Hạm đội phương Bắc nhận vũ khí thống trị Bắc Cực

(Vũ khí) - Hạm đội phương Bắc của Nga sẽ nhận tổ hợp tên lửa siêu thanh Kinzhal vào năm 2021 và cũng được trang bị thêm ngư lôi hạt nhân Poseidon.

Bộ Quốc phòng Nga về nguyên tắc đã quyết định trang bị tổ hợp siêu thanh Kinzhal cho lực lượng không quân hải quân của Hạm đội phương Bắc – lực lượng bảo vệ vùng lãnh thổ phía Bắc của Nga và vùng Bắc Cực giàu tài nguyên thiên nhiên chưa được khai phá.

Báo Izvestia dẫn các nguồn tin trong Bộ quốc phòng Nga cho biết, việc đào tạo nhân sự và cơ sở hạ tầng để bảo trì và vận hành vũ khí siêu thanh sẽ bắt đầu vào năm 2021. Theo đó, phương tiện mang phóng tên lửa siêu thanh Kh-47M2 sẽ là máy bay chiến đấu MiG-31.

Hiện tại phi đội thuộc trung đoàn không quân hỗn hợp số 98 đóng tại Monchegorsk trên bán đảo Kola được trang bị loại máy bay này. Trung đoàn nằm trong biên chế Quân đoàn Phòng không - Không quân số 45 của Hạm đội Phương Bắc.

Tổ hợp Kinzhal có thể được biên chế cho trung đoàn này, nhưng cũng có thể được trang bị cho một đơn vị không quân mới thành lập.

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, tên lửa Kinzhal có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 2 nghìn km. Bán kính hoạt động của nó sẽ bao gồm cụ thể là bán đảo Scandinavia, các nước Baltic và hầu hết Tuyến đường Biển phương Bắc (Bắc Băng dương).

Ham doi phuong Bac nhan vu khi thong tri Bac Cuc
Nga trang bị tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal cho cả máy bay tiêm kích MiG-31 lẫn máy bay ném bom Tu-22M3

Tên lửa không chỉ có tốc độ siêu thanh mà còn có khả năng thay đổi quỹ đạo trong khi bay. Các chuyên gia quân sự cho biết tính năng này khiến tên lửa trở nên khó bắn hạ hơn rất nhiều đối với các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa hiện tại và trong tương lai.

“Một sản phẩm như vậy về bất kỳ phương diện nào cũng sẽ rất hữu ích. Đây là loại vũ khí mạnh nhất, các nước khác không có loại tương tự. Các tổ hợp siêu thanh từ các sân bay của Hạm đội Phương Bắc sẽ bao quát được cả vùng lãnh thổ phía bắc và tây bắc” - nguyên Tư lệnh Quân đoàn phòng không - không quân số 4, Trung tướng Valery Gorbenko nói với Izvestia.

Theo ông, vào thời điểm hiện nay, các hệ thống phòng không có thể đánh chặn Kh-47M2 Kinzhal đơn giản là “không tồn tại”. Do đó, những tên lửa này trong trường hợp cần thiết có thể thực hiện nhiệm vụ được giao một cách vô cùng hiệu quả.

Ngoài vũ khí siêu thanh Kinzhal của lực lượng không quân, các biên đội tàu ngầm hạt nhân đa năng của Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị loại vũ khi tự điều khiển có khả năng lặn sâu dưới đáy biển, đó là ngư lôi Poseidon chạy bằng năng lượng hạt nhân và mang đầu đạn hạt nhân.

Tất cả những phương tiện này đang được phát triển như những công cụ răn đe chiến lược để đối phó với việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước ABM và các thỏa thuận hạn chế vũ khí khác.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal và ngư lôi hạt nhân Poseidon không hề có đối thủ cạnh tranh tương tự và cũng không hề có vũ khí nào khắc chế được. Do đó, trong tương lai sẽ không có bất cứ thế lực nào có thể chặn được bước tiến của Nga ở Bắc Cực, vùng biển lạnh giá này sẽ chứng kiến sự độc bá của Nga.

Huy Bình

Thứ Ba, 15/12/2020 13:19

Sự Kiện