Iran chuẩn bị chống đòn đánh ‘sâu độc’ của Hoa Kỳ

(Vũ khí) - Iran đã thiết lập hệ thống tường lửa chống lại cuộc tấn công mạng của Mỹ, đáp trả cho các cuộc tấn công của Tehran vào dầu lửa vùng Vịnh.

Iran lập tường lửa chống virus máy tính

Việc thử nghiệm thành công hệ thống tường lửa để bảo vệ các cơ sở công nghiệp của Cộng hòa Hồi giáo Iran chống lại cuộc tấn công mạng đã bất ngờ được tiết lộ bởi Bộ trưởng Viễn thông Iran Mohammad Javad Azari Jahromi vào ngày 17/5.

Bài viết đăng trên trang Instagram của Bộ trưởng Jahromi cho thấy chính phủ của ông đang chuẩn bị đối phó với một cuộc tấn công mạng của Mỹ nhằm đáp trả cho các cuộc tấn công của Tehran chống lại cơ sở hạ tầng dầu lửa vùng Vịnh trong tuần này.

Jahromi cho biết, các nhà khoa học của trường đại học Iran đã phát triển thành công một hệ thống tường lửa cho các hệ thống tự động hóa công nghiệp, chống lại sự phá hoại trên quy mô lớn của các loại virus máy tính hay sâu độc kiểu như Stuxnet đã gây ra trong các mạng lưới điện.

Theo các nguồn tin quân sự và tình báo của DEBKAfile, tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các tin tức tình báo cho biết, các cuộc tấn công mạng vào các cơ sở hạt nhân và quân sự của Iran là một trong những khả năng đang được Nhà Trắng và Lầu Năm Góc xem xét lựa chọn. Bình luận của Bộ trưởng Iran đã phản ánh niềm tin của Teheran rằng, lựa chọn này là có thật.

Những lời nói của Jahromi cũng liên quan đến lời bình luận hiếu chiến của tân chỉ huy IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami với hãng tin Fars hôm 16/5: Chúng tôi đang ở trên đỉnh của một cuộc đối đầu toàn diện với kẻ thù. Thời khắc này là lịch sử, bởi vì kẻ thù đã leo thang đối đầu với chúng ta với tất cả khả năng có thể, là thời điểm quyết định nhất của cuộc cách mạng Hồi giáo.

Vị tướng này không nói rõ ý nghĩa của mình hay thậm chí chỉ rõ tên kẻ thù, nhưng giờ đây, nó bao gồm cả việc đề cập đến một cuộc tấn công mạng của Mỹ thể có diễn ra.

Iran chuan bi chong don danh ‘sau doc’ cua Hoa Ky

Iran đang hết sức phòng chóng một cuộc chiến tranh mạng với Mỹ và Israel

Trước đó, ‘sâu độc’ Stuxnet lần đầu được phát hiện khi tấn công các hệ thống máy ly tâm hạt nhân tại cơ sở làm giàu Uranium ở Natanz của Iran vào tháng 6/2009, khiến cho khoảng 20% các máy ly tâm của cơ sở bị mất kiểm soát cho đến khi bị phá hỏng hoặc vỡ vụn.

Virus Stuxnet bị Iran cáo buộc là một sản phẩm phát triển chung giữa Mỹ và Israel, được viết ra để chuyên phá hoại trên diện rộng các máy li tâm, gây hậu quả hết sức nghiêm trọng đối với các nhà máy làm giàu Uranium của Iran.

Đến tháng 12/2012, một phiên bản khác của con virus này lại được sử dụng để tấn công một nhà máy điện và các cơ sở công nghiệp khác ở tỉnh Hormozgan trong vài tháng.

Dù Iran cáo buộc Mỹ và Israel đứng sau loại sâu độc nguy hiểm này, tuy nhiên hai quốc gia này không thừa nhận đã sản sinh ra Stuxnet. Nhưng kích thước và mức độ nghiêm trọng của nó đã khiến các chuyên gia tin rằng Stuxnet đã được tạo nên nhờ có sự hậu thuẫn của một quốc gia nào đó.

Stuxnet không chết mà sẽ tiếp tục phát triển

Stuxnet là siêu virus mang tính chất ‘tấn công phá hủy’ chứ không thuộc nhóm ‘đột nhập, đánh cắp thông tin’.

Sâu máy tính (worm) và virus đều được thiết kế nhằm mục đích phá hoại dữ liệu hoặc các hệ thống máy tính. Tuy nhiên, worm nguy hiểm hơn bởi nó có khả năng tự sao chép và tự lan truyền giữa các máy tính, thông qua một mạng máy tính.

Stuxnet chính là một worm có cơ chế hoạt động cực kì phức tạp, kèm theo đó là một số đặc tính rất riêng, rất nguy hiểm, thậm chí nó đã khai thác thành công một số lỗi mà người ta chưa hề biết đến để thực hiện mục đích của mình.

Thứ Bảy, 18/05/2019 19:58

Sự Kiện