Hình ảnh hiểm UAV tự sát Nga tấn công phiến quân

(Vũ khí) - Quân đội Nga tại Syria vừa công bố hình ảnh sử dụng UAV tự sát Zala Lancet tấn công loạt mục tiêu của phiến quân tại Syria.

Theo RIA, hình ảnh được công bố nằm trong chiến dịch tấn công của lực lượng Nga hồi năm 2020 nhưng đến nay mới được công bố. Cuộc tấn công nhằm kiểm nghiệm độ chính xác và khả năng chiến đấu của Zala Lancet trong điều kiện thực chiến khi phải đối phó với mục tiêu tĩnh và động.

Hinh anh hiem UAV tu sat Nga tan cong phien quan
Lực lượng Nga tại Syria chuẩn bi phóng ZALA Lancet.

"Năm ngoái, một lô vũ khí mới đã được thử nghiệm, trong đó có Zala Lancet. Những chiếc UAV tự sát này đã được cả quân đội Nga và Syria sử dụng, tiến hành hàng chục cuộc tấn công chính xác cao vào các nhóm khủng bố khủng bố", Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Dù bây giờ hình ảnh về việc Zala Lancet tham chiến tại Syria mới được công khai nhưng theo nguồn tin của Zvezda TV, chỉ tính từ năm 2020 đến nay, dòng UAV đặc biệt này của Nga đã hoàn thành hàng chục cuộc tấn công vào các mục tiêu của phiến quân tại đông bắc Syria.

Nhà sản xuất cho biết, ZALA Lancet không cần cơ sở vận hành bổ sung trên mặt đất mà có thể tự định vị, liên lạc, tấn công mục tiêu trong bán kính 40 km.

Dòng UAV tự sát này của Kalashnikov có thể bay với vận tốc 80-130 km/h, mang theo tối đa 3 kg tải trọng và thời gian bay khoảng 30 phút. Không những vậy, máy bay không người lái sẽ được trang bị bộ thiết bị điều khiển độc đáo.

Khi UAV bay lên độ cao 5 km, nó có thể tắt động cơ chính nhưng vẫn tiếp tục bay lượn trinh sát thêm 3 km ở độ cao thấp hơn. Sau đó, UAV tái khởi động động cơ và lại bay lên tới độ cao 5 km.

Với những tính năng độc đáo đó đó, phạm vi quan sát của UAV được tăng lên đến 1.000 km, vượt trội các loại máy bay trinh sát không người lái đồng hạng.

Loại UAV này được lập trình bay trong chế độ tự động, theo hành trình định trước. Các chuyên gia sẽ theo dõi nó từ mặt đất qua hệ thống dẫn đường vệ tinh GLONASS của Nga hoặc hệ thống chỉ huy-điều khiển riêng.

Điều làm nên sự đặc biệt của dòng UAV này là trong trường hợp mất liên lạc với trung tâm điều khiển, ZALA Lancet sẽ chuyển sang chế độ tự động xác định mục tiêu và tấn công. Vì vậy, ngay cả khi bị đối phương gây nhiễu, ZALA Lancet vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ. 

Cận cảnh máy bay không người lái ZALA Lancet tác chiến tại Syria

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 19/04/2021 14:52

Sự Kiện