Hải quân Nga thực hiện những điều không tưởng ở Bắc Cực

(Vũ khí) - Ba tàu ngầm hạt nhân của Nga đã thực hiện màn thao diễn độc nhất vô nhị là cùng đội lớp băng dày 1,5m nổi lên đồng loạt ở Bắc Cực.

Hai quan Nga thuc hien nhung dieu khong tuong o Bac Cuc

Theo Tổng Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov, cho biết hôm 27/3 rằng, lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Liên Xô/Nga, ba tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Nga đã thực hiện một cuộc thao diễn độc nhất vô nhị trên thế giới.

“Lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân, ba tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân đã cùng nổi lên từ dưới lớp băng” - theo nội dung ông Nikolai Evmenov báo cáo với Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga là đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Đô đốc lưu ý, lớp băng chỗ đó dày tới một mét rưỡi, chúng ta có thể nhận rõ độ dày của nó trên video clip được đăng tải. Thế nhưng, các tàu ngầm đã đục băng dễ dàng và nổi lên “theo một ý tưởng và kế hoạch duy nhất vào đúng thời điểm đã định trong một khu vực có bán kính 300 mét”.

Xem clip 3 tàu ngầm Nga cùng đục băng nổi lên ở Bắc Cực:

Ngoài ra, một chiếc trong số đó đã khai hỏa ngư lôi. Sau khi phóng ngư lôi, nó nổi lên mặt nước ở địa điểm đã đục lỗ sẵn cho việc này.

Được biết, sự kiện này diễn ra trong một hoạt động quân sự cực lớn ở Bắc Cực mang tên “Chuyến thám hiểm Umka-21” (Umka 21 Arctic expedition).

Đô đốc Nikolai Evmenov cũng báo cáo thêm với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, cũng trong khuôn khổ “Chuyến thám hiểm Umka-21”, lần đầu tiên hai máy bay chiến đấu đánh chặn MiG-31 của Không quân Nga thực hiện việc tiếp nhiên liệu trên không ở vùng Bắc Cực.

Xem clip hai máy bay chiến đấu MiG-31 tiếp liệu ở Bắc Cực:

“Trong khuôn khổ chuyến thám hiểm Bắc Cực, lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Nga... hai máy bay chiến đấu MiG-31 đã thực hiện chuyến bay đến vùng cực cùng với việc tiếp nhiên liệu trên không ở Bắc Cực”, Tổng Tư lệnh Hải quân Nga cho biết.

Được biết, chuyến thám hiểm Umka-21 có sự tham gia của hơn 600 nhân viên quân sự và dân sự cùng khoảng 200 mẫu vũ khí, quân trang, thiết bị đặc biệt. Tại khu vực diễn ra các cuộc thám hiểm, nhiệt độ trung bình xuống tới -25 đến -30 độ C, sức gió giật lên tới 32 mét/giây.

Do đó, các hoạt động quân sự ở vùng Cực là vô cùng khó khăn, đặc biệt là việc tiếp liệu trong điều kiện tất cả mọi chất lỏng dường như sẽ bị đông cứng trong thời tiết lạnh như vậy. Nhưng điều đó không thể làm khó được lực lượng Không quân và Hải quân Nga.

Theo giới chức lãnh đạo Nga, còn rất nhiều hoạt động quân sự đặc sắc khác trong “Chuyến thám hiểm Umka-21”. Các hoạt động được đón đợi này sẽ tiếp tục được công bố trong những ngày tới đây.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 27/03/2021 13:35

Sự Kiện