Iran công bố bản sao mạnh hơn MQ-9 Mỹ

(Vũ khí) -  24/2, Lực lượng Không quân Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIAF) đã lần đầu tiên công bố chiếc UCAV Kaman-22 có thiết kế giống hệt chiếc MQ-9.

Buổi ra mắt Kaman-22 được tổ chức trong sự kiện đặc biệt với sự có mặt của nhiều tướng lĩnh cấp cao của Iran, trong đó có Tư lệnh IRIAF, Chuẩn tướng Aziz Nasirzadeh. Máy bay Kaman-22 do công nghiệp quốc phòng Iran tự nghiên cứu phát triển để đáp ứng tất cả các nhiệm vụ trên không từ trinh sát đến tấn công của lực lượng vũ trang Iran.

Iran cong bo ban sao manh hon MQ-9 My
Máy bay Kaman-22 của Iran.

Theo giới thiệu của ông Nasirzadeh, Kaman-22 được thiết kế để có thể thực hiện nhiệm vụ trong chuyến bay kéo dài 24 giờ liên tiếp hoặc 3.000km. Máy bay có thể mang được tất cả các chủng loại vũ khí hiện có của Iran tùy theo yêu cầu nhiệm vụ.

Kaman-22 có thể tấn công tầm xa vào mục tiêu mặt đất, diệt hạm, đánh chặn... Để đảm bảo an toàn khi tác chiến tại những nơi có lược lượng phòng không tương đối mạnh, Kaman-22 sẽ kích hoạt hệ thống tác chiến điện để gây nhiễu và đánh lừa đối phương.

"Máy bay mới sẽ là thành phần cực kỳ quan trọng của Không quân Iran. Ngày nay, chúng tôi đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực quân sự, đặc biệt là việc làm chủ công nghệ sản xuất UCAV với những khả năng hơn cả sản phẩm cùng loại của phương Tây", tướng Nasirzadeh tuyên bố.

Dù tướng Iran tuyên bố nước này tự nghiên cứu và phát triển Kaman-22 nhưng căn cứ vào hình ảnh được công bố, Southfront cho rằng, rất có thể Kaman-22 được Tehran phát triển theo nguyên mẫu chiếc MQ-9 thu được của Mỹ trong chiến dịch tấn công áp chế hồi đầu năm 2019.

Tại thời điểm đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, đơn vị tác chiến điện tử của lực lượng này đã dùng hệ thống tác chiến điện tử (EW) Avtobaza-M do Nga sản xuất ép hạ cánh thành công một chiếc MQ-9 thuộc trang bị của quân đội Mỹ.

Cùng với việc ép hạ cánh thành công chiếc MQ-9, IRGC cũng đã xâm nhập vào thẳng trung tâm điều khiển máy bay không người lái của Mỹ và tiếp cận với toàn bộ thông tin những chiếc UAV Mỹ thu được khi hoạt động trên không phận Iraq và Syria.

Ngay sau khi IRGC công bố thông tin trên, Mỹ lập tức phủ nhận những gì được Iran đăng tải. Nhưng với những bằng chứng được Tehran công bố, Southfront cho rằng Mỹ rất khó có thể phủ nhận và đây là lần thứ 2 kể từ hồi giữa năm 2018, IRGC đã dùng Avtobaza-M ép hạ cánh thành công chiếc MQ-9 tối tân của Mỹ.

Hệ thống Avtobaza-M cũng đã khiến ít nhất 1 chiếc UAV trinh sát/tấn công MQ-5B của Mỹ bị bắt sống tại Crimea hồi năm 2014. Sau khi thu được chiến lợi phẩm, Nga đã nhanh chóng xác định được chiếc UAV MQ-5B bị đánh chặn thuộc Lữ đoàn trinh sát số 66 của Quân đội Mỹ, đóng trên lãnh thổ Bavaria.

Từ những thông tin trên hé lộ khả năng lớn rằng, rất có thể chính Avtobaza-M là "thủ phạm" đã giúp Iran bắt sống chiếc UAV RQ-170 của Mỹ hồi cuối năm 2011. Tại thời điểm đó, chiếc RQ-170 được đánh giá là dòng UAV tối tân nhất và mọi thông tin về nó đều được bảo mật tuyệt đối.

Nhưng sau khi lọt vào tay Iran, Mỹ đã âm thầm đưa chương trình phát triển RQ-170 vào quên lãng và chúng gần như không được nhắc đến. Sau đó không lâu, phiên bản Iran của RQ-170 đã được công bố và kịch bản tương tự được cho là cũng xảy ra với MQ-9 khi phiên bản Iran - chiếc Kaman-22 vừa chính thức được công bố.

Một số hình ảnh về chiếc Kaman-22

Iran cong bo ban sao manh hon MQ-9 My
Iran cong bo ban sao manh hon MQ-9 My
Iran cong bo ban sao manh hon MQ-9 My
Iran cong bo ban sao manh hon MQ-9 My
Iran cong bo ban sao manh hon MQ-9 My
Iran cong bo ban sao manh hon MQ-9 My
  • Thùy Dung

Thứ Năm, 25/02/2021 13:34

Sự Kiện