Iran luyện đòn đánh chặn khi Israel lộ kịch bản nóng

(Vũ khí) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vừa công bố sức mạnh đánh chặn qua tập trận sau khi Israel không ngần ngại công bố kế hoạch tấn công Tehran.

Theo RT, cuộc tập trận diễn ra tại sa mạc trung tâm rộng lớn của đất nước được IRGC thực hiện mang tên Modafean-e Aseman-e Velayat 1400 (Những người bảo vệ bầu trời Velayat 1400) - 1400 đề cập đến năm hiện tại theo lịch của Iran.

Chuẩn tướng Ghader Rahimzadeh, chỉ huy của Căn cứ Phòng không Khatam al-Anbia của Iran đã trực tiếp chỉ đạo cuộc tập trận này. Tham gia tập trận là những hệ thống phòng không, radar, thiết bị trinh sát, tác chiến điện tử, hệ thống thông tin liên lạc và mạng lưới giám sát hình ảnh... tất cả đều do Iran tự phát triển.

Iran luyen don danh chan khi Israel lo kich ban nong
Tên lửa phòng không Iran trong tập trận.

Cuộc tập trận nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và đánh giá các hệ thống phòng không Iran phát triển chống lại các mối đe dọa mô phỏng khác nhau. Ông Rahimzadeh cho biết, cuộc tập trận cũng sẽ đánh giá năng lực của Iran trong việc chống lại chiến tranh điện tử và các cuộc tấn công mạng.

Để tăng cường hiệu quả cho những pha đánh chặn trong tập trận, máy bay có người lái và UAV của IRGC đã tiến hành trinh sát trong khu vực. Trong khi đó, mục tiêu giả định mô phỏng một số loại vũ khí tấn công khác nhau của kẻ thù là những chiếc UAV. Tất cả các giai đoạn của phòng không, cho đến giai đoạn tác động điện tử, đã được thực hiện.

Việc triển khai Hệ thống chỉ huy và kiểm soát khu vực IRGC (ROC), và vận hành các hệ thống radar bản địa Me'raj, Fath-2, Bashir và Quds, hệ thống phát hiện và trinh sát chiến thuật, hệ thống điện quang ngoài tác chiến điện tử các hệ thống nằm trong số các biện pháp khác được thực hiện ở giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận.

Tướng Ghader Rahimzadeh cho biết, các trung tâm điều khiển và chỉ huy đang sử dụng các hệ thống radar chủ động và thụ động có khả năng giám sát tín hiệu và điện quang của khu vực tập trận trong cuộc diễn tập Những người bảo vệ bầu trời Velayat 1400 và các hệ thống phòng không tên lửa sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo ra quyết định đánh chặn khi chúng phát hiện ra một mục tiêu thù địch.

Chuẩn tướng Ghader Rahimzadeh nhấn mạnh: "Hình thành các lớp phòng không an toàn để bảo vệ không phận của Cộng hòa Hồi giáo Iran, bên cạnh việc phòng thủ toàn diện các trung tâm nhạy cảm của đất nước là một trong những mục tiêu của cuộc tập trận.

Những đơn vị phòng không và lực lượng tác chiến của IRGC đang thực hiện nhiệm vụ của họ một cách khéo léo và thông minh suốt ngày đêm dưới sự bảo trợ hoạt động và kiểm soát của căn cứ phòng không chung của đất nước".

Tuyên bố về mục đích tiến hành cuộc tập trận đã được tướng Iran nói rõ ràng những giới chuyên gia cho rằng, 'Những người bảo vệ bầu trời Velayat 1400' được Iran thực hiện nhằm tăng cường khả năng đối phó với nguy cơ bị Israel không kích.

Hồi cuối tháng 9/2021, hãng NYtimes.com dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết, Tel Aviv đang có kế hoạch tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran và cuộc tấn công sẽ diễn ra nếu Iran tiến gần đến ngưỡng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Nguồn tin này còn cho biết thêm rằng, Israel sẽ không 'đơn thương độc mã' mà Mỹ và các quốc gia hàng đầu khác trong khu vực cũng có thể tham gia vào một cuộc tấn công đang được lên kế hoạch này.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Beni Gantz cũng tuyên bố, nước này đang đối mặt với mối đe dọa vũ khí hạt nhân từ Iran, kêu gọi Israel chuẩn bị cho việc này, yêu cầu chính phủ bổ sung ngân sách để duy trì quân đội và phát triển các công nghệ quốc phòng mới.

Bộ trưởng Gantz không giấu giếm khi nói rằng, đất nước của ông đang phát triển một chiến lược tấn công các mục tiêu chiến lược của ngành công nghiệp Iran.

Theo các báo cáo, kể từ năm 2018, Iran đã tích lũy được 4 tấn uranium làm giàu mức thấp và khoảng 120 kg uranium được làm giàu 20%, trong khi 250 kg là đủ để tạo ra một đầu đạn hạt nhân.

Iran có thể tạo ra quả bom hạt nhân đầu tiên trong vòng 3 đến 4 năm rưỡi nếu không có sự can thiệp và các yếu tố khác. Vì vậy, Israel nên sử dụng thời gian này để chuẩn bị tấn công Tehran nếu nỗ lực làm giàu uranium của nước này đi quá xa.

Trong những tháng gần đây, Mỹ và Iran đã đàm phán để cùng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015, nhưng cho đến nay, các cuộc đàm phán, mà theo Ngoại trưởng Mỹ Blinken, 'không thể tiếp tục vô hạn định', vẫn chưa đạt được bước đột phá nào.

Chính vì vậy, Israel và đồng minh tuyên bố đã sẵn sàng tấn công trong khi Iran không chỉ luyện đòn đánh chặn mà lực lượng tên lửa tấn công của nước này cũng được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất để đáp trả lại bất kỳ cuộc tấn công nào từ bên ngoài.

Phòng không Iran tập trận đánh chặn

Ngọc Hòa

Thứ Tư, 13/10/2021 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện