Hamas khiến tỷ lệ thành công của Iron Dome gần bằng không?

(Vũ khí) - Theo Drive, việc Phong trào Hamas tìm được điểm yếu của Iron Dome khi tấn công đã khiến tỷ lệ đánh chặn thành công của vũ khí này gần như bằng không.

Báo Mỹ dẫn lời của phát ngôn của Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam của Hamas, Abu Obeida cho biết, các tay súng chiến binh của lực lượng này đã tìm được chiến thuật phóng rocket mới khiến những hệ thống đánh chặn Iron Dome thành vô hại.

Chiến thuật phóng mới được Hamas phát hiện chỉ đơn giản là mỗi đợt phóng, lực lượng này sẽ đồng loạt khai hỏa hàng chục đạn chứ không phải bắn từng quả đơn lẻ như trước đây vẫn được áp dụng.

Hamas khien ty le thanh cong cua Iron Dome gan bang khong?
Tên lửa của Iron Dome cắm đầu xuống đất sau khi đánh hụt mục tiêu.

Với cách phóng mới này, hệ thống đánh chặn Iron Dome sẽ không kịp phản ứng và tung ra đòn đáp trả. Sự hiệu quả của chiến thuật phóng này đã được chứng minh trong thực tế chiến đấu trong những ngày gần đây khi Hamas tấn công vào lãnh thổ Israel với số đạn cực lớn.

Phong trào Hamas ở Palestine đã phóng khoảng 1.500 quả pháo phản lực (rocket) từ ngày 10/5 đến 13/5, trong đó 1.050 quả bay vào lãnh thổ Israel và khoảng 350 quả gặp sự cố khi phóng.

Iron Dome đã đánh chặn hàng trăm quả rocket, nhưng số lượng bị đánh chặn ít hơn nhiều đạn dội vào các mục tiêu tại Israel. Những đòn tấn công từ Hamas đã phơi bày nhiều hạn chế của lá chắn Iron Dome.

Không chỉ phơi bay nhược điểm để đối phương tận dụng tấn công, bản thân Iron Dome còn trực tiếp gây nguy hiểm cho lực lượng mặt đất. Bởi trong nhiều tình huống bắn trượt mục tiêu, đạn đánh chặn Tamir đã không tự hủy mà lao thẳng xuống mặt đất một cách không kiểm soát.

Một tổ hợp Iron Dome hoàn chỉnh gồm 3-4 bệ phóng, mỗi bệ trang bị 20 tên lửa đánh chặn Tamir, cùng với đó là radar cảnh giới và dẫn bắn, hệ thống điều khiển và quản lý tác chiến. Phần lớn hoạt động của Iron Dome được tự động hóa để rút ngắn thời gian phản ứng và giảm yêu cầu về nhân lực vận hành.

Đạn Tamir có khả năng cơ động cao, được trang bị đầu dò radar chủ động và đường truyền dữ liệu hai chiều để nhận thêm thông tin mục tiêu sau khi rời bệ phóng, tăng độ chính xác khi đánh chặn. Ngòi nổ cận đích trên quả đạn sẽ kích hoạt đầu đạn nổ mảnh định hướng khi ở gần mục tiêu, phá hủy quả rocket mà không cần đánh trúng đích.

Bộ Quốc phòng Israel cho biết Iron Dome đã đánh chặn thành công 85% mục tiêu kể từ khi triển khai chiến đấu năm 2011. Hồi đầu năm ngoái, nhà sản xuất Rafael tuyên bố phiên bản Iron Dome cải tiến chưa bắn trượt phát nào trong quá trình thử nghiệm.

Tuy nhiên thực tế chiến đấu đã nói lên tất cả. Tướng Yaakov Amidror, cựu cục trưởng Cục Nghiên cứu Tình báo Quân đội Israel, thừa nhận lá chắn Iron Dome đã thất bại trước loạt "mưa rocket" của Hamas khi chỉ hạ được 240 trong tổng số 690 quả đạn hồi năm 2019 và đến nay thành tích này vẫn không khá hơn.

Ngoài chiến thuật mới tấn công cấp tập, Hamas còn tìm ra cách phóng mới khiến Iron Dome thành vô dụng. Một số hình ảnh được công bố cho thấy rocket được bắn trực xạ hoặc với góc thấp từ Dải Gaza vào mục tiêu của Israel, thay vì theo quỹ đạo cầu vồng thông thường.

Phóng đạn kiểu này đã hạn chế rất nhiều khả năng phản ứng và đánh chặn của Iron Dome, khi thời gian phản ứng quá thấp và chúng cũng không thể bám bắt mục tiêu bị địa hình che khuất.

Ngoài mối đe dọa từ chiến thuật của dân quân Palestine, Iron Dome cũng gặp giới hạn về năng lực hậu cần khi phải chống chịu những đợt tập kích quy mô lớn trong thời gian ngắn. Một khẩu đội Iron Dome đầy đủ chỉ có khoảng 60-80 quả đạn Tamir sẵn sàng chiến đấu, khiến tổng số đạn đánh chặn của Israel không quá 1.200 quả trong khu vực thường bị tấn công.

Các khẩu đội được phân bố dàn trải để có thể trợ chiến cho nhau, nhưng điều này cũng khiến chúng không thể cùng đối phó một cuộc tấn công áp đảo từ hướng cố định. Israel thường dùng hai quả đạn Tamir cho một mục tiêu để tăng tỷ lệ đánh chặn thành công.

Chiến thuật này phù hợp để đối phó các cuộc tập kích lẻ tẻ với lượng ít rocket, nhưng không thể áp dụng với những đợt tấn công có số mục tiêu vượt xa đạn đánh chặn. Và đây là điểm yếu tiếp theo của Iron Dome đang được Hamas tận dụng.

Cùng với hạn chế về kỹ thuật, Hamas có thể còn khiến Israel "cháy túi" khi cố đánh chặn các đợt tấn công từ phong trào này. Mỗi quả đạn đánh chặn của Iron Dome có giá gần 100.000 USD. Trong khi đó, rocket của Hamas phần lớn là tự chế nên chúng có giá thành rất thấp.

Được biết, trong cuộc chiến Israel - Palestine năm 2014, Tel Aviv đã nhận viện trợ khẩn cấp 225 triệu USD từ Washington để tích trữ tên lửa Tamir. Cuộc chiến kéo dài khoảng 7 tuần, trong đó dân quân Palestine phóng không dưới 4.500 quả rocket khiến Israel cạn kiệt tên lửa đánh chặn.

"Nếu Hamas vẫn duy trì cường độ tấn công vào Israel như những ngày qua, việc Israel cạn tên lửa đánh chặn nhưng vẫn không mang lại hiệu quả là kịch bản khó tránh", chuyên gia của báo Mỹ nói.

Clip tên lửa Tamir cắm đầu xuống đất sau khi đánh hụt mục tiêu

Thùy Dung

Thứ Sáu, 14/05/2021 13:28

Sự Kiện