Iran chọc giận Mỹ khi dùng bản sao RQ-170 tập trận

(Vũ khí) - Hãng RT của Nga vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh Iran phóng mưa tên lửa diệt mục tiêu kẻ thù trong tập trận Payambar-e Azam 15.

Vụ phóng hàng trăm tên lửa đạn đạo là màn mở đầu của cuộc tập trận Payambar-e Azam 15 (Nhà tiên tri vĩ đại 15) của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong những ngày tới đây.

Cuộc tập trận có sự hiện diện của nhiều vị tướng hàng đầu của quân đội như Tham mưu trưởng hợp thành Thiếu Tướng Hossein Salami và Tư lệnh Không quân Chuẩn tướng Amir-Ali Hajizadeh.

Iran choc gian My khi dung ban sao RQ-170 tap tran
Iran đồng loạt phóng tên lửa.

Trong màn mở đầu, Iran đã chứng khả năng tấn công phối hợp đáng kinh ngạc của mình khi đồng thời khai hỏa hàng trăm tên lửa đạn đạo tầm ngắn tấn công chính xác mục tiêu, đồng thời phi đội máy bay tấn công không người lái (UCAV) Saeqehs (bản sao của chiếc RQ-170 Mỹ) cũng liên tiếp không kích chính xác mục tiêu giả định trên mặt đất. 

Đây là cuộc tập trận quy mô lớn thứ 2 Iran thực hiện chỉ cách nhau đúng 2 ngày.
Trước đó, Iran vừa kết thúc một cuộc tập trận tên lửa khác kéo dài trong 2 ngày trên Vịnh Oman có tên Eqtedar-99.

Nguồn tin trang DEBKAfile Israel có được cho biết, cùng với việc tập trận, Iran đã tập trung ở Iraq và dọc theo bờ biển vùng Vịnh trong lãnh thổ nước mình một số lượng lớn các máy bay không người lái tàng hình Saeqehs.

Hồi cuối năm 2018, dòng UCAV này của Iran cũng đã đồng loạt tấn công vào điểm tập trung quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía đông sông Euphrates, tỉnh Deir Ezzor - miền đông Syria. Vụ tấn công được cho là một cuộc diễn tập cho việc sử dụng UCAV tấn vào các mục tiêu của Hoa Kỳ, Israel hoặc Ả Rập và phong tỏa eo biển huyết mạch vận chuyển dầu Hormuz.

Iran choc gian My khi dung ban sao RQ-170 tap tran
Saeqehs tham gia tấn công mục tiêu.

Saeghes tấn công mục tiêu của IS với những quả bom liệng Sadid-345 thu nhỏ, có hệ thống dẫn đường chính xác. Với hành động này, Tehran đã chứng tỏ họ có đủ khả năng phóng tên lửa và máy bay tấn công không người lái từ căn cứ tại Iran vào các mục tiêu của Mỹ tại Syria, cũng như trong lãnh thổ Israel.

Đây là cuộc cách mạng công nghệ của Iran trên nền tảng chiếc RQ-170 Sentinel, biến chiếc máy bay không người lái tối tân của Lockheed Martin trở thành vũ khí nguy hiểm nhất chống lại chính Mỹ.

Với khả năng đã được kiểm nghiệm trong thực chiến, Saeghes đã trở thành vũ khí chủ lực trong việc phá thế bao vây, trừng phạt của Washington đối với Tehran, đặc biệt là trong nhiệm vụ phong tỏa eo biển huyết mạch Hormuz, hiện thực hóa lời đe dọa "nếu Mỹ chặn xuất khẩu dầu thô của Iran trở về mức 0, cũng không ai được phép xuất khẩu một giọt dầu mỏ nào".

Ngoài ra, loại UCAV tấn công bí ẩn này cũng trở thành mối đe dọa thường trực đối với các mục tiêu trên lãnh thổ Israel, cũng như các căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria, Iraq và các nước Ả rập xung quanh như Jordan, Qatar, Saudi Arabia, UAE… Điều này không những làm tăng mối đe dọa cho Israel mà còn gây ra thách thức khó khăn cho chính lực lượng quân sự của Mỹ trong khu vực Trung Đông.

Những động thái tập trận liên tục, tuyên truyền rầm rộ, phô trương sức mạnh của Iran được thực hiện giữa tình hình căng thẳng Iran – Mỹ leo thang. Trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục áp thêm nhiều lệnh trừng phạt với Tehran.

Mới nhất là lệnh trừng phạt đối với một số tổ chức của Iran bao gồm Tổ chức Công nghiệp Hàng hải (MIO), Tổ chức Công nghiệp Hàng không vũ trụ (AIO) và Tổ chức Công nghiệp Hàng không Iran (IAIO) vì gián tiếp hỗ trợ vật chất cho các hoạt động cung cấp, mua bán và chuyển giao vũ khí đến và đi từ Iran.

Mỹ cho rằng, những động thái phổ biến vũ khí thông thường tại Iran đặt ra những mối đe doạ an ninh khu vực và quốc tế, làm trầm trọng thêm xung đột ở Syria, Lebanon, Iraq, Yemen và các khu vực khác.

Iran đồng loạt phóng tên lửa và dùng Saeqehs tấn công mục tiêu

  • Đan Nguyên

Thứ Bảy, 16/01/2021 19:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện