Iran biết cách vô hiệu 'lửa địa ngục' Mỹ

(Vũ khí) - Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vừa lần đầu công bố bản sao của tên lửa AGM-114 Hellfire (lửa địa ngục) do Mỹ sản xuất.

Theo AMN, tại Mỹ, tên lửa Hellfire là dòng vũ khí tiêu chuẩn trang bị cho trực thăng AH-64 Apache, AH-1Z Viper, OH-58 Kiowa, cũng như máy bay không người lái tấn công MQ-1 Predator, MQ-9 Reaper.

Phiên bản nội địa vừa được Iran công bố có định danh là Ghaem-114, hiện đang được trưng bày tại Triển lãm về thành tựu và phát triển đầy hứa hẹn cho Hải quân.

Chuyên gia quân sự Yuri Lyamin đánh giá, sự tồn tại của loại vũ khí này được biết đến vào tháng 2/2020, khi tên lửa được phát hiện trong bức ảnh của một trong những trực thăng Bell-214A hiện đại hóa của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo.

Iran biet cach vo hieu 'lua dia nguc' My
Iran công bố tên lửa Ghaem-114 phát triển theo nguyên mẫu của Mỹ.

Nhưng khi đó chúng chỉ được chụp từ xa, và bây giờ chúng ta đã có thể nhìn thấy cận cảnh. Với việc Mỹ đã sử dụng Hellfire rộng rãi trong nhiều năm ở các nước láng giềng Iraq và Afghanistan, người Iran có thể không cần quá nhiều để nắm bắt chúng.

Điều đặc biệt là một phiên bản không thuốc nổ của Hellfire là Hellfire R9X Ninja đã được Mỹ sử dụng trong vụ ám sát Tướng Soleimania trước đó. Chính vì vậy, chuyên gia Lyamin cho rằng, một phiên bản Iran tương tự Hellfire R9X rất có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong thời gian tới.

Căn cứ vào bức ảnh bốn tên lửa được công bố cho thấy, chúng có các đầu dẫn hướng khác nhau: ảnh nhiệt, truyền hình, laser bán chủ động và như giả định là radar chủ động. Nếu Iran thực sự đã tái tạo được phương án thứ 4, có khả năng tác chiến theo nguyên tắc "bắn và quên", thì đây có thể coi là một thành tựu lớn của ngành quân sự nước Cộng hòa Hồi giáo.

"Việc sản xuất được nguyên mẫu của Hellfire, chúng tôi đã khám phá được mọi bí mật của dòng vũ khí này và đã có cách khiến chúng thành vô dụng nếu vũ khí này tấn công vào mục tiêu của Iran", một đại diện của quân đội Iran tuyên bố.

Đây không phải là lần đầu tiên công nghệ của Mỹ được thiết kế ngược. Iran được biết là đã sao chép thành công M-47 Dragon, BGM-71 TOW và chiêc RQ-170 tuyệt mật.

Loại tiếp theo được sản xuất theo nhiều sửa đổi khác nhau, bao gồm cả những loại có đầu đạn tích lũy song song. Các ATGM này đã được sử dụng ở Syria, Iraq, Lebanon và Yemen.

Mặc dù vậy, hiện Tehran chưa công bố tầm bắn, sức mạnh cũng như thời điểm tên lửa Ghaem-114 chính thức được đưa vào trang bị.

  • Đan Nguyên

Chủ Nhật, 06/12/2020 07:58

Sự Kiện