Iran giúp Syria rào không phận trước đòn đánh Israel

(Vũ khí) - Iran và Syria vừa ký một thỏa thuận quân sự mới tăng cường sức mạnh phòng thủ nhằm chống lại những nguy cơ bị tấn công từ bên ngoài.

Theo Al-Mayadeen TV, thỏa thuận được Bộ trưởng Quốc phòng Syria, Ali Abdullah Ayoub và Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Hồi giáo Iran, Mohammad Bagheri ký kết hôm 8/7.

Nội dung thỏa thuận nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng. Hai bên đã thảo luận về tình hình Syria và sự cần thiết phải rút các lực lượng nước ngoài xuất hiện một cách bất hợp pháp khỏi Syria.

Iran giup Syria rao khong phan truoc don danh Israel
Hệ thống S-300PMU2 của Iran.

"Việc Mỹ và Israel muốn Syria và Iran quỳ gối là điều không bao giờ họ thực hiện được. Cái mà họ nhận được sự là sự đáp trả xứng đáng từ phía Tehran và Damascus", ông Ayoub nói.

Nói về những cuộc không kích của Israel vào Syria trong thời gian qua, Bộ trưởng Ayoub cho rằng:

"Israel là một bên rất tích cực cùng với các nhóm phiến quân thực hiện cuộc chiến chống chính phủ Syria. Với sức mạnh của quân đội cùng sự giúp đỡ từ một số quốc gia bạn bè, lực lượng vũ trang Syria cuối cùng sẽ giành được chiến thắng".
 
Al-Mayadeen TV tiết lộ, trong những thỏa thuận về hợp tác giữa hai bên vừa đạt được, có việc Tehran sẽ triển khai một số hệ thống phòng thủ đến Damascus hỗ trợ quân đội chính phủ Syria đối phó với những nguy cơ bị tấn công từ bên ngoài.

Dù đây là lần đầu tiên hai bên chính thức nói về việc Iran sẽ triển khai vũ khí đánh chặn đến Syria nhưng ngay từ cuối năm 2019, hình ảnh vệ tinh do Israel công bố cho thấy, Iran đã chuyển những hệ thống tên lửa phòng không tối tân Bavar-373 đến căn cứ T4 ở Syria.

Căn cứ vào bức ảnh được công bố có thể dễ dàng nhận thấy có ít nhất 2 xe mang phóng tên lửa cùng một số hệ thống radar, xe tiếp đạn của hệ thống phòng không hoàn chỉnh có thể nhanh chóng triển khai chiến đấu.

Được biết, tại căn cứ T4 hiện cũng đã được triển khai lực lượng làm nhiệm vụ - điều này đồng nghĩa với một đảm bảo rằng Israel sẽ không dám liều lĩnh tấn công vào T4 bởi ở đó có quân Nga và vũ khí phòng thủ Iran.

Như vậy, thay vì S-400 của Nga, rất có thể Tehran sẽ dùng chính Bavar-373 để khai hỏa một khi Israel không kích vào căn cứ này và những khu vực lân cận.

Ngoài ra, một số nguồn tin còn cho rằng, Iran đang muốn xây dựng lưới lửa phòng không đa tầng giúp bảo vệ không phận Syria. Chính vì vậy, trong thời gian tới rất có thể sẽ xuất hiện thêm hệ thống Tor-M1 và Khordad-15 tại một số vị trí chiến lược ở Syria.

Sự xuất hiện của các hệ thống phòng không Iran ở Syria sẽ tăng cường an ninh đầu tiên cho các cơ sở quân sự của Iran, tiếp đó là Syria khiến Israel sẽ phải cân nhắc rất kỹ nếu quyết định thực hiện cuộc không kích.

Ngọc Hòa

Thứ Năm, 09/07/2020 13:57

Sự Kiện