Houthi cảnh báo đã giăng sẵn thế trận chờ tàu ngầm Israel

(Vũ khí) - Lực lượng vũ trang Houthi tại Yemen vốn có quan hệ cực kỳ thân thiết với Iran đã tuyên bố sẵn sàng đối phó với các tàu ngầm của Hải quân Israel.

Các phương tiện truyền thông Trung Đông mới đây đưa tin, một trong những tàu ngầm tấn công lớp Dolphin của Hải quân Israel đang tiến về phía bờ biển Iran.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia quân sự, nếu Mỹ quyết định phát động cuộc tấn công nhằm vào Iran thì một vai trò đặc biệt được giao cho tàu ngầm Israel, nó sẽ phải phóng tên lửa hành trình Popeye Turbo mang đầu đạn hạt nhân công suất thấp.

Sở dĩ có nhận định trên là bởi các cơ sở hạt nhân của Iran đã được đưa xuống rất sâu dưới lòng đất, không thể công phá qua lớp đá và bê tông dày hàng chục mét bằng vũ khí thông thường mà cần dùng đến vũ khí hạt nhân chiến thuật.

So với việc huy động máy bay ném bom, đòn tập kích thông qua tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm sẽ là lựa chọn khả thi nhất do tính bí mật cao, rất khó để hệ thống phòng không Iran phát hiện và đánh trả kịp thời.

Houthi canh bao da giang san the tran cho tau ngam Israel
Địa điểm mà lực lượng Houthi có thể phục kích tàu ngầm Israel

Nhưng theo thông báo mới nhất, sau khi tàu ngầm Israel trang bị tên lửa hành trình đi qua kênh đào Suez và hướng đến Vịnh Ba Tư, phiến quân Houthi đã tuyên bố rằng họ có ý định ngăn chặn một chiếc chiến hạm đi qua eo biển Bab al-Mandeb bằng cách đặt tới 50 quả thủy lôi trên vùng biển của mình và các thiết bị nổ tự chế (thùng chứa đầy thuốc nổ).

Giới chuyên môn bình luận, tình hình của thủy thủ đoàn tàu ngầm Israel đang diễn biến theo chiều hướng rất khó chịu, vì cách đây vài ngày trên vùng Biển Đỏ, một tàu chở hàng dân sự đã bị nổ tung vì một trong những quả thủy lôi như vậy, và tại vùng biển gần Yemen, theo nhiều ước tính, có thể có tới 500 vật thể nguy hiểm chủ yếu là do Houthi bố trí.

Đối với “chuyến thăm” của tàu ngầm Israel tới vùng biển Vịnh Ba Tư, cố gắng tiếp cận lãnh hải của Cộng hòa Hồi giáo hoặc nỗ lực đi qua eo biển Hormuz bị các chuyên gia đánh giá đây không khác gì một hành động khiêu khích, nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công có thể xảy ra vào nước Cộng hòa Hồi giáo. 

Tùng Dương

Thứ Hai, 28/12/2020 13:24

Sự Kiện