Bình Dương khác.

"Báo cáo đánh giá thống kê năng lượng thế giới 2017" của BP còn cho biết, ngoài khối lượng dầu cực lớn, còn có khoảng 30% xuất khẩu khí thiên nhiên lỏng toàn cầu của Qatar qua eo biển Hormuz.

Clip tàu ngầm Iran phóng thành công tên lửa chống hạm

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 05/03/2019 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện