Hùng Phong 3 khó diệt được chiến hạm 'Aegis Trung Quốc'

(Vũ khí) - Dù năng lực của tàu Type 052D không được đánh giá cao nhưng rất khó để tên lửa chống hạm Hùng Phong 3 của đảo Đài Loan có thể tấn công.

Truyền thông Đài Loan (Trung Quốc) vừa công bố hình ảnh dùng tên lửa Hùng Phong 3 dễ dàng tiêu diệt chiến hạm được đánh giá là Aegis của Trung Quốc là Type 052D. Để thực hiện pha tấn công này, đảo Đài Loan đã huy động máy bay tuần tra săn ngầm P-3C, tiêm kích F-16, hệ thống radar trinh sát trên đất liên.

Sau khi đã xác định được mục tiêu, tàu ten lửa, và các bệ phóng trên bờ đồng loạt khai hỏa. Trước sức tấn công quy lớn và bất ngờ từ tên lửa đảo Đài Loan, chiến hạm số 1 của Trung Quốc đã không có cơ hội nào để chống đỡ.

Hung Phong 3 kho diet duoc chien ham 'Aegis Trung Quoc'
Tên lửa Hùng Phong 3 khai hỏa.

Việc Đài Loan công bố những hình ảnh trên được truyền thông Trung Quốc đánh giá đã vượt qua sức mạnh của tên lửa chống hạm của hòn đảo này. Nhận định này được truyền thông Trung Quốc đưa ra khi dựa vào vụ tên lửa Hùng Phong 3 cướp cò và bắn thẳng vào chiếc tàu cá hồi giữa năm 2016.

Tuy nhiên, sức mạnh của vụ tấn công đã khiến nhiều người bất ngờ bởi tên lửa số 1 của Đài Loan không thể đánh chìm 1 chiếc tàu cá đóng bằng gỗ cỡ nhỏ dù khi đó, đầu đạn của Hùng Phong 3 đã bị kích nổ.

Tên lửa hành trình chống tàu Hùng phong III (Hsiung Feng III) được xem là vũ khí chủ lực của Đài Loan nhằm chống lại các tàu mặt nước cỡ lớn của Trung Quốc như Sovremenny, Type 052C/D và đặc biệt là tàu sân bay Liêu Ninh.

Hùng Phong III là thế hệ thứ 3 trong series tên lửa diệt hạm Hùng Phong được Viện Khoa học và Công nghệ Chung Sơn (CSIST) phát triển. Tên lửa có trọng lượng 1,36 tấn. Nó được trang bị tren các tàu hộ vệ tên lửa cỡ lớn lớp Kang Dinh, Cheng Kung và tàu tên lửa cao tốc Kwang Hwa VI.

Hùng Phong III sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng với hai ống đẩy nhiên liệu rắn gắn ở hai bên giúp đẩy đạn đến tốc độ cần thiết trước khi động cơ chính có thể hoạt động.

Tên lửa được thiết kế không có cánh nhưng có bốn cửa hút khí để điều phối lượng khí đối lưu giúp tên lửa điều chỉnh hướng bay. Tầm bắn của Hùng Phong III khoảng 130km, độ cao bay 125-250m, đặc biệt là có tốc độ tới 2.300km/h.

Tuy nhiên, sức mạnh của dòng tên lửa này không như Đài Loan công bố, đặc biệt sau vụ bắn nhầm vào chiếc tàu cá và vụ bắn hỏng hồi năm 2011. Trong lần thị uy trước Trung Quốc ngày 28/6/2011, quả đạn Hùng Phong 3 đã đánh trượt mục tiêu.

Cơ quan quốc phòng của hòn đảo này đã phải giải thích việc thất bại này là do lỗi trục trặc của hệ thống máy tính. Đài Loan bắt đầu triển khai Hsiung Feng III trên chiến hạm từ năm 2011 để đáp trả lại sự lớn mạnh không ngừng của lực lượng Hải quân Trung Quốc.

Tuy nhiên, đến nay vũ khí này vẫn không cho thấy được sức mạnh cần thiết và độ tin của nó trước sự kỳ vọng rất lớn của giới quân sự hòn đảo này.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 21/08/2017 09:40

Sự Kiện