Iran chuẩn bị 20 tên lửa sẵn sàng trả đũa Israel ?

(Vũ khí) - Lực lượng vũ trang Iran đã có động thái cho thấy họ chuẩn bị đáp trả Israel liên quan đến vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân nước này tại Tehran.

Mới đây một nhà khoa học hạt nhân cấp cao của Iran - ông Mohsen Fakhrizade đã bị ám sát ngay gần thủ đô Iran. Mặc dù chưa có bằng chứng là đặc nhiệm Israel đứng sau vụ này nhưng Iran vẫn kết luận chỉ Tel Avia có động cơ cũng như năng lực tiến hành hoạt động tinh vi như vậy và khẳng định sẽ sớm đáp trả.

Sau khi Tehran tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào lãnh thổ Israel để đáp trả việc Cơ quan đặc nhiệm Israel loại bỏ một nhà khoa học cấp cao - người có đóng góp to lớn trong chương trình hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo, hoạt động rất đáng chú ý đã được ghi nhận tại các cơ sở quân sự lớn ở Iran.

Theo nguồn tin, khoảng vài chục tổ hợp trang bị tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa đã được chuyển đến vị trí bắn, điều này hoàn toàn lặp lại tình huống Tehran oanh kích nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Iran chuan bi 20 ten lua san sang tra dua Israel ?
Iran đã điều động 20 tổ hợp tên lửa đạn đạo vào vị trí chiến đấu

Báo cáo nêu rõ, các vệ tinh đã ghi lại việc triển khai ít nhất 20 hệ thống tên lửa trên khắp Iran, điều này có khả năng cho phép chúng ta khẳng định rằng Iran sẵn sàng tấn công Israel bằng 20 tên lửa đạn đạo cùng lúc, vũ khí này chưa từng bị đánh chặn bởi Tel Aviv.

“Từ trước đến nay Israel chỉ mới thực hành đánh chặn tên lửa thông qua đạn mục tiêu chứ chưa phải tình huống thực chiến. Tel Aviv dự báo sẽ gặp vấn đề rất lớn với tên lửa đạn đạo của Iran, và xét theo tình hình hiện tại, Tehran sẵn sàng chứng tỏ sức mạnh của mình”, một chuyên gia quân sự Nga trên trang Avia-pro nhấn mạnh.

Trước đó, các chuyên gia cho rằng Iran có thể tấn công Israel trong vòng 72 giờ tới. Ở phía bên kia, trong động thái sẵn sàng, hàng chục tổ hợp phòng thủ tên lửa đạn đạo và hành trình đã được Israel bố trí sẵn theo hướng Iran nhằm ứng chiến.

Hiện chưa rõ phản ứng của Mỹ trước diễn biến trên, nhưng truyền thông đang lo ngại sẽ có hành động phối hợp của Washington với Tel Aviv trong đó viễn cảnh xấu nhất là cuộc tấn công tổng lực nhằm vào cơ sở hạt nhân Natanz trong những ngày cuối cùng ông Trump còn nắm quyền.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 28/11/2020 16:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện