Iran dùng tên lửa siêu đặc biệt tấn công AH-64 Apache Mỹ

(Vũ khí) - Truyền thông khu vực Trung Đông đã đăng tải thông tin về việc trực thăng vũ trang AH-64 Apache của Mỹ trở thành mục tiêu của tên lửa phòng không Iran.

Quân đội Iran lần đầu tiên sử dụng tên lửa phòng không mới nhất của mình chống lại Không quân Mỹ. Trên thực tế chúng ta đang nói về một loại vũ khí khá bất thường, nó vừa là đạn đánh chặn, lại vừa là đạn tuần kích dạng UAV cảm tử.

Vũ khí này cho phép phóng tên lửa vào khu vực hoạt động của máy bay, trực thăng và UAV đối phương mà không cần "khóa mục tiêu" trước, tên lửa sẽ bay lảng vảng và tấn công kẻ địch khi xuất hiện cơ hội.

Trong bức ảnh được đăng tải, có thể thấy một tên lửa được phát hiện gần căn cứ quân sự Al-Harir của Mỹ, nằm ở Kurdistan thuộc Iraq. Địa điểm nói trên hiện chỉ có các trực thăng tấn công, do vậy mục tiêu của Quân đội Iran có thể là những chiếc AH-64 Apache.

Đồng thời một số câu hỏi được đặt ra và cần giải đáp, vì trong quá trình rơi (mục tiêu không bị phát hiện) tên lửa không thực sự trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, khi nắp chụp bảo vệ ở đầu chưa được tháo bỏ, điều này cho thấy thực tế là tên lửa được Quân đội Iran để lại khu vực này như một lời cảnh báo đối với phía Mỹ.

Iran dung ten lua sieu dac biet tan cong AH-64 Apache My
Tên lửa phòng không bí ẩn của Iran được tìm thấy gần căn cứ quân sự Mỹ

“Các bức ảnh được chụp tương đối gần sân bay Al-Harir mà người Mỹ sử dụng ở Kurdistan thuộc Iraq. Đây là tên lửa không rõ nguồn gốc của Iran, một số quả đạn loại này đã nằm trên những con tàu vận tải cố gắng vượt qua vòng phong tỏa để cung cấp cho lực lượng Houthi ở Yemen, và người Mỹ sau khi nghiên cứu đã gọi đây là tên lửa phòng không 358".

"Trên thực tế, đây là loại tên lửa phòng không dạng đạn tuần kích, có thể được triển khai ngay cả từ bệ phóng đơn giản và sau đó nó bắt đầu bay vòng tròn trên không để tìm kiếm mục tiêu".

"Theo giả định, đã có ít nhất một máy bay không người lái của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu bị bắn hạ ở Yemen. Trong trường hợp này, xét trên thực tế nắp chụp bảo vệ vẫn che phủ đầu dò và tên lửa hoàn toàn nguyên vẹn, nó giống như một lời cảnh báo được Iran gửi tới Hoa Kỳ”, trang bmpd của Nga nhận định.

Hiện tại, phía Iran chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về sự xuất hiện của loại tên lửa đặc biệt do nước này chế tạo gần căn cứ quân sự của Mỹ trên đất Iraq.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 23/10/2021 07:02

Sự Kiện