Hải quân Trung Quốc chưa thể thoát phụ thuộc Nga

(Vũ khí) - Lực lượng Hàng không Hải quân Trung Quốc (PLANAF) thời gian gần đây đã gia tăng đáng kể hoạt động huấn luyện tác chiến.

Một máy bay tuần tra trên biển có khả năng tác chiến chống ngầm Y-8Q / KQ-200 của Lực lượng Không quân Hải quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLANAF) gần đây đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật bằng cách sử dụng “một loại vũ khí tự dẫn hoạt động ở độ sâu lớn có thể thả được từ máy bay”, theo báo cáo đăng tải gần đây trên nhật báo PLA của Trung Quốc.

Từ bức ảnh đi kèm, vũ khí được triển khai có vẻ giống với loại từng thấy trong phóng sự của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng vào ngày 15 tháng 5, trong đó một số ví dụ về bom chìm loại mới - tên gọi của nó vẫn chưa được tiết lộ, nhưng khi đó được chứa trên xe đẩy để chuẩn bị nạp cho máy bay.

Hai quan Trung Quoc chua the thoat phu thuoc Nga
Máy bay tuần tra chống ngầm Y-8Q của Trung Quốc thử nghiệm vũ khí mới

Hình dạng và mô tả của vũ khí này cho thấy rất giống với bom chìm dẫn đường 'Zagon' của Nga. Mặc dù nó không có hệ thống động cơ đẩy, nhưng các cánh điều hướng có thể điều khiển được ở phần đuôi, cho phép hiệu chỉnh vũ khí khi nó lao xuống nước, loại bom này được dẫn hướng bởi đầu dò âm thanh chủ động lắp đặt ở mũi.

Bom chìm 'Zagon 2' của Nga được đánh giá là có đầu đạn tương đối nhỏ 35 kg, nhưng việc sử dụng năng lượng định hình sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả của chúng trong việc xuyên thủng vỏ tàu ngầm. Thông tin từ nguồn mở cho thấy vũ khí có thể được dẫn đường tới mục tiêu nếu rơi cách tàu ngầm 450 m.

Thông qua sự kiện nói trên, có thể thấy rằng Hải quân Trung Quốc mặc dù có sự phát triển độc lập trong thời gian dài gần đây nhưng hàm lượng vũ khí sao chép từ Nga của họ vẫn chiếm tỷ trọng rất lớn.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 12/12/2020 08:05

Sự Kiện