Houthi khoe thành tích khủng giữa tình hình nóng

(Vũ khí) - Lực lượng Houthi tại Yemen vừa công bố thành tích bắn tỉa của mình khi đối phó với liên quân Arap do Saudi Arabia đứng đầu trong nửa đầu tháng 9/2019.

Thông tin này được Southfront dẫn tuyên bố của cơ quan truyền thông của Houthi ngày 19/9 cho biết, chỉ trong nửa đầu tháng 9/2019, các tay súng bắn tỉa của nhóm này đã bắn hạ tới 535 binh sĩ của liên quân Arap do Saudi Arabia dẫn đầu trong một số trận chiến.

Cùng với đó, Houthi cũng đã phá hủy 14 khẩu súng hạng nặng và nhiều xe chiến đấu của liên quân. Theo những thông tin được tiết lộ, phần lớn trong những vụ bắn tỉa do chiến binh Houthi thực hiện đều dùng súng bắn tỉa hạng nặng Barrett M82 do Mỹ sản xuất.

Houthi khoe thanh tich khung giua tinh hinh nong
Súng bắn tỉa Barrett M82.

Hình ảnh vụ bắn tỉa bằng súng M82 gần đây nhất được Houthi công bố là hồi cuối tháng 8/2019 trong trận chiến diễn ra tại vùng Nijran, miền nam Saudi Arabia khi tay súng bắn tỉa Houthi tiêu diệt mục tiêu của mình trên khoảng cách gần 2km, đây thực sự là một khoảng cách kỷ lục với nhiều loại súng cũng như nhiều xạ thủ khác nhau.

Thực hiện phi vụ này, xạ thủ bắn tỉa Houthi đã tính toán những yếu tố ảnh hưởng như gió ngang, độ ẩm không khí, quỹ đạo đường đạn và thực hiện phát bắn cực kỳ chuyên nghiệp. Để tung ra đòn đánh bất ngờ, các tay súng Houthi thường xuyên vượt biên giới, tấn công vào các đơn vị Saudi Arabia, gây tổn thất về sinh lực và phương tiện chiến đấu, sau đó nhanh chóng rút lui về nơi an toàn.

Như vậy, khẩu Barrett M82 đã diệt mục tiêu ở tầm bắn cận tối đa của mình (tầm bắn của Barrett M82 trên 2km). Với loại đạn 12,7mm, súng M82 có khả năng sát thương xa nhất nhì so với những loại súng bắn tỉa hiện đang được sử dụng. Sở hữu đạn lớn Barret 50 Cal còn có thể tiêu diệt mục tiêu ẩn nấp sau những chướng ngại vật.

Đạn Barret 50 Cal được nghiên cứu, chế tạo trong những năm đầu thập niên 1980 nhưng chỉ thực sự được biết đến trong các chiến dịch lừng danh "Lá chắn Sa mạc" và "Bão táp Sa mạc" mà Mỹ tiến hành ở Kuwait và Iraq.

Khi đó, phiên bản cải tiến của Barret 50 Cal nhanh chóng được được trang bị cho các xạ thủ Thủy quân lục chiến Mỹ, sau đó là quân đội và không quân. Với những ưu thế vượt trội về địa hình và khả năng xuyên qua các chướng ngại vật, hiện tại, Barret 50 Cal và các hậu duệ của nó đang được quân đội hàng chục quốc gia sử dụng.

Nếu nguồn tin Houthi dùng Barrett M82 được xác thực thì không rõ vì sao khẩu súng hạng nặng này lại lọt vào tay lực lượng Houthi tại Yemen - lực lượng đang có cuộc chiến dai dẳng với đồng minh của Mỹ là Saudi Arabia.

Được biết, trước khi công bố thành tích bắn tỉa của mình. Lực lượng Houthi cũng đã đứng ra thừa nhận đã thực hiện vụ tấn công vào 2 nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia hôm 14/9 và tiếp tục đe dọa sẽ thực hiện đợt tấn công mới vào những nhà máy dầu khác của Riyadh - tuyên bố đang khiến tình hình khu vực trở nên căng thẳng nhất trong nhiều tháng qua.

Clip chiến binh Houthi dùng súng Barrett M82

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 20/09/2019 15:39

Sự Kiện