Iran đủ năng lực biến F-35 thành RQ-170 thứ 2?

(Vũ khí) - Giới quân sự Mỹ đang tìm cách chứng minh việc Iran dùng hệ thống radar Rezonans-NE phát hiện tiêm kích F-35 bay gần biên giới là điều không thể.

Nội dung nói trên được tạp chí "Lợi ích quốc gia" Mỹ nói đến trong bài viết vừa đăng tải. Mở đầu bài viết, tờ báo dẫn lời Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Cộng hưởng Alexander Stuchilin:

"Những hệ thống radar Resonance-NE được Nga bàn giao cho Iran dễ dàng phát hiện và theo dõi máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ. Trong vụ bay gần không phận Iran hồi đầu năm 2020, F-35 đã hiện rất rõ trên màn hình radar của Iran. 

Mỹ cần hạn chế các hành động có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh lớn bởi radar Resonance-NE được thiết kế để phát hiện bất kỳ mục tiêu nào trên không, kể cả mục tiêu siêu thanh và tàng hình. Radar này có phạm vi hoạt động tối đa lên tới 1.100 km, trong khi độ cao lớn nhất là 100 km".

Iran du nang luc bien F-35 thanh RQ-170 thu 2?
Mỹ không tin F-35 bị lộ trước radar Iran.

Sau khi thông tin này được công bố, giới quân sự Mỹ và Israel đã chứng minh điều ngược lại khi tuyên bố, phát hiện dòng tiêm kích tàng hình do Mỹ sản xuất là điều không thể với Resonance-NE hay bất kỳ hệ thống radar nào hiện có của Iran.

Bằng chứng là việc Không quân Mỹ và Israel không chỉ cho F-35 của mình tiếp cận biên giới Iran mà còn tiến sâu vào lãnh thổ Tehran nhưng không hề bị phát hiện.

"Kể từ năm 2018, tiêm kích F-35 đã bay vào không phận Iran ít nhất 3 lần. Hồi cuối năm 2018, hai máy bay tiêm kích tàng hình hiện đại của không quân Israel đã bay qua không phận Syria, tiếp nhiên liệu trên không phận Iraq và sau bay vào không phận Iran.

Những máy bay này tiến hành trinh sát các trung tâm nghiên cứu, nhà máy của Iran liên quan đế ngành công nghiệp hạt nhân từ trên cao. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ chúng trở lại không phận Iraq và được tiếp nhiên liệu, sau đó trở về Israel an toàn.

Trong vụ việc hồi đầu năm 2020, máy bay F-35 của Mỹ không chỉ bay gần biên giới mà ở một số thời điểm còn bay sâu vào lãnh thổ của Iran để thực hiện nhiệm vụ mà không bị phát hiện", báo Mỹ dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết.

Những tuyên bố chắc nịch về khả năng tàng hình của F-35 được Mỹ đưa ra nhưng họ không có lời giải thích nào cho những lần F-35 của Anh bay cách không phận Syria cả trăm km nhưng vẫn hiện trên màn hình radar của phòng không Nga.

Và những tuyên bố này khiến người ta nhớ lại trường hợp của máy bay không người lái tàng hình tuyệt mật RQ-170. Cụ thể, hồi năm 2011, một chiếc RQ-170 (được Mỹ đánh giá là bất khả xâm phạm) đã bị Iran dùng hệ thống tác chiến điện tử bắt sống khi chiếc máy bay này tham gia nhiệm vụ do thám trên không phận Tehran.

Sau nỗ lực đòi lại bất thành, cựu Phó Tổng thống Mỹ khi đó là Dick Cheney đưa ra lời khuyên Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama nên thực hiện một cuộc không kích để nhanh chóng phá hủy chiếc RQ-170.

"Bạn có thể làm được điều đó bằng một cuộc tấn công chớp nhoáng từ trên không. Kế hoạch này là khả thi, không thể để Iran được hưởng lợi", ông Cheney nói với phóng viên chương trình Erin Burnett OutFront của CNN.

Theo ông Cheney, Tổng thống Obama đã có 3 giải pháp để giải quyết vấn đề RQ-170. Tuy nhiên, cuối cùng cả ba giải pháp đó đều không được thực hiện. Sau nỗ lực đòi lại chiếc RQ-170 bất thành, Iran đã khiến Mỹ choáng váng khi giới thiệu một bản sao của chiếc RQ-170 vào tháng 5/2014.

Đồng thời với việc Iran công bố bản sao, Mỹ cũng quyết định đóng băng toàn bộ chương trình RQ-170 và không vận hành những chiếc đang có trong trang bị.

Giới chuyên gia cho rằng, với khả năng của Quân đội Iran, việc phát hiện được F-35 không phải là nhiệm vụ quá khó và Tehran hoàn toàn có thể khiến chiếc tiêm kích thế hệ 5 này lặp lại kịch bản của RQ-170.

Hòa Bình

Chủ Nhật, 30/08/2020 14:11

Sự Kiện