Hmeymim bị tấn công bằng tên lửa đất đối đất

(Vũ khí) - Truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, căn cứ không quân Nga Hmeymim vừa chịu một đợt tấn công mới bằng vũ khí hạng nặng.

Cuộc tấn công do lực lượng phiến quân tại tỉnh Idlib của Syria phát động nhằm vào Hmeymim diễn ra vào rạng sáng 26/5.

Khác với những vụ tấn công trước đây phiến quân thường dùng đạn phản lực và UAV mang thuốc nổ, trong vụ tấn công mới, các tay súng thánh chiến Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) đã dùng tên lửa đất đối đất.

Hmeymim bi tan cong bang ten lua dat doi dat
Hình ảnh được cho là phòng không Nga phóng tên lửa đánh chặn.

Tuy nhiên, một số nguồn tin lại cho rằng, vụ tấn công cũng có thể do Đảng Hồi giáo Turkestan. Dù chưa thể xác định chính xác nhóm nào là thủ phạm nhưng nguồn tin quân sự Nga khẳng định, vũ khí chúng sử dụng có tầm bắn khoảng 100km.

Theo mô tả, mỗi quả đạn loại nayg có kích thước khá lớn được thiết kế với 6 cánh ở phần giữa. Tên lửa được phóng trên bệ phóng nằm nghiêng được đặt trên xe bán tải. Hiện chưa rõ định danh cụ thể của loại vũ khí này nhưng tất cả 4 quả đạn tấn công vào Hmeymim rạng sáng 26/5 đều đã bị hệ thống Tor-MU2 đánh chặn.

Đại tá Viktor Murakhovsky - chuyên gia quân sự đồng thời là Tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc tiết lộ, việc điều hệ thống Tor-MU2 đến Syria đã giúp Nga bịt lỗ hổng phòng thủ do Pantsir-S1 để lại và chặn đứng mọi cuộc tấn công đường không vào căn cứ Nga.

Hồi giữa năm 2018, Tor-M2U bắn rơi 4 máy bay không người lái (UAV) của phiến quân đang bay ở độ cao 3km, chỉ với 5 đạn tên lửa. Ngay sau đó, Tor-M2U bắn rơi thêm 7 máy bay không người lái mà chỉ cần tới 9 quả tên lửa.

Trong nửa cuối tháng 7/2018, Tor-M2U tiếp tục bắn rơi 7 máy bay, sử dụng 9 tên lửa; còn trong tháng 8 là 8 máy bay với 9 tên lửa.

Tính từ khi bắt đầu triển khai ở Syria đến cuối năm 2018, Tor-M2U đã bắn rơi tổng cộng 80 mục tiêu bay, mà chỉ sử dụng khoảng 100 quả tên lửa, đạt hiệu suất tiêu diệt mục tiêu tới 80%.

Với năng lực tác chiến của Tor-M2U kết hợp cùng Pantsir-S1, Nga tự tin cho rằng phòng nước này sẽ chặn đứng mọi cuộc tấn công từ tên lửa tầm ngắm, UAV và cả đạn phản lực.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 26/05/2019 16:50

Sự Kiện