Hiệu quả bất ngờ khi MiG-31 kết hợp với KAB-1500

(Vũ khí) - MiG-31BM là máy bay chiến đấu đánh chặn, một biến thể hiện đại hóa sâu của “huyền thoại” MiG-31 lần đầu tiên kết hợp với “siêu bom” KAB-1500.

Chiến dịch không kích tiêu diệt IS của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đang đến giai đoạn ác liệt nhất, Nga quyết tâm giải phóng thành phố chiến lược Aleppo. Ngoài việc tăng cường số lượng các máy bay chiến đấu cùng hàng loại vũ khí khủng, mấy ngày trước lực lượng tàu chiến đứng đầu là tàu sân bay “Đô đốc Kuznesov” đã bắt đầu tham gia vào chiến dịch này.

Đặc biệt hơn nữa theo nguồn tin từ Syria lần đầu tiên trong lịch sử họ sử dụng máy bay chiến đấu-yểm trở MiG-31BM. Tuy nhiên, loại máy bay này được thực hiện các nhiệm vụ như một máy bay ném bom và hiệu quả mang lại hơn mong đợi.

Hieu qua bat ngo khi MiG-31 ket hop voi KAB-1500
MiG-31BM loại tiêm kích đánh chặn siêu âm của Nga lần đầu kết hợp với bom KAB-1500

MiG-31BM của Nga sau khi được đưa tới căn cứ không quân “Hmeymim”, đã thực hiện cuộc tấn công vào các vị trí chiến binh IS ở tỉnh Hama. Những kẻ khủng bố cùng với kho vũ khí ở gần làng Khan Shaykhun và Suran hoàn toàn bị phá hủy. So với các phiên bản trước phiên bản MiG-31BM có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu cả trên mặt nước và mặt đất. Cuộc tấn công vào các vị trí của phiến quân các máy bay chiến đấu đã được sử dụng bom mạnh KAB-1500, cân nặng của chúng khoảng 1500 kg, đây là một khả năng đặc biệt lần đầu tiên được tiết lộ của MiG-31BM. 

Bom thông minh KAB-1500 (tên gọi này xuất phát trọng lượng 1,5 tấn) có chiều dài 4,28m đường kính 0,58m sải cánh khi gập 0,85m và 1,3m khi bung ra. Đây là loại bom sử dụng hệ thống dẫn hướng bằng laser bán chủ động với bộ tìm kiếm mục tiêu bằng laser 27N1. Bộ tìm kiếm laser này được đặt trong phần mũi hình khuyên hướng xuống phía dưới để thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm mục tiêu. Thiết bị này rất giống với bộ dẫn hướng trên bom Paveway-II của Mỹ ở cách bố trí cũng như tính năng. Bán kính lệch mục tiêu của bom khoảng 7-10m độ cao thả bom từ 1-15km, tốc độ máy bay khi thả bom từ 550-1700km/h.

Trước đó, phiên bản hiện đại hóa sâu MiG-31BM đã làm các chuyên gia ngạc nhiên vì nó có thể sử dụng được nhiều loại vũ khí như: tên lửa đối đất Kh-29 hoặc tên lửa hành trình đối đất tầm xa Kh-59, tên lửa tầm xa R-37, tên lửa đối không tầm ngắn - tầm trung tiên tiến hơn như R-73 và R-77, tên lửa chống radar Kh-31P, Kh-58. 

Đặc biệt MiG-31BM được nâng cấp về hệ thống điện tử và dữ liệu kỹ thuật số, trang bị radar đa năng, buồng lái mới, cùng hệ thống kiểm soát vũ khí mạnh hơn. MiG-31BM có thể hoạt động hoàn toàn độc lập mà không cần sự hỗ trợ của các hệ thống kiểm soát không gian trên mặt đất, có thể theo dõi 24 mục tiêu và tiêu diệt 6 trong số đó cùng lúc. 

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc triển khai máy bay chiến đấu MiG-31BM ở Syria được sử dụng để phòng thủ bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim của Nga, cũng như để điều khiển và yểm trợ các máy bay của các nhóm không quân Nga và không quân Syria trong chiến dịch ở Syria. 

MiG-31BM có khả năng phòng thủ mạnh kết hợp với các hệ thống phòng không  S-300V4 và S-400 sẽ bảo đảm an toàn cho các máy bay của Nga khi thưc hiện nhiệm vụ chiến đấu, hạn chế và loại bỏ các mối đe dọa đối với các căn cứ của Nga gần Latakia, Tartus và các vị trí khác trong cả nước. Ngoài ra loại máy bay chiến đấu hai chỗ ngồi cùng  hệ thống thiết bị vô tuyến điện tử hiện đại, cho phép kiểm soát hành động của các máy bay khác”, nguồn tin cho biết. 

Ngoài ra, MiG-31BM có thể thay thế máy bay phát hiện và cảnh báo sớm trên không và điều khiển (AWACS) A-50 . Sử dụng MiG-31 thay thế cho A-50 là một phương án tuyệt vời bởi vì để vận hành A-50 rất tốn kém.

  • Minh Tú

Thứ Bảy, 19/11/2016 07:18

Sự Kiện