Houthi đánh chặn CH-4, ngăn tham vọng của Trung Quốc

(Vũ khí) - Lực lượng Houthi (được gọi là Ansar Allah) tại Yemen vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh bắn hạ chiếc UCAV CH-4 của Saudi Arabia do Trung Quốc sản xuất.

Vụ bắn hạ diễn ra hôm 14/9 khi chiếc UCAV này đang bay tại huyện Kitaf ở tỉnh Saadah, miền bắc Yemen. "Chiếc CH-4 bị đánh chặn bằng tên lửa đất đối không khi chuẩn bị tấn công vào vị trí của chúng tôi tại tỉnh Saadah", một đại diện của Houthi cho biết.

Để khẳng định tuyên bố của mình chính xác, Houthi còn cho công bố video ghi lại toàn bộ quá trình diễn ra vụ đánh chặn chiếc CH-4 để chứng minh. Theo số liệu thống kê của hãng Southfront, đây là chiếc CH-4 thứ 5 của Saudi Arbia bắn hạ trong thời gian qua.

Houthi danh chan CH-4, ngan tham vong cua Trung Quoc
Khoảnh khắc chiếc máy bay bị tên lửa đánh trúng.

Chiến đấu kém cỏi được xem là nguyên nhân khiến Saudi Arabia tuyên bố ngừng sản xuất loại UCAV này trong nước và tìm nguồn cung khác tin cậy và mạnh mẽ hơn. Thực trạng này cũng diễn ra với những chiếc CH-4 trong Không quân Jordan, Iraq.

Jordan mua CH-4 cùng với tên lửa dẫn đường bằng laser AR-1 và bom dẫn đường FT-9. Theo quảng bá, những chiếc UCAV này có khả năng hoạt động vượt ra ngoài tầm nhìn khi chúng được trang bị các thiết bị liên lạc vệ tinh.   
   
"Nhìn bề ngoài, những chiếc CH-4 rất mạnh mẽ và rất giống với 'ác điểu' MQ-9 của Không quân Mỹ. Tuy nhiên, ngay khi vận hành mới thấy hết được sự vô dụng của chúng", Không quân Jordan thừa nhận.

Trong thời gian 4 năm đưa vào sử dụng, dòng máy bay này đã gây thất vọng lớn khi thường xuyên xác định sai và tấn công nhầm mục tiêu.

Cùng với đó, số phận những chiếc CH-4 trong Không quân Iraq cũng thê thảm không kém khi chỉ trong một thời gian ngắn tác chiến, tất cả những chiếc UCAV này đã không thể cất cánh.

CH-4 của Iraq đã hoạt động lần cuối hồi tháng 9/2019. Iraq đã mua tổng cộng 20 chiếc CH-4 từ Trung Quốc năm 2015.

Trong thời gian thực chiến chống phiến quân đã có 8 chiếc bị rơi không rõ nguyên nhân, số còn lại không chứng minh được năng lực chiến đấu như kỳ vọng. Đây chính là nguyên nhân những chiếc UCAV này đã bị cho ngừng bay.

Chuyên gia David Axe của tờ National Interest cho biết, để thực hiện thành công thương vụ CH-4 với Jordan, Iraq và Saudi Arabia, những khách hàng này đã được rất nhiều ưu đãi từ Trung Quốc.

Lý giải cho nhận định của mình, chuyên gia Mỹ cho rằng hiện nay Trung Quốc đang muốn tăng sự ảnh hưởng của mình tại Iraq, Saudi Arabia, Jordan cùng toàn bộ Trung Đông. Vì vậy, việc bán UCAV không hẳn chỉ vì mục đích thương mại của Trung Quốc.

Sở hữu tham vọng mở rộng ảnh hưởng, có mối quan hệ kinh tế, quân sự với các quốc gia khu vực, vũ khí Trung Quốc được coi như đang trở thành nhân tố mới đáng chú ý tại Trung Đông.

Tuy nhiên, chuyên gia David Axe cho rằng, chỉ với ba khách hàng đầu tiên nói trên và thực tế vận hành CH-4 cho thấy, tham vọng tăng cường ảnh hưởng tại Trung Đông bằng vũ khí của Trung quốc sẽ rất khó có thể thực hiện được.

Houthi đánh chặn UCAV của Saudi Arabia hôm 14/9

Đan Nguyên

Thứ Tư, 15/09/2021 16:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện