Hải quân Nga giải quyết xong vấn đề với khinh hạm 22350

(Vũ khí) - Hải quân Nga đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử của mình, nhận định trên được đưa ra bởi các chuyên gia quân sự Trung Quốc.

Trong tương lai gần, Hạm đội phương Bắc của Liên bang Nga sẽ tiếp nhận khinh hạm thứ ba thuộc Dự án 22350 "Đô đốc Gorshkov". Theo các chuyên gia quân sự Trung Quốc, sự kiện này có tầm quan trọng lớn, sẽ trở thành biểu tượng cho thấy Hải quân Nga đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử của mình, cổng thông tin NetEase đánh giá.

“Con tàu dẫn đầu của Dự án 22350 mang tên Đô đốc Gorshkov được hạ thủy vào năm 2010. Tuy nhiên do một loạt vấn đề, việc bàn giao nó cho Hải quân Nga chỉ diễn ra vào năm 2018. Sau đó ít lâu con tàu thứ hai mới đi vào hoạt động”, các chuyên gia của NetEase lưu ý.

Báo chí Trung Quốc đã hướng sự chú ý đến thực tế là trong quá trình chế tạo khinh hạm Dự án 22350, một điểm yếu của ngành công nghiệp Nga đã được tìm thấy, hóa ra Moskva chưa thể sản xuất đầy đủ thiết bị lắp đặt trên tàu chiến và chúng phải được nhập khẩu từ nước ngoài, cụ thể là từ Ukraine.

Nhưng sau sự kiện năm 2014, hợp tác đã bị đình chỉ. Các biện pháp trừng phạt đã được Kiev áp đặt đối với Moskva, kết quả là họ mất quyền tiếp cận với động cơ nước ngoài.

Hơn nữa các nước phương Tây còn gây áp lực lên Hàn Quốc - quốc gia cung cấp các thành phần cần thiết cho radar mảng pha chủ động như vi mạch điện tử vốn được sử dụng trên các tàu thuộc Dự án 22350.

Hai quan Nga giai quyet xong van de voi khinh ham 22350
Khinh hạm Dự án 22350 của Hải quân Nga đã được lắp đặt các thiết bị nội địa

Nhận thấy vấn đề nói trên, Liên bang Nga bắt đầu lên kế hoạch giải quyết những vướng mắc. Trước hết, việc sản xuất động cơ được xúc tiến, ngoài ra một số hoạt động đáng kể đã được đầu tư vào việc phát triển vi điện tử, điều này đã mang lại kết quả tốt khi Nga giảm đáng kể sự phụ thuộc vào linh kiện điện tử nhập khẩu.  

“Trước thực tế trên, Nga đã có thể tiếp tục đóng các khinh hạm kiểu 22350”, các chuyên gia Trung Quốc nhận xét.

Việc giải quyết vấn đề với động cơ Ukraine, cũng như giảm sự phụ thuộc vào vi điện tử nước ngoài đã có tác dụng hữu ích đối với các dự án đóng tàu khác. Moskva đang đứng trước cơ hội đưa vào sử dụng nhiều tàu mặt nước mới, điều này cho thấy sự kết thúc của giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử của Hải quân Nga.

Tùng Dương

Thứ Ba, 26/10/2021 07:24

Sự Kiện