Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-2 chính thức ra mắt

(Vũ khí) - Sau hệ thống phòng không Pantsir-S1M thì tại lễ duyệt binh ngày 24/6 tới đây Nga sẽ giới thiệu một vũ khí mới đó là tổ hợp phun lửa hạng nặng TOS-2.

Một hệ thống vũ khí mới đầy bí ẩn đã được phát hiện trong một cuộc diễn tập cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra tại Quảng trường Đỏ của thủ đô Moskva vào ngày 24/6 tới đây, nhằm kỷ niệm 75 năm kết thúc chiến tranh thế giới thứ II.

Theo nguồn tin từ trang RG.ru, đây chính là tổ hợp TOS-2 - một biến thể nâng cấp từ TOS-1 Buratino. Thứ vũ khí này được Quân đội Nga phân loại là hệ thống phun lửa nặng (hay còn được gọi là pháo phản lực nhiệt áp), thường biên chế cho các đơn vị xe tăng trong vai trò hỏa lực trực tiếp (mặc dù đường đạn là cầu vồng).

Điều làm nên sự khác biệt của hệ thống TOS-2 đó là giàn phóng sử dụng khung gầm xe bọc thép kháng mìn bánh lốp Ural-63706-0120 Typhoon-U. Bên trong cabine điều khiển được trang bị máy tính đạn đạo, hệ thống điều hướng quán tính và hệ thống ngắm tiên tiến. 

Vũ khí này được thiết kế để đốt cháy và phá hủy những tòa nhà, hầm ngầm và công trình quân sự, cũng như sát thương sinh lực của kẻ thù. TOS-2 tương tự TOS-1 Buratino sẽ bắn đi những quả rocket 220 mm lắp đầu đạn nhiệt áp có độ hủy diệt rất cao.

Hệ thống phun lửa hạng nặng của Nga là một vũ khí độc đáo bởi các giải pháp kỹ thuật kết hợp, nhiệm vụ được giao và hiệu quả chiến đấu theo đánh giá không có đối thủ trên thế giới. Những hệ thống TOS-1 và giờ là TOS-2 có khả năng bắn cả đạn nhiệt áp và đạn khói.

He thong phun lua hang nang TOS-2 chinh thuc ra mat
Hình ảnh đầu tiên về hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-2 của Nga

Hiện tại ngoài sức cơ động nhanh chóng của khung gầm xe thiết giáp bánh lốp thì nhà sản xuất chưa công bố cụ thể đạn rocket của tổ hợp TOS-2 lợi hại hơn so với TOS-1 Buratino ở đặc điểm nào.

Nhưng theo giới chuyên môn, nếu như TOS-1 được tính là hỏa lực trực tiếp, thường bắn dọn đường cho xe tăng từ cự ly rất ngắn (trong khoảng 2 - 3 km), do vậy cần đặt trên khung gầm xe tăng T-72 để có thể chịu được hỏa lực phản kích từ kẻ thù.

Trong khi đó TOS-2 lại dùng khung gầm xe bánh lốp có khả năng chống chịu kém hơn, cho nên rất có thể nó không còn là hỏa lực trực tiếp nữa mà chỉ nhận vai trò yểm trợ hỏa lực gián tiếp như pháo binh thông thường, điều này có nghĩa là tầm bắn của TOS-2 sẽ lớn hơn TOS-1 khá nhiều.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 14/06/2020 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện