IDF: Không phải mục tiêu nào của Hamas cũng cần đánh chặn

(Vũ khí) - Trước những thông tin Iron Dome để lọt quá nhiều mục tiêu tấn công từ Gaza, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã có tuyên bố nóng.

Biết tính toán

Tuyên bố được đại diện của IDF đưa ra trong cuộc họp báo trước truyền thông Israel vào chiều 14/5, sau khi diễn ra vụ tấn công mới của Hamas bằng UAV tự sát nhằm vào một nhà máy hóa chất của nam Israel.

"Chúng tôi không phủ nhận có cả ngàn quả rocket từ Gaza phóng vào lãnh thổ Israel trong mấy ngày qua và chỉ số lượng ít bị hệ thống Iron Dome đánh chặn. Và cả cuộc tấn công bằng UAV vào nhà máy hóa chất cũng vậy", IDF cho biết.

IDF: Khong phai muc tieu nao cua Hamas cung can danh chan
Khu dân cư bị rocket Hamas đánh trúng.

Vị đại diện này cho biết thêm rằng: "Lý do Iron Dome bất động trước nhiều vụ tấn công không phải hệ thống này không thể phản ứng mà chúng biết tính toán quỹ đạo bay của quả đạn tấn công. Nếu chúng không gây nguy hiểm cho khu dân cư hoặc mục tiêu trọng yếu khác, Iron Dome sẽ không kích hoạt tên lửa đánh chặn".

Lời giải thích của IDF đã khá rõ ràng và nó được đưa ra ngay sau khi Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam, cánh quân của Phong trào Hamas tuyên bố sử dụng UAV tự sát Shehab tấn công vào nhà máy hóa chất lớn nhất của Israel.

"Cuộc tấn công không gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà máy nhưng nó tạo thành một vụ nổ, kèm theo đó là đám cháy khiến lực lượng cứu hỏa phải huy động nhiều phương tiện cứu hỏa mới khống chế được đám cháy", Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam ra tuyên bố cho biết.

Giới chuyên gia cho rằng, trong tình huống nhà máy hóa chất bị tấn công mà không vấp phải đòn ngăn chặn nào từ hệ thống Iron Dome không phải đây là mục tiêu không quan trọng như tuyên bố của IDF, chính vì vậy một lần nữa hiệu quả chiến đấu của tổ hợp này lại là dấu hỏi lớn.

Mặc dù vậy, Tập đoàn Quốc phòng tiên tiến Rafael - nhà sản xuất của Iron Dome vẫn tuyên bố, đây là hệ thống đánh chặn cực thông minh và linh hoạt có thể đối phó với mọi mục tiêu trong tầm bắn.

Với khả năng bao quát vùng lãnh thổ rộng tới 150km vuông, mỗi tiểu đoàn Iron Dome bao gồm một trạm radar đa nhiệm (phát hiện, theo dõi và dẫn bắn), trung tâm chỉ huy hỏa lực và 3 bệ phóng với 20 đạn tên lửa đánh chặn Tamir cho mỗi bệ.

Iron Dome hoạt động theo phương thức phát hiện sớm hướng bay của tên lửa và nhanh chóng xác định quỹ đạo di chuyển của nó. Điểm đặc biệt của Iron Dome nằm ở việc, tổ hợp vũ khí này có thể tính toán ra điểm rơi của tên lửa mục tiêu.

Nếu tên lửa mục tiêu không hướng vào các khu dân cư và những mục tiêu quan trọng khác, Iron Dome sẽ không kích hoạt tên lửa đánh chặn.

Khi tên lửa đối phương đang bay vào các khu vực đông dân cư hoặc những mục tiêu nhạy cảm, Iron Dome sẽ phóng đi một tên lửa đánh chặn với đầu đạn đặc biệt tiêu diệt tên lửa đang bay tới chỉ trong vòng vài giây.

Hệ thống này bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2011 và theo tuyên bố của các quan chức Israel, Iron Dome đạt tỷ lệ chính xác tới 90%.

Mặc dù vậy đến nay cả Rafael và IDF vẫn không có giải thích nào cho tình huống sân bay quốc tế Israel và nhà máy hóa chất (2 mục tiêu cần được bảo vệ hàng đầu) bị tấn công bằng rocket và UAV tự sát mà không có quả đạn đánh chặn nào được phóng lên.

Theo tính toán từ chuyên gia của Southfront, nếu tính tỷ lệ đánh chặn thành công của Iron Dome trong những ngày qua cho thấy thực tế, 90% nêu trên có thể là con số thất bại chứ không phải thành công 90%.

IDF thêm dầu vào lửa 

Cùng với những cuộc tấn công qua lại bằng rocket và tên lửa giữa Hamas và Israel vẫn liên tiếp xảy ra trong những ngày qua, lính IDF vừa gây phẫn nộ khi nổ súng vào đoàn biểu tình khiến 4 người Palestine thiệt mạng trong khi các vụ đụng độ khác khiến 150 người bị thương.

Lực lượng IDF cho biết đã nổ súng vào "kẻ chủ mưu chính" trong một cuộc bạo động ngày 14/5 tại Yaabad, một ngôi làng gần thành phố Jenin ở phía bắc khu Bờ Tây. IDF cùng ngày thông báo "đã vô hiệu hóa một kẻ tấn công" cố gắng dùng dao dâm một binh sĩ Israel ở một đồn quân sự tại khu định cư Ofra, phía bắc thành phố Ramallah.

Bộ Y tế Palestine cho biết hai người đàn ông bị lính Israel bắn chết gần thành phố Jenin. Hai người Palestine khác bị thương khi lính Israel nổ súng giữa đụng độ ở khu vực phía bắc Bờ Tây, sau đó qua đời.

Các vụ đụng độ nổ ra hàng ngày ở Bờ Tây từ ngày 10/5, trong khi xung đột quanh Dải Gaza leo thang với các cuộc tập kích rocket của dân quân Hamas nhằm vào Israel và chiến dịch không kích đáp trả của IDF.

Khoảng 150 người Palestine bị thương trong các cuộc đụng độ với lính Israel ở Bờ Tây, Bộ Y tế Palestine cho biết. Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết họ bị thương do hơi cay và đạn cao su.

Tình trạng bất ổn ngày 14/5 là "căng thẳng nhất sau Intifida lần thứ hai", cuộc nổi dậy của người Palestine diễn ra trong giai đoạn 2000-2004, một nguồn tin an ninh Palestine cho biết.

Trong lúc bạo lực gia tăng ở Bờ Tây, đụng độ vũ trang tiếp tục diễn ra ở Dải Gaza khi quân đội Israel triển khai chiến dịch không kích đáp trả đòn tập kích rocket của Hamas.

Cơ quan y tế tại Dải Gaza báo cáo 109 người Palestine đã thiệt mạng, bao gồm 28 trẻ em và 15 phụ nữ, cùng 621 người bị thương sau khi Israel không kích và pháo kích hơn 600 mục tiêu trong khu vực. Hamas và các nhóm thuộc phong trào Jihad Hồi giáo xác nhận 20 người thuộc lực lượng của họ thiệt mạng, song Israel cho rằng con số này cao hơn nhiều.

Tuấn Hưng

Thứ Bảy, 15/05/2021 07:38

Sự Kiện