IDF: Syria bắn 10 tên lửa S-200 vào F-16 Israel nhưng...trượt?

(Vũ khí) - Theo một báo cáo được Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) công bố, trong đợt không kích vừa mới diễn ra, phía Syria đã bắn ít nhất 10 tên lửa...

Một cuộc tấn công dữ dội của máy bay chiến đấu Israel vào các vị trí của Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã dẫn đến sự đáp trả mạnh mẽ của SAA. 

Theo một báo cáo được Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) công bố, trong đợt không kích vừa mới diễn ra, phía Syria đã bắn ít nhất 10 tên lửa phòng không dẫn đường vào máy bay chiến đấu của Israel, mặc dù vậy kết quả thu được chỉ là con số không.

Theo dữ liệu do phía Israel cung cấp, 9 trong tổng số 10 tên lửa S-200 của Syria đã phát nổ khi bị mất mục tiêu, nguyên nhân rõ ràng là do Israel sử dụng các biện pháp đối phó điện tử.

Tuy nhiên một trong số các tên lửa S-200 nói trên đã bay vào vùng trời miền Nam Israel, IDF thừa nhận rằng xác suất đánh chặn thành công tên lửa là cực kỳ thấp, ngoài ra đạn phòng không của Syria cách xa các mục tiêu quan trọng, vì vậy phản ứng không được đưa ra.

IDF: Syria ban 10 ten lua S-200 vao F-16 Israel nhung...truot?
Tên lửa phòng không S-200 của Syria đã thể hiện hiệu quả thấp khi chống lại tiêm kích Israel

“Theo cuộc điều tra (một phần vẫn còn được bảo mật), Quân đội Syria đã bắn khoảng 10 tên lửa phòng không hạng nặng S-200 vào máy bay chiến đấu F-16 của Israel ,nhưng không gây ra thương vong". 

"Tất cả các tên lửa S-200 tiếp tục trên quỹ đạo của chúng mà không gây ra thiệt hại. Đạn đánh chặn có cơ chế tự phát nổ nếu nó bắn trượt mục tiêu, ngoại trừ một quả đạn gặp lỗi". 

"Quả tên lửa này đã leo lên tới độ cao khoảng 12 km, sau đó nó bắt đầu rơi xuống phần lãnh thổ phía Nam đất nước. Ở giai đoạn này, Bộ tư lệnh phòng không phải quyết định có phóng tên lửa đánh chặn hay không". 

"Tên lửa dự định dùng để đánh chặn theo báo cáo nằm cách xa đường bay của S-200, đạn phòng không sẽ không thể đến kịp, bên cạnh đó nhiều chuyên gia ước tính rằng xác suất thành công trong việc đánh chặn là dưới 50%", báo cáo của ấn phẩm tin tức NZIV, trích dẫn các nguồn trong Bộ Quốc phòng Israel.

Chí Linh

Thứ Năm, 29/04/2021 18:39

Sự Kiện