'Hoàng tử Vladimir' đã chuẩn bị xong 'Cây thông Noel' cho Trump

(Vũ khí) - Hải quân Nga quyết tâm đuổi kịp hạm đội tàu ngầm chiến lược Mỹ

Xin giới thiệu bài viết với tiêu đề và phụ đề trên của chuyên gia quân sự, nguyên kỹ sư chính Viện khoa học- nghiên cứu chế tạo máy Trung ương- trung tâm khoa học- nghiên cứu thiết kế chế tạo tên lửa- Vladimir Tuckhov nhân những thông tin mới nhất về tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược mới của Nga sắp được đưa vào trang bị. Bài viết với tiêu đề và phụ đề trên đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 16/12/2019.

'Hoang tu Vladimir' da chuan bi xong 'Cay thong Noel' cho Trump
Các thủy thủ Hải quân Nga cạnh  tàu ngầm tuần dương hiện đại hóa đầu tiên Dự án 955A “Hoàng tử Vladimir” trên cầu tàu nhà máy đóng tàu quân sự Sevmash, năm 2017 (Ảnh: Alexey Lipnitsky / TASS)

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược mới nhất của Nga Dự án 995A (“Borey-A”) mang tên “Hoàng tử Vladimir” sẽ rời nhà máy đóng tàu “Sevmash” vào cuối tháng 12 này và được bàn giao cho Hạm đội Phương Bắc Hải quân Nga. Đấy là thông tin vừa mới được Chủ tịch Tập đoàn đóng tàu thống nhất (Nga) Alexey Rakhmanov công bố.

Cũng theo ông, vào thời điểm hiện tại, các kỹ sư và công nhân đang tích cực hoàn chỉnh một số công việc cuối cùng trên tàu sau tiếp thu ý kiến góp ý của đại diện Hải quân Nga khi họ tham gia các thử nghiệm cấp nhà nước con tàu này.

Còn về phía mình, Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc, Phó đô đốc Alexandr Moiseev, một người nắm rất chắc tình hình, cũng đã công nhận tính xác thực của thông tin trên. Không chỉ thế, ông còn cho biết thêm là Hạm đội Phương Bắc đang chuẩn bị đón "Hoàng tử Vladimir" dưới “bóng cây thông Giáng sinh",- nói như vậy có nghĩa là vào đúng cuối tháng 12 này.

Đây, quả thực là, chiếc tàu ngầm chiến lược mới nhất, mặc dù đã có 3 chiếc dự án có tên “Borey” trong biên chế của Hải quân Nga từ trước đó. Hai chiếc (“Borey”) trang bị cho Hạm đội Thái Bình Dương – đó là các tàu “Alexandr Nhevski” và “Vladimir Monomakh”, chiếc thứ ba còn lại- trang bị cho Hạm đội Phương Bắc – tàu “Yuri Dolgoruky “.

Và cũng không phải ngẫu nhiên mà “Hoàng tử Vladimir”, chiếc thứ tư theo thứ tự bàn giao đã được đưa đi tham gia một loạt các thử nghiệm cấp nhà nước vào năm 2018. Lần thử nghiệm cuối cùng trong số đó- phóng (thành công) tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “Bulava”.

Vấn đề là ở chỗ- “Hoàng tử Vladimir” là phiên bản hiện đại hóa sâu từ dự án gốc “Borey”. Mà cụ thể là - ở một mức độ nhất định nào đó, có thể coi đây là một dự án 995A mới mang mã "Borey-A".

Tất nhiên, không phải tất cả những điểm mới trong các trang thiết bị của các tàu lớp “Borey-A” mới này đều được tiết lộ.

Các tính năng kỹ- chiến thuật chủ yếu được giữ bí mật tuyệt đối. Nhưng cũng có một số cái gì đó được công bố. Những khác biệt của phiên bản mới (“Borey-A”) so với phiên bản gốc (“Borey” là: (1) độ ồn giảm rõ rệt, (2) khả năng cơ động tăng, (3) khả năng giữ tàu ở độ sâu hoạt động cần thiết được cải thiện và (4), được trang bị nhiều hệ thống điều khiển vũ khí mới.

Nếu như tiếng ồn và khả năng cơ động là những khái niệm đã quá quen thuộc và khá dễ hiểu đối với mọi người, thì thuật ngữ giữ tàu ở độ sâu ổn định có lẽ nên được giải thích một chút.

Nói nôm na là như thế này- tàu ngầm khi đang di chuyển có thể tự động chuyển sang chế độ đi theo vòng tròn – tức trọng tâm của tàu sẽ dịch chuyển từ từ khiến tàu bị nghiêng. Và kết quả là sẽ làm chênh lái. Sẽ hình thành một lực đẩy nâng tàu lên. Có nghĩa là tàu tự sẽ nổi lên.

Để khắc phục hiện tượng thủy động lực rất phức tạp này, người ta sử dụng các tác động hiệu chỉnh bằng cách làm lệch bánh lái ở mũi và ở đuôi tàu, thay đổi tốc độ di chuyển và đôi khi cả bằng cách bơm đầy các xi téc chứa nước để lặn nhanh nhằm giữ độ sâu ổn định cho tàu.

Có nghĩa là các quá trình thủy động lực phức tạp này chỉ có thể được “xử lý” bằng khả năng điều khiển tàu một cách điệu nghệ của hoa tiêu. Cũng đã sử dụng các thiết bị tự động hóa để hỗ trợ lái tàu.

Tuy nhiên, mức độ tự động hóa cũng không hoàn hảo đến mức có thể khử hoàn toàn được lực nâng. Vì vậy, khi thiết kế “Borey-A”, các công trình sư Nga đã cố gắng giải quyết vấn đề này ở mức tối đa nhất có thể.

Khi Phòng thiết kế “Rubin” mới triển khai Dự án “Borey-A”, đã có thông tin rằng một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất khi hiện đại hóa tàu là tăng cường sức mạnh tấn công của nó. Bởi vì tàu ngầm mang tên lửa của chúng ta kém xa tàu ngầm lớp “Ohio” của Mỹ tính theo tiêu chí này (sức mạnh tấn công-ND).

Mỗi tàu ngầm “Ohio” Mỹ mang được 24 quả tên lửa “Trident-2”. Còn “Borey” Nga- chỉ mang được 16 tên lửa “Bulava”. Nhưng ngay đến tên lửa “Bulava” của “Borey” cũng thua kém nhiều “Trident-2” của “Ohio”.

Ưu thế đặc biệt duy nhất không thể chối cãi của “Bulava”- đó là khả năng gần như chắc chắn chọc thủng được hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương. Có nghĩa là "khả năng sống sót" của nó cao hơn “Trident-2” của Mỹ nhiều. Nhưng tên lửa Mỹ lại mạnh hơn. Cự ly bắn tối đa của “người Mỹ” cũng lớn hơn - 11.000 km so với 9.500 của “Bulava”.

Về tải trọng hữu ích- còn tệ hơn nữa- “Bulava” kém “Trident-2” nhiều- 2.800 kg so với 11.500 kg.

Như đã biết, tải trọng hữu ích (hiểu nôm na- trọng lượng đầu tác chiến-ND) quyết định trực tiếp đến khả năng tiến hành đòn tấn công đầu tiên (đòn tấn công trước) hoặc đòn tấn công trả đũa nhằm hủy diệt các mục tiêu chiến lược quan trọng của đối phương - các sở chỉ huy trong hầm ngầm hoặc các công trình kỹ thuật rất kiên cố khác. Các hầm phóng tên lửa đạn đạo trên mặt đất.

Xác suất hủy diệt phụ thuộc vào công suất vụ nổ và vào độ chính xác khi tấn công của đầu tác chiến trên tên lửan. "Bulava" có sai số xác xuất vòng tròn (độ lệch so với mục tiêu)- 250 mét, còn "Trident-2" – chỉ từ 90 đến 120 mét.

Đã tính toán xác định được là để tiêu diệt các mục tiêu kiên cố trên lãnh thổ đối phương, cần phải có một áp suất dư khoảng 30 atm trong tâm chấn vụ nổ đầu tác chiến. Còn đối với các mục tiêu đặc biệt kiên cố - 50 atm. Các chuyên gia cũng xác định được rằng để phá hủy một hầm phóng tên lửa, cần phải cho nổ một đầu tác chiến công suất 100 kiloton ở cự ly không lớn hơn 100 mét tính từ hầm phóng.

Khi sử dụng các tên lửa “Bulava” và “Trident-2”, ưu thế không thuộc về chúng ta (Nga). Xác suất phá hủy hầm phóng tên lửa đạn đạo kiên cố bằng sáu khối tác chiến công suất 150 kt mỗi khối của "Bulava" là 0,1. Còn “Trident-2” (8 khối tác chiến mỗi khối công suất 475 Kt) – là 0,5.

Nói cho đúng ra thì có một điều an ủi, mặc dù không lớn lắm dành cho chúng ta. Vấn đề là ở chỗ Nga không cần quá lo lắng về các tên lửa phóng từ hầm phóng “Miniteman 3” của Mỹ, mặc dù Mỹ có tới 350 quả tên lửa như vậy. Trên thực tế, người Mỹ gần như “không còn nhớ đến” những tên lửa này. Chúng được thiết kế trong những năm 60 của thế kỷ trước.

Và được sản xuất cho đến đầu những năm 70. Người Mỹ đã thay thế nhiên liệu rắn hết hạn trên tên lửa tới hai lần. Thêm hai lần hiện đại hóa, đã hiện đại hóa hết ngưỡng có thể. Người Mỹ cũng thường xuyên cho phóng thử nghiệm,- kết quả cho thấy là không phải 100% tên lửa có thể sử dụng được.

Tên lửa “Minuteman-3” không được trang bị bất kỳ một phương tiện chọc thủng hệ thống phòng thủ chống tên lửa nào. Chúng bay theo một quỹ đạo đạn đạo “chuẩn” ở độ cao lớn, và do đó có thể dễ dàng bị nhìn thấy rõ từ xa trên các màn hình radar của hệ thống cảnh báo đòn tấn công tên lửa Nga.

'Hoang tu Vladimir' da chuan bi xong 'Cay thong Noel' cho Trump
Phóng tên lửa “Trident-2” từ tàu ngầm lớp “Ohio”

Trong Bộ ba hạt nhân của Mỹ, các tàu ngầm chiến lược đóng vai trò quan trọng nhất. Lầu Năm Góc đầu tư khoản kinh phí "hạt nhân" nhiều nhất cho chính thành tố này.

Đó là lý do tại sao tên lửa “Trident-2” lại là phương tiện mang các khối tác chiến hiện đại nhất của Mỹ. Và số lượng đầu tác chiến hạt nhân của Hải quân Mỹ cũng lớn hơn nhiều tổng số lượng đầu tác chiến hạt nhân của cả Không quân và Lục quân Mỹ cộng lại.

Nhưng còn đối với Nga, nòng cốt của Bộ ba hạt nhân- đó lại là các tên lửa (phóng từ) mặt đất. Nhưng không chỉ là các tên lửa phóng từ hầm phóng cố định vốn luôn là đích ngắm của các “Trident 2” Mỹ, mà còn cả các tổ hợp tên lửa cơ động luôn thay đổi vị trí trực chiến.

Có thể làm tăng năng lực tấn công của tàu ngầm chiến lược Nga theo hai cách. Hoặc là (cách thứ nhất) tăng số lượng tên lửa trên tàu, hoặc (thứ hai) tăng sức công phá của tên lửa.

Và quả thực, khoảng một năm rưỡi sau khi có các tuyên bố bắt đầu hiện đại hóa “Borey”, ở bất kỳ chỗ nào, ngay cả trên các diễn đàn cấp cao nhất, chúng ta cũng đều nghe các diễn giả nói đến việc số lượng tên lửa trên tàu ngầm Nga sẽ phải lên tới 20 quả.

Nhưng sau đó chúng ta lại được biết rằng các công trình sư Nga chọn một con đường khác – tăng công suất tên lửa “Bulava”. Tại Viện Kỹ thuật Nhiệt Matxcova, những công việc theo hướng này đã và đang được tiến hành. Theo một số nguồn tin đáng tin cậy, dự kiến sẽ tăng kích thước tên lửa để nâng tầm bắn của nó lên 12.000 km.

Đồng thời, tải trọng ném (tạm hiểu- tải trọng hữu ích-ND), như một số chuyên gia khẳng định, cũng sẽ tăng lên gấp đôi. Và khi đó, “Bulava” Nga sẽ ngang ngửa với “Trident-2” Mỹ. Trong khí nó vẫn duy trì được ưu thế vượt trội về khả năng khoan thủng các hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương như đã nói.

Chúng ta có thể khẳng định thông tin về việc những công việc như vậy (tăng tầm bắn và công suất tên lửa-ND) đang được tiến hành và biến thể mới dự án “Borey-A” được thiết kế- chế tạo để mang chính những tên lửa như vậy qua những tuyên bố của các quan chức về việc trên biến thể “Borey-A” sẽ có các hệ thống điều khiển vũ khí mới.

Vì vậy, có thể tin rằng trong tương lai rất gần, hàng ngũ” 3 chiếc”Borey” hiện đang có trong biên chế sẽ được bổ sung thêm 5 chiếc “Borey-A” mới nhất trang bị các tên lửa hiện đại hóa – đó là các tàu ngầm mang tên lửa chiến lược: “Hoàng tử Vladimir”, “Hoàng tử Oleg” “Đại nguyên soái Suvorov”, “Hoàng đế Alexander III”, "Hoàng tử Pozharsky".

Chiếc tàu ngầm đầu tiên, như chúng ta vừa nói (tức “Hoàng tử Vladimir”-ND), đã trong trạng thái sẵn sàng để bàn giao cho Hải quân Nga vào cuối năm nay, chiếc thứ hai đã được hạ thủy, ba chiếc còn lại đang được đóng. Và đã có thêm một hợp đồng đóng 2 chiếc lớp này nữa.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Ba, 17/12/2019 07:38

Sự Kiện