Hơn thập niên nữa Mỹ mới có đối thủ của Borei-A

(Vũ khí) - Nhận định trên được tạp chí National Interest của Mỹ đưa ra khi Nga công bố kế hoạch mua thêm 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân Borei-A.

Theo TASS, Bộ Quốc phòng Nga đã sẵn sàng ký vào bản hợp đồng mua thêm 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược Project 955A (Borei-A).

"Quyết định đã được đưa ra tại diễn đàn Army 2020 về việc đóng thêm hai tàu ngầm mang tên lửa Borei-A. Theo các điều khoản của hợp đồng, cả hai tàu sẽ được đóng tại Nhà máy đóng tàu Sevmash (một phần của Nhà máy đóng tàu United Tổng công ty) vào năm 2021.

Chúng sẽ được xây dựng theo chương trình vũ khí nhà nước hiện có đến năm 2027. Đây sẽ là chiếc Borei-A thứ 9 và thứ 10 được trang bị cho Hải quân Nga", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hon thap nien nua My moi co doi thu cua Borei-A
Tàu ngầm hạt nhân Nga.

Nói về kế hoạch của Nga, tạp chí National Interest của Mỹ cho rằng, đến năm 2031, Hải quân Mỹ mới có thể được tiếp nhận chiếc tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới Columbia đầu tiên - lớp tàu ngầm có thể được coi là đối thủ của Borei-A.

Thông tin này được báo Mỹ nói đến trong bài viết nói về sức mạnh 5 tàu ngầm hạt nhân siêu hiện đại có thể tấn công bất kỳ nơi nào trên thế giới trong vòng 30 phút.

Trong số đó có 3 tàu ngầm thuộc về Nga. Trong đó có tàu ngầm lớp Ohio, tàu ngầm thế hệ mới lớp Columbia của Hải quân Mỹ. Cùng với đó là các tàu ngầm lớp Yasen-M, tàu ngầm Borei-A của Hải quân Nga và tàu ngầm Dự án 941 Shark của Nga.

Nhưng theo tiết lộ của báo Mỹ, ít nhất phải đến năm 2031 chiếc tàu ngầm Columbia đầu tiên của Mỹ mới có thể đi vào hoạt động.

Mốc thời gian nói trên cũng đồng nghĩa với với việc phải sau 11 năm nữa, những tàu ngầm hạt nhân Yasen-M và Borei-A của Nga mới có đối thủ từ Mỹ. Bởi đến thời điểm hiện tại, Hải quân Nga đã đưa tàu Borei-A vào hoạt động.

Theo một số thông tin được tiết lộ, tàu ngầm Borei-A được sản xuất với những công nghệ và vật liệu tối tân khiến nó gần đạt đến mức độ vô hình.

Thiết kế tàu ngầm bao gồm hàng chục máy bơm tạo nên trái tim và huyết mạch của cỗ máy chiến tranh dưới nước. Chúng giúp lưu thông chất lỏng trong lò phản ứng hạt nhân, nạp đầy nước cho ngư lôi trước khi tấn công, và cũng chịu trách nhiệm cho phép tàu ngầm chìm hoặc nổi trên mặt nước.

Borei-A được làm bằng thép từ tính rất nhỏ và được phủ bằng cao su cho phép tàu ngầm tàng hình hoàn toàn trước radar của đối phương. Đặc biệt, trên tàu ngầm được trang bị hệ thống ăng-ten hình cầu cho phép phát hiện tàu chiến của địch ở khoảng cách rất lớn.

Nguồn tin này cho biết, hai chiếc tàu Borei-A mua thêm sẽ được ưu tiên trang bị cho Hạm đội Phương Bắc và một chiếc tại Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Trong khi đánh giá rất cao tàu ngầm Borei-A, Mỹ khẳng định, tàu ngầm thế hệ mới được định danh là Columbia nước này đang phát triển đủ sức đấu tay đôi với tàu ngầm của Nga, Phó chủ nhiệm lực lượng Hải quân Mỹ, ông Bill Moran tuyên bố.

Để thực hiện kế hoạch của mình, Mỹ đang xây dựng 12 tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới thuộc lớp Columbia, chúng sẽ thay thế cho loại tàu ngầm Ohio hiện đang phục vụ trong lực lượng Hải quân nước này.

Toàn bộ kế hoạch dự án tạo ra tàu ngầm mới này là 15 năm và kinh phí để thực hiện nó được Bộ Quốc phòng cung cấp khoảng 125 tỷ USD. Loại tàu ngầm mới này sẽ có nhiều điểm khác biệt so với các tàu ngầm thế hệ trước của Mỹ.

Tàu ngầm Columbia sẽ được trang bị hệ thống truyền động động cơ điện, cho phép tàu ngầm vô hình trước radar đối phương. Hơn nữa loại tàu ngầm này còn được trang bị 16 ống phóng tên lửa đạn đạo Trident D5 với đầu đạn hạt nhân.

Việc ưu tiên phát triển nhanh loại tàu ngầm mới cho thấy, lãnh đạo Hải quân Mỹ đã nhận ra sự yếu kém của lực lượng tàu ngầm nước này và tàu Columbia sẽ đưa Hải quân Mỹ trở lại để tiếp tục cạnh tranh với Nga ngay trong chương trình Borei-A hay Yasen-M.

Nhưng đến khi Mỹ chính đưa vào trang bị dòng tàu ngầm tối tân Columbia, có thể Nga đã kịp nâng cấp cho Borei-A bằng những vũ khí và khí tài tối tân hơn nữa khiến mục tiêu của Mỹ khó có đạt được.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 22/02/2020 15:37

Sự Kiện