Hezbollah bắn hạ UAV tối tân của Israel trên trời Lebanon

(Vũ khí) - Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) vừa chính thức ra thông báo cho biết, một chiếc UAV tối tân của lực lượng này bị bắn hạ tại Lebanon.

Thông báo của IDF trên tài khoản Twitter cho biết: "Một phi cơ không người lái rơi xuống lãnh thổ Lebanon trong khi tham gia chiến dịch của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF). Không có nguy cơ rò rỉ dữ liệu".

Mặc dù vậy, nguồn tin này không công bố thông tin chi tiết như chủng loại và nhiệm vụ của phi cơ này. Trong khi đó, lực lượng Hezbollah thông báo đã bắn rơi máy bay không người lái (UAV) Israel được xác định là Hermes 450 ở phía nam Lebanon, thêm rằng họ đang kiểm soát xác phi cơ này.

Hezbollah ban ha UAV toi tan cua Israel tren troi Lebanon
Hiện trường một chiếc Hermes 450 bị bắn hạ.

Hình ảnh về những gì còn lại của chiếc Hermes 450 tại hiện trường được công bố cho thấy một sự thật hoàn toàn khác về chiếc UAV được Israel tiết lộ chỉ thực hiện nhiệm vụ do thám này.

Người ta có thể dễ dàng nhận ra chiếc Hermes 450 được trang bị ít nhất 4 quả đạn cỡ nhỏ nhưng mang sức công phá rất mạnh. Đây là sự thật quá bất ngờ bởi trước đó, chưa bao giờ Israel thừa nhận Hermes 450 là dòng UAV tấn công mà chỉ khẳng định chúng là chỉ máy bay trinh sát.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện bằng chứng cho thấy người Israel đang điều khiển UAV vũ trang vào lãnh thổ một số nước trong khu vực với tuyên bố chúng là UAV trinh sát.

Theo bản báo cáo của Cơ quan truyền thông thuộc chính phủ Anh bị cựu điệp viên Edward Snowden tiết lộ trước đây cho thấy, một số UAV của Israel có khả năng mang vũ khí tấn công thường xuyên xâm phạm không phận một số nước.

Cùng với thông tin của Edward Snowden là đoạn video kèm theo về hình ảnh rõ ràng về chiếc UAV của Israel đang mang một vật thể có hình dạng rất giống tên lửa.

Sau khi quan sát cận cảnh, các chuyên gia dễ dàng có thể xác định được các quả đạn mang bởi Hermes 450 là dòng tên lửa dẫn đường kính nhỏ được Israel gọi là Mikholit. Đây cũng là loại tên lửa được phát hiện tại hiện trường chiếc Hermes 450 rơi tại Lebanon hôm 31/3.

Hiện thông số kỹ thuật của tên lửa vẫn chưa được biết nhưng hầu hết các nguồn mở cho thấy nó liên quan đến tên lửa Nimrod do Israel sản xuất, được hướng dẫn bằng laser bán chủ động có sức tấn công rất mạnh.

Tên lửa Mikholit lần đầu tiên được phát hiện trong cuộc chiến Dải Gaza 2014. Không quân Israel (IAF) đã sử dụng tên lửa để nhắm mục tiêu vào các cá nhân của Phong trào Hamas ở Palestine trong các khu vực thành thị bởi chúng có độ chính xác khi tấn công mục tiêu rất cao.

Tiếp theo đó là vào tháng 9/2015, tên lửa Mikholit tiếp tục xuất hiện, đáng ngạc nhiên hơn, lần này tại bán đảo Sinai của Ai Cập. Amaq - kênh truyền thông thân IS đã tiết lộ 1 đoạn video cho thất tên lửa Mikholit đã được sử dụng để tấn công các mục tiêu của tổ chức khủng bố này ở khu vực trên.

Sau vụ việc này, một số kênh truyền thông Israel đã nhận định lực lượng IAF đã tiến hành một số đợt không kích bằng UAV chống lại những tay súng người Palestin (được cho là có liên quan tới IS) ở bán đảo Sinai của Ai Cập.

Và hiện tại, lần đầu tiên thế giới biết được rằng ta biết rằng Israel hiện cũng đang điều các UAV có vũ trang trên Lebanon, mặc dù hiện tại tình hình rất ổn định.

Căn cứ vào thực tế này, hãng thông tấn Southfront nhận định, rất có thể những chiếc Hermes 450 có vũ trang đã được Israel âm thầm cho hoạt động tại Syria mà không hề bị phát hiện nhưng lại không may khi đối đầu với Hezbollah.

  • Thanh Hà

Thứ Ba, 02/02/2021 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện