Hải quân Nga chính thức trang bị siêu ngư lôi

(Vũ khí) - Hải quân Nga chính thức trang bị loại ngư lôi đa năng UET-1 Ichthyosaur, cho phép tăng cường khả năng chiến đấu của hạm đội tàu ngầm Nga.

Ngư lôi đa năng UET-1 Ichthyosaur bắt đầu được biên chế cho Hải quân Nga. Loại ngư lôi này có khả năng hoạt động ở độ sâu rất sâu và được các chuyên gia Mỹ gọi  là thành tựu vĩ đại nhất của Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Hai quan Nga chinh thuc trang bi sieu ngu loi
Siêu ngư lôi đa năng UET-1 Ichthyosaur của Hải quân Nga.

UET-1 là loại ngư lôi không có loại tương tự trên thế giới không chỉ có thể lặn sâu dưới nước mà còn về tốc độ, tầm bay và phạm vi phát hiện mục tiêu. Vì vậy, “quái vật của Nga” có thể tiêu diệt mọi mục tiêu mà không gặp bất kỳ trở ngại nào như tàu ngầm Virginia của Mỹ. Tầm hoạt động của ngư lôi là 25 km và tốc độ đạt 50 hải lý/giờ ở độ sâu 1000 mét.

Phần lớn các thông tin về sản phẩm UET-1 Ichthyosaur dành cho hải quân Nga vẫn là tuyệt mật. Các tính năng chính và đặc điểm của UET-1 ít được công bố. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán UET-1 là ngư lôi điện 533 mm được thiết kế để sử dụng cho các tàu ngầm của Nga.

Có thông tin cho rằng, ngư lôi được trang bị động cơ điện từ trường vĩnh cữu và cảm biến xác định vị trí. Vì vậy, động cơ này sẽ không gặp phải vấn đề quá nhiệt khi hoạt động như động cơ trên ngư lôi cũ và cũng không tạo ra nhiễu ảnh hưởng đến thiết bị điện tử của ngư lôi.

Ngư lôi được trang bị hệ thống định vị sonar (hệ thống định vị thủy âm), cho phép tăng phạm vi phát hiện mục tiêu tốt hơn các ngư lôi thế hệ trước. Hệ thống này cho phép tăng cường khả năng tìm kiếm các mục tiêu dưới nước và bề mặt nước.

Phiên bản của UET-1, UET-1E thiết kế riêng cho hạm đội Nga đạt hiệu hiệu suất cao hơn. Cả hai phiên bản đều vượt trội hơn so với ngư lôi nội địa của các thế hệ trước. Chi phí sản xuất UET-1 Ichthyosaur của Nga cũng rất ấn tượng, đặc biệt là phiên bản xuất có giá trị khoảng 100 triệu rúp. Đây là một con số rất khiêm tốn khi nó có khả năng tiêu diệt tàu ngầm hạt nhân Virginia có giá trị khoảng 2,5 tỷ USD.

Ngư lôi UET-1 Ichthyosaurus sẽ thay thế cho ngư lôi USET-80 vốn được đưa vào biên chế cách đây hơn 40 năm.

Nhà máy Dagdizel đang hoàn thành đơn đặt hàng sản xuất 73 quả ngư lôi loại mới. Có thể dễ dàng tính toán rằng số lượng ngư lôi đặt mua sẽ chỉ đủ để trang bị cho 6 tàu ngầm diesel điện của hạm đội Biển Đen. Việc sản xuất số lượng ngư lôi cần thiết để tái trang bị tất cả các tàu ngầm và tàu chiến của Nga sẽ mất rất nhiều thời gian.

Sự xuất hiện của UET-1 Ichthyosaur được coi là một thành công thực sự đối với các nhà chế tạo ngư lôi của Nga. Các chuyên gia tin rằng, với trình độ kỹ thuật cao và các khả năng mới sẽ góp phần giúp ngư lôi UET-1 sớm xuất hiện trên thị trường vũ khí quốc tế.

Việc đưa vào trang bị loại siêu ngư lôi này, cho phép lực lượng tàu ngầm của Nga nâng cao khả năng tác chiến trong việc chống lại kẻ thù tiềm năng, đặc biệt là các tàu ngầm của Mỹ và NATO.

Nguyễn Đông

Chủ Nhật, 11/07/2021 14:01

Sự Kiện