Indonesia đã phải trả giá đắt khi từ bỏ Su-35

(Vũ khí) - Tờ Baijiahao của Trung Quốc lưu ý rằng việc từ chối mua các máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Nga đã khiến cho Indonesia phải chịu vô số bất lợi.

Jakarta từ lâu đã hợp tác chặt chẽ với Moskva trong lĩnh vực quốc phòng, bao gồm cả mua sắm vũ khí hiện đại cũng như nghiên cứu chế tạo sản phẩm quân sự, điều này thể hiện ở sự xuất hiện của vô số vũ khí Nga trong biên chế Quân đội Indonesia, từ xe tăng, thiết giáp cho tới máy bay...

Tuy nhiên mới đây trước sức ép của Mỹ về việc áp dụng những biện pháp trừng phạt theo Đạo luật CAATSA, quốc gia này đã buộc phải từ chối ký kết hợp đồng mua lô máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Nga, đặt mình vào tình thế cực kỳ bất lợi cũng như đánh mất vô số ưu đãi.

Indonesia kỳ vọng rằng Hoa Kỳ - quốc gia kiên quyết làm gián đoạn thỏa thuận, sẽ đáp ứng yêu cầu của họ và cung cấp tiêm kích tàng hình F-35 thay thế Su-35. Nhưng rốt cuộc Washington đã gây sốc cho Jakarta khi từ chối một thỏa thuận như vậy. Kết quả là Indonesia không có máy bay chiến đấu của cả Nga và Mỹ.

Indonesia da phai tra gia dat khi tu bo Su-35
Trước sức ép từ phía Mỹ, Indonesia đã buộc phải từ bỏ hợp đồng mua Su-35 của Nga

Trong tình thế tuyệt vọng, Jakarta buộc phải quay sang Pháp, đàm phán mua máy bay chiến đấu Rafale sau khi thất bại trong việc mua lại phi đội tiêm kích Eurofighter Typhoon đã qua sử dụng của Không quân Áo.

Tuy nhiên việc sở hữu phương tiện tác chiến này sẽ khiến nhà nước phải trả một khoản kha khá. Theo các nhà phân tích, Indonesia sẽ chi khoảng 8 tỷ USD, nhiều hơn đáng kể so với chi phí ước tính của thương vụ Su-35 với Liên bang Nga.

Được biết Moskva sẵn sàng cung cấp cho Jakarta những điều kiện hết sức thuận lợi, kể cả thanh toán trả chậm hay bằng hình thức hàng đổi hàng. Do vậy Indonesia đã phải đối phó với hậu quả thảm khốc của việc từ bỏ tiêm kích Nga. Họ không chỉ tiêu xài hoang phí mà còn hủy hoại danh tiếng của mình trên trường thế giới, tờ báo Trung Quốc nhấn mạnh.

Không chỉ có vậy, giới chuyên môn còn cho rằng nếu mua Su-35, Indonesia sẽ ít nhiều tận dụng được cơ sở đảm bảo hậu cần - kỹ thuật do họ vận hành số lượng khá lớn tiêm kích dòng Flanker như Su-27SKM, Su-30MK2, ngoài ra số vũ khí tên lửa cũng có thể chia sẻ.

Giờ đây với việc mua tiêm kích Pháp, Jakarta phải bỏ ra chi phí để xây dựng lại từ đầu những hạng mục giúp duy trì sức chiến đấu, chưa kể số vũ khí đi kèm cần thiết phải đầu tư cũng rất lớn.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 20/06/2021 13:54

Sự Kiện