Harrier được kéo dài sự sống nhờ F-35

(Vũ khí) - Thủy quân lục chiến Mỹ quyết định tăng thời gian phục vụ của máy bay hạ cánh thẳng đứng AV-8B Harrier đến năm 2028.

Theo Air Recognition, giới lãnh đạo Thủy quân Lục chiến Mỹ vừa đưa ra quyết định kéo dài thời gian phục vụ của phi đội máy bay tấn công AV-8B Harrier thêm gần 10 năm nữa.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì phi đội chiến đấu cơ thế hệ 4 cùng với thế hệ 5 trong thành phần chiến đấu trên những tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn.

Harrier duoc keo dai su song nho F-35
Máy bay AV-8B Harrier.

Chính vì vậy, AV-8B sẽ được kéo dài thời gian hoạt động và là đồng đội của F-35B trong gần 10 năm tới", một vị lãnh đạo của Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết.

Thông tin này được cho là khá bất ngờ bởi trước đó, Bộ Quốc phòng và cả thủy quân lục chiến Mỹ từng nhiều lần công bố kế hoạch loại biên dòng máy bay có thể cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng này.

Đặc biệt, theo Defence-blog, AV-8B Harrier được xem có tỷ lệ tai nạn cao nhất của trong các máy bay chiến đấu hiện nay. Theo số liệu của Lầu Năm Góc, Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã mất đi 1/3 trong số 397 máy bay AV-8B do tai nạn trong 32 năm.

Tỉ lệ tai nạn gấp 3 lần so với tiêm kích hạm F/A-18C và đứng top đầu thế giới. Chính vì vậy, Mỹ đã lên kế hoạch thay thế toàn bộ những chiếc AV-8B Harrier bằng tiêm kích F-35B.

Nhưng do việc phát triển máy bay thế hệ thứ năm F-35B gặp hàng loạt vấn đề nên người Mỹ tiếp tục kéo dài thời gian phục vụ cho AV-8B Harrier. Không chỉ vậy, với những chiếc F-35B đã đi vào trang bị thì khả năng hoạt động cũng không khá hơn.

Tình trạng thật của toàn bộ phi đội tiêm kích F-35 được Cơ quan đánh giá hoạt động thử nghiệm (DOT&E) thuộc Lầu Năm Góc đưa ra khi dựa vào loạt kết quả nghiên cứu về cả 3 phiên bản F-35A/B/C.

Cụ thể, mức độ sẵn sàng chiến đấu của F-35A và F-35B đạt 18%, trong khi đó chỉ số này với F-35C còn thấp hơn nhiều lần.

Dựa vào kết quả này, DOT&E khẳng định, hiện tại tiêm kích F-35 không thể tham gia vào một cuộc chiến với cường độ cao mà chúng chỉ có thể thực hiện một vài vụ không kích lẻ tẻ kiểu như tấn công vào lực lượng khủng bố hoặc phiến quân tại một số chiến trường Trung Đông.

  • Đan Nguyên

Thứ Năm, 14/01/2021 16:02

Sự Kiện