Hình ảnh mới nhất của Su-30K từng bị Việt Nam từ chối

(Vũ khí) - Nhà máy sửa chữa máy bay số 558 của Belarus vừa đăng tải những bức ảnh đầu tiên về tiêm kích Su-30K sau khi được tiến hành hiện đại hóa.

Theo bức ảnh vừa được đăng tải, tiêm kích Su-30K đã hoàn tất quá trình sửa chữa lớn và nâng cấp lên chuẩn Su-30KN để bàn giao cho Không quân Angola. Máy bay đã mang màu sơn xanh rằn ri mới trông khá đẹp mắt.

Theo các thông tin đã đăng tải trước đó, Nhà máy sửa chữa máy bay số 558 đặt tại Baranovichi, Belarus là cơ sở tiến hành nâng cấp 12 chiếc tiêm kích Su-30K vốn được Nga sản xuất cho Không quân Ấn Độ trong giai đoạn 1997 - 1998 như bước đệm trước khi họ tiếp nhận biến thể Su-30MKI tối tân hơn.

Hợp đồng bán lại 12 chiếc Su-30K cho Không quân Angola sau khi Ấn Độ trả lại Nga được ký kết giữa Tổng công ty Xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport của Nga với phía Angola vào cuối năm 2013.

Theo tiến độ ban đầu, quá trình nâng cấp dự kiến kết thúc vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017, tuy nhiên phải đến đầu năm nay chiếc Su-30K đã qua sửa chữa lớn đầu tiên mới tiến hành bay thử và đến tận cuối năm mới được bàn giao, có thể do khó khăn về tài chính của Angola là nguyên nhân chính.

Hinh anh moi nhat cua Su-30K tung bi Viet Nam tu choi
Tiêm kích Su-30K đầu tiên được nhà máy sửa chữa máy bay số 558 của Belarus bàn giao cho Không quân Angola

Su-30K được phát triển trên cơ sở biến thể Su-27PU của Không quân Nga. Đây là phiên bản tiêm kích phòng không, được trang bị radar xung Doppler N001V có khả năng theo dõi cùng lúc 10 mục tiêu, nhưng chỉ có thể dẫn tên lửa tấn công một mục tiêu duy nhất. Phạm vi trinh sát tối đa của radar N001V là 240 km, theo dõi đối tượng từ cự ly 100 km.

Chiếc tiêm kích này có khả năng triển khai nhiều loại vũ khí hiện đại như tên lửa không đối không R-77, tên lửa chống radar Kh-31P, tên lửa chống tàu Kh-31A, tên lửa không đối đất Kh-29, các loại bom thông minh, vũ khí không điều khiển.

Sau khi được nâng cấp lên chuẩn Su-30KN, tính năng kỹ chiến thuật của chiếc chiến đấu cơ này được đánh giá sánh ngang Su-30MK2.

Hinh anh moi nhat cua Su-30K tung bi Viet Nam tu choi
12 tiêm kích Su-30KN nâng cấp sẽ giúp sức mạnh Không quân Angola gia tăng đáng kể

Cần lưu ý rằng trước khi bán lại 12 tiêm kích Su-30K cho phía Angola, Việt Nam từng được nhắc đến như một khách hàng tiềm năng nhất. Nhưng vì đơn giá một máy bay sau khi trải qua đại tu và hiện đại hóa ước chừng lên tới 45 triệu USD, tức là gần bằng Su-30MK2 sản xuất mới mà thương vụ đã không thành.

Ngoài 12 chiếc Su-30K đã bán cho Angola, vẫn còn 6 máy bay Su-30K chưa được định đoạt rõ ràng, đã có một vài quốc gia tỏ ý quan tâm như Iraq hay Sri Lanka nhưng hợp đồng vẫn chưa được ký kết, dẫn tới nguy cơ nhà máy 558 sẽ phải tháo dỡ chúng trong tương lai.

Tùng Dương

Sự Kiện