Iran đưa chiến hạm 2 thân vào trang bị

(Vũ khí) - Theo Arap News, lực lượng Hải quân Iran vừa chính thức đưa chiến hạm 2 thân Shahid Nazeri tự đóng vào trang bị.

Tư lệnh Hải quân vùng II Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Tướng Ali Razmjou phát biểu tại sự kiện trọng đại này: "Tàu chiến Shahid Nazeri đã gia nhập Lực lượng Hải quân Iran".

Chiến hạm tàng hình Shahid Nazeri có thể hoạt động trong vịnh hẹp và chở được 100 quân nhân cùng hàng chục trực thăng quân sự. Trước khi công khai chiến hạm Shahid Nazeri, Tư lệnh Hải quân Iran-Đô đốc Ali Fadavi từng tuyên bố:

"Chúng ta có thể tăng tốc tàu chiến trang bị tên lửa và ngư lôi hiện đại lên đến 148 km/h, và vận tốc này đã được kiểm nghiệm thực tế và bây giờ, chúng ta bắt đầu đóng nhiều tàu chiến mới", ông Fadavi nói.

Iran dua chien ham 2 than vao trang bi
Chiến hạm Iran tự đóng.

Được biết, chiến hạm Shahid Nazeri là thành tựu quốc phòng mới nhất của Iran trong thời gian qua sau khi nước này đạt được bước tiến lớn trong việc sản xuất tên lửa.

Thành tựu của Iran đang khiến Mỹ và phương Tây lo lắng khi những căng thẳng liên quan đến eo biển Hormuz chưa hề hạ nhiệt. Và vấn đề căng thẳng hơn khi Tehran tuyên bố, sẽ ưu tiên những chiến hạm mới cho những đơn vị thường trú tại vùng biển này.

Nguy cơ xung đột giữa Iran và Mỹ có thể bùng phát trong thời gian gần đây, với việc Tổng thống Iran Hassan Rouhani hồi tháng 8 đã cảnh báo rằng: "Mỹ nên biết là hòa bình với Iran là mẹ của tất cả các loại hòa bình và chiến tranh với Iran là mẹ của tất cả các cuộc chiến tranh.

Bên phía đối diện, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp trả ngày hôm sau với một tweet rằng: Iran sẽ phải "chịu hậu quả mà rất ít người trong lịch sử đã phải trải qua... Hãy thận trọng!"

Sau đó ít ngày, Tehran trả lời rằng, nước này là một cường quốc thống trị trong Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz, là người bảo đảm an ninh cho vận chuyển dầu và hàng hóa trong nền kinh tế toàn cầu, trên tuyến đường thủy quan trọng này.

Reuters dẫn lời Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri cho biết, nước này có đầy đủ sức mạnh để hành động chống lại bất kỳ sự khiêu khích nào trong khu vực và đe dọa nước này sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, nếu Mỹ quyết tâm ngăn chặn xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc rằng, Iran đã đe dọa sẽ đóng eo biển Hormuz. Tehran đã đe dọa hàng chục quốc gia vùng Vịnh và trên thế giới trong nhiều năm qua.

Theo ông, đây rõ ràng là một cuộc tấn công vào tuyến đường vận tải quốc tế, và sẽ có một phản ứng quốc tế để mở lại các làn đường vận chuyển với bất cứ hành động nào, bởi vì của nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào năng lượng đó, những nguồn cung cấp năng lượng chảy ra khỏi đó.

Tuy nhiên, các quan chức Hải quân Mỹ chỉ ra rằng, hiện họ vẫn chưa thấy dấu hiệu thù địch từ phía người Iran, nhưng vẫn giữ được cảnh giác cao bởi vì lời lẽ thù địch gần đây của Tehran và thời điểm diễn tập bất thường được nước này tổ chức.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 02/12/2018 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện