Iran gây sốc cho Israel nếu tấn công Tehran

(Vũ khí) - Ông Ali Shamkhani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran vừa đưa ra những cảnh báo sắc lạnh về phía Israel nếu tấn công vào Tehran.

Tuyên bố được ông Ali Shamkhani đưa ra bằng tiếng Ba Tư, tiếng Do Thái, tiếng Anh và tiếng Ả Rập để đảm bảo rằng cảnh báo đến được với đúng đối tượng cần thiết. Tuyên bố cho biết, Israel sẽ phải trả một cái giá quá đắt nếu dám tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.

Iran gay soc cho Israel neu tan cong Tehran
Kho tên lửa ngầm của Iran.

"Thay vì phân bổ 1,5 tỷ USD cho các hoạt động tấn công Iran, Israel nên tập trung vào việc cung cấp hàng chục ngàn tỷ USD để khắc phục những thiệt hại từ phản ứng gây sốc của Iran", ông Ali Shamkhani tuyên bố.

Trước đó, Israel phê duyệt khoản ngân sách trị 1,5 tỷ USD để quân đội chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào chương trình hạt nhân Iran. Số tiền 1,5 tỷ USD nói trên dùng để trang bị máy bay không người lái (UAV), bom và vũ khí chuyên biệt cho cuộc tấn công nhằm vào hầm ngầm kiên cố dưới mặt đất.

Dù tuyên bố Israel sẽ bị sốc bởi đòn đáp trả nhưng vị quan chức Iran không nói rõ về hình thức tấn công đối với cuộc không kích có thể xảy ra từ phía Israel trong thời gian tới. Nhưng theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), sức mạnh kho tên lửa nhiều chủng loại của Iran được coi là đáp trả không đối thủ nào muốn đối đầu.

Hiện nay, Iran đang sở hữu ít nhất 8 loại tên lửa tấn công, với tầm bắn từ 300 đến 2.500km. Trong đó đáng gờm nhất là tên lửa hành trình đất đối đất Soumar với tầm bắn hơn 2.500km.

Cùng với hạt nhân, chương trình tên lửa của Iran từ lâu đã là cái gai trong mắt Israel và Mỹ, vì đặt các căn cứ của những nước này vào thế nguy hiểm. Washington cũng lo ngại Tehran có thể trang bị những tên lửa đạn đạo này cho một số lực lượng chống Mỹ tại Trung Đông.

Kho tên lửa khổng lồ của Iran cũng đã được tình báo Mỹ xác nhận, dù chịu sức ép trừng phạt trong nhiều thập kỷ, Iran vẫn thành công trong việc phát triển tên lửa và hiện đang sở hữu dàn tên lửa lớn hơn bất kỳ quốc gia Trung Đông nào khác, bao gồm cả Israel.

"Iran hiện sở hữu chương trình phát triển tên lửa rất lớn, với quy mô cùng độ tinh vi của lực lượng tên lửa tiếp tục gia tăng bất chấp các nỗ lực kìm hãm trong nhiều thập kỷ", Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ nêu trong báo cáo.

Bên cạnh đó, Iran đã sản xuất được nhiều thế hệ UAV tiên tiến do nước này tự phát triển hoặc nhờ các công nghệ thu thập được UAV "tịch thu" của Mỹ khi chúng xâm phạm không phận Iran, bao gồm ít nhất một chiếc RQ-170 vào năm 2011 và một chiếc MQ-9 Reaper vào năm 2018.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 25/10/2021 10:50

Sự Kiện