Iran chuyển Bavaria-373 đến Syria ngay sau cuộc không kích của Israel

(Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ Iran đã chuyển những hệ thống tên lửa đánh chặn Bavaria-373 đến Syria theo cam kết hỗ trợ chính quyền Dasmascus được hai bên ký kết trước đó.

Truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, Bavaria-373 được vận chuyển đến Syria bằng bằng may vận tải Il-76 hôm 19/7.

Hiện không rõ có bao nhiêu hệ thống phòng không đã được Iran chuyển đến Syria nhưng quyết định triển khai được thực hiện ngay sau khi diễn ra cuộc không kích của Israel và theo cam kết vừa được 2 bên ký kết.

Iran chuyen Bavaria-373 den Syria ngay sau cuoc khong kich cua Israel
Hệ thống Bavaria-373.

Thỏa thuận được Bộ trưởng Quốc phòng Syria, Ali Abdullah Ayoub và Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Hồi giáo Iran, Mohammad Bagheri ký hôm 8/7.

Nội dung thỏa thuận nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng. Hai bên đã thảo luận về tình hình Syria và sự cần thiết phải rút các lực lượng nước ngoài xuất hiện một cách bất hợp pháp khỏi Syria.

"Việc Mỹ và Israel muốn Syria và Iran quỳ gối là điều không bao giờ họ thực hiện được. Cái mà họ nhận được sự là sự đáp trả xứng đáng từ phía Tehran và Damascus", ông Ayoub nói.

Nói về những cuộc không kích của Israel vào Syria trong thời gian qua, Bộ trưởng Ayoub cho rằng: "Israel là một bên rất tích cực cùng với các nhóm phiến quân thực hiện cuộc chiến chống chính phủ Syria.

Với sức mạnh của quân đội cùng sự giúp đỡ từ một số quốc gia bạn bè, lực lượng vũ trang Syria cuối cùng sẽ giành được chiến thắng".
 
Trong những thỏa thuận về hợp tác giữa hai bên vừa đạt được, có việc Tehran sẽ triển khai một số hệ thống phòng thủ đến Damascus hỗ trợ quân đội chính phủ Syria đối phó với những nguy cơ bị tấn công từ bên ngoài.

Và Bavaria-373 là vũ khí đầu tiên được thực hiện theo cam kết này. Giới quan sát cho rằng, trong giai đoạn tiếp theo rất có thể Tor-M1 sẽ là vũ khí phòng thủ thứ 2 được Tehran chuyển đến Damascus.

Sự có mặt của Tor-M1 tại địa điểm đóng quân của Iran theo kỳ vọng sẽ giảm thiểu rất nhiều thương vong cho binh sĩ cũng như cơ sở vật chất.

Bên cạnh Tor-M1 thì Iran còn có thể mang sang Syria những tổ hợp phòng không tầm trung Khordad-15 thế hệ mới nhất, vũ khí này được quảng cáo là phương tiện đặc trị mục tiêu tàng hình, đối tượng tác chiến sẽ là tiêm kích Israel.

Đi kèm những hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến thì một số đài radar cảnh báo sớm cũng sẽ được Iran vận chuyển tới Syria nhằm tạo ra lưới lửa bảo vệ bầu trời đủ tin cậy.

Theo các nguồn tin thân Iran, hiện tại Nga không thể đảm bảo an ninh cho lực lượng vũ trang Iran ở Syria, bất chấp quan hệ đối tác và theo đuổi các mục tiêu tương tự giữa hai quốc gia.

Đó là chưa kể còn có thông tin rằng Nga bí mật "bật đèn xanh" cho Israel tấn công nhằm buộc Iran phải rút về nước, thể hiện qua việc hệ thống phòng không tầm xa S-300 trong tay binh lính Syria vẫn im lặng cho đến lúc này.

Sự xuất hiện của các hệ thống phòng không Iran ở Syria sẽ tăng cường an ninh cho các cơ sở quân sự của Iran và giúp bảo vệ những mục tiêu trọng điểm của Syria.

Bởi theo Tehran, gần như chắc chắn những mục tiêu quân sự của họ ở Syria sẽ tiếp tục hứng chịu những đợt không kích của Israel. Chính vì vậy, việc tăng cường phòng vệ là biện pháp tối cần thiết.

Hòa Bình

Thứ Tư, 22/07/2020 13:29

Sự Kiện