Houthi tuyên bố diệt 2 tiêm kích F-15 bằng UAV cảm tử

(Vũ khí) - Lực lượng Houthi vừa đưa ra thông báo cho biết, một máy bay không người lái cảm tử của họ đã phá hủy thành công hai tiêm kích F-15.

Lực lượng vũ trang đối lập tại Yemen đã ra tuyên bố khẳng định tiêu diệt thành công hai tiêm kích đa năng F-15 tối tân của Không quân Saudi Arabia bằng máy bay không người lái cảm tử Qaseq-2K. 

Theo dữ liệu được trình bày, do vụ nổ do chiếc UAV này tạo ra trong khu vực sân bay Quốc tế Abha, hai máy bay chiến đấu đã bị hư hỏng nghiêm trọng, trong khi các thiết bị quân sự khác của Không quân Saudi Arabia cũng có thể bị hư hại.

“Người phát ngôn của Houthi - Chuẩn tướng Yahya Sari mới đây đã xác nhận rằng lực lượng vũ trang của họ đã tấn công các máy bay chiến đấu đang đỗ tại Sân bay Quốc tế Abha". 

"Trong một dòng tweet, Chuẩn tướng Sari đã tiết lộ việc UAV Qasef-2K là đối tượng tấn công và thực hiện một cú đánh chính xác. Ông nói thêm, hành động quân sự này là để đối phó với sự leo thang của kẻ thù từ trên không và cuộc bao vây Yemen đang diễn ra". 

"Bên cạnh đó, Chuẩn tướng Yahya Sari hôm 28/2 cũng đã thông báo về việc tiến hành Chiến dịch Kiểm soát Cân bằng lần thứ 5, nhằm vào hậu phương của Saudi Arabia bằng cách sử dụng một tên lửa đạn đạo và 15 máy bay không người lái”, hãng thông tấn Al-Masirah nói rõ.

Houthi tuyen bo diet 2 tiem kich F-15 bang UAV cam tu
Lực lượng vũ trang Houthi tuyên bố đã tiêu diệt thành công 2 tiêm kích đa năng F-15 của Không quân Saudi Arabia

Về phía mình, chính quyền Riyadh phủ nhận việc phải chịu thiệt hại sau cuộc tấn công của phiến quân Yemen vào sân bay quốc tế Abha, thực tế cho đến thời điểm hiện tại phía Houthi cũng chưa đưa ra được bất cứ hình ảnh nào nhằm chứng minh tuyên bố của mình.

Tuy nhiên được biết rằng máy bay không người lái cảm tử đã thực sự vượt qua các khu vực có hệ thống phòng không được Saudi Arabia triển khai, bao gồm cả tổ hợp Patriot, điều này gây nghi ngờ nghiêm trọng về năng lực của những loại vũ khí trên.

Trong thời gian tới, giới chuyên môn chắc chắn Riyadh sẽ tiến hành những phi vụ oanh kích nhằm trả đũa hành động của Houthi, đi kèm áp lực lên Iran, không loại trừ phối hợp cùng Mỹ nếu Washington có kế hoạch tập kích Tehran, bởi nguồn gốc những vũ khí tối tân trong tay Houthi đều do Iran cung cấp.

Tùng Dương

Thứ Năm, 04/03/2021 07:38

Sự Kiện